อธิการฯ สจล. มอบทุน 2 นร.ไทย ตัวแทนไปศึกษาโลกอวกาศ ที่สหรัฐฯ

ข่าว

อธิการฯ สจล. มอบทุน 2 นร.ไทย ตัวแทนไปศึกษาโลกอวกาศ ที่สหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2559 17:30 น.

  บันทึก

  อธิการบดี สจล. มอบทุนการศึกษาแก่ 2 นร.ไทย ที่สอบคัดเลือกได้คะแนนเป็นอันดับ 1 และ 2 ซึ่งเป็นตัวแทนไปศึกษาเรียนรู้โลกอวกาศ ที่ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐฯ ประเทศสหรัฐอเมริกา ภายใต้โครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย...

  หลังจากโครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย ได้จัดสอบคัดเลือกนักเรียนที่มีอายุ 14-18 ปี เพื่อเฟ้นหาตัวแทนประเทศไทยจำนวน 3 คน เพื่อเดินทางไปเรียนรู้หลักสูตรการสำรวจอวกาศเบื้องต้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มีผู้เข้าทดสอบความรู้พื้นฐานด้านวิศวกรรมศาสตร์และความสนใจด้านอวกาศเข้าสอบกว่า 700 คน (สจล. จับมือนาซา เฟ้นหา 3 สุดยอดเด็กไทย เรียนรู้โลกอวกาศ ที่สหรัฐฯ) จนได้ผู้ที่มีคะแนนสูงสุด 21 คน (ประกาศแล้ว! 21 รายชื่อนร. สอบผ่าน ทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย) เพื่อมาเข้าค่าย “STEM CAMP” จำนวน 3 วัน 2 คืน เพื่อวัดทักษะด้าน EQ พร้อมทั้งนำความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ มาประกอบกิจกรรมต่างๆ ในการทดสอบ จากนั้นจะคัดเลือกตัวแทน 3 คน ไปศึกษาเรียนรู้ที่ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐฯ (U.S. Space and Rocket Center – USSRC) (เปิดค่าย ’STEM Camp’ บททดสอบด่าน 2 หา 3 เด็กไทย ลัดฟ้าศึกษาโลกอวกาศ)

  อธิการบดี ร่วมถ่ายภาพกับคณะครู และผู้ปกครองของตัวแทนเด็กไทยทั้ง 2 คน
  อธิการบดี ร่วมถ่ายภาพกับคณะครู และผู้ปกครองของตัวแทนเด็กไทยทั้ง 2 คน
  2 ตัวแทนเด็กไทย ไปศึกษาเรียนรู้ที่ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐฯ
  2 ตัวแทนเด็กไทย ไปศึกษาเรียนรู้ที่ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐฯ

  ทั้งนี้ วันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการผู้จัดโครงการดังกล่าว ได้ประกาศ 3 นักเรียน ผู้ที่มีความรู้ความสามารถ เป็นตัวแทนเด็กไทยทั้ง 3 คน อันดับ 1 ได้แก่ นายธีรเมธ กันต์พิทยา อายุ 16 ปี ชั้น ม.5 โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ตัวแทนประเทศไทยรับทุนการศึกษาจากรัฐบาลสหรัฐฯ และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง อันดับ 2 นางสาวชญานิษฐ์ โอภาสเสรีผดุง อายุ 17 ปี ชั้น ม.5 โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ตัวแทนประเทศไทยรับทุนการศึกษาจากรัฐบาลสหรัฐฯ และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และอันดับที่ 3 นายนาวิน งามภูพันธ์ อายุ 17 ปี โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย ตัวแทนประเทศไทยรับทุนการศึกษาจากบริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน)

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 59 คณะจัดงานโครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย นำนักเรียนที่สอบได้เป็นอันดับที่ 1 และ 2 ได้เข้ารับทุนการศึกษาจาก ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) พร้อมทั้งพูดคุยถึงข้อปฏิบัติเกี่ยวกับทุนการศึกษาที่ทาง สจล. ให้การสนับสนุน

  ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)
  ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)

  ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยไทยจำเป็นต้องยกระดับตัวเองมากขึ้น เพื่อผลักดันคนไทยเข้าถึงการศึกษาอย่างทั่วถึง คำว่า “นักบินอวกาศ” ไม่เคยมีปรากฏในสังคมไทย จึงทำให้ดูห่างไกลตัวเรามาก มีเด็กหลายต่อหลายคน ฝันอยากเป็นนักบินอวกาศ แต่ก็เป็นได้เพียงความฝัน เมื่อมีโครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย เข้ามาพูดคุยกับผม ผมจึงเห็นแนวทางและความเป็นไปได้ของเด็กไทยที่จะศึกษาเรียนรู้เรื่องอวกาศมากขึ้น ซึ่งดูจากผลตอบรับในปีแรก นับว่าเกินความคาดหมาย แต่เป็นสิ่งที่สะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า เด็กไทยสนใจด้านอวกาศไม่น้อย ฉะนั้นหากเรารู้ถึงความต้องการตรงนี้ ผมจึงเห็นควรผลักดันต่อไป

  อย่างไรก็ตาม ผมอยากฝากถึงนักเรียนที่อาจจะมีความฝัน แต่ก็มักจะคิดว่ามันคงเป็นไปไม่ได้ว่า แม้คนเราจะไม่เท่าเทียมกันในเรื่องของฐานะ เงินทอง รวมถึงการศึกษา แต่ทุกคนมีสมบัติที่เหมือนกันอย่างหนึ่ง คือ ความฝัน ทุกคนสามารถสร้างมันได้ดั่งใจต้องการ ผมก็เป็นคนที่มีความฝัน และผมทำให้ความฝันเป็นจริงได้ ฉะนั้นหากเราฝันอะไรแล้ว ฝันให้ใหญ่ และลงมือทำจนสุดความสามารถ ผมเชื่อว่า หากทุกคนพยายามมุ่งมั่น สิ่งที่เรียกว่า ความฝัน ก็อาจจะเป็นจริงได้

  นางสาวชญานิษฐ์ โอภาสเสรีผดุง อายุ 17 ปี ชั้นม.5 โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย
  นางสาวชญานิษฐ์ โอภาสเสรีผดุง อายุ 17 ปี ชั้นม.5 โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย

  ด้าน นางสาวชญานิษฐ์ โอภาสเสรีผดุง เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจมาก ไม่คิดว่าเป็นตัวเอง ที่ได้เป็น 1 ใน 3 ตัวแทนเด็กไทย ไปศึกษาเรียนรู้ที่ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐฯ เนื่องจากเพื่อนๆ ทั้ง 20 คน มีความรู้ความสามารถ ทุ่มเทเพื่อความฝันของตัวเองเหมือนกันทั้งหมด แม้จะรู้จักกันไม่นาน แต่เราสนิทกันอย่างรวดเร็ว จึงอยากขอบคุณเพื่อนๆ ที่เห็นบางสิ่งบางอย่างในตัวหนู และลงคะแนนเสียงให้หนูได้เป็นตัวแทนในครั้งนี้ อยากบอกเพื่อนๆ ว่า อย่าหยุดที่จะฝัน และลงมือทำให้มันเกิดขึ้นจริง

  นายธีรเมธ กันต์พิทยา อายุ 16 ปี ชั้นม.5 โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์
  นายธีรเมธ กันต์พิทยา อายุ 16 ปี ชั้นม.5 โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์

  นอกจากนี้ นายธีรเมธ กันต์พิทยา กล่าวว่า ตอนที่ทราบว่าเป็นตัวแทนเด็กไทยของโครงการนี้ รู้สึกตื่นเต้นมาก ไม่อยากเชื่อว่าจะทำได้ เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบคณิตศาสตร์ ตลอดระยะเวลาการเข้าค่าย “STEM Camp” ผมตื่นเต้นทุกครั้งกับการทำกิจกรรม และเกิดความรู้สึกแปลกใหม่กับค่ายนี้ พร้อมทั้งพยายามใช้ความสามารถที่ถนัดช่วยเหลือเพื่อนในกลุ่ม แม้จะถกเถียงกันบ้าง แต่เราทำเพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุดออกมา นับเป็นความประทับใจมากครับ

  อย่างไรก็ตาม ตัวแทนอันดับที่ 1 และ 2 จะต้องเข้ารับทุนการศึกษาจากรัฐบาลสหรัฐฯ จากนั้นตัวแทนทั้ง 3 จะต้องเข้ารับการตรวจร่างกาย ก่อนจะเดินทางไปศึกษาเรียนรู้ที่ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐฯ (U.S. Space and Rocket Center – USSRC) ที่ประเทศสหรัฐเมริกา เป็นระยะเวลา 10 วัน ในช่วงเดือนเมษายน ปี 2560

  บรรยากาศการพูดคุยกับ 2 ตัวแทนเด็กไทย
  บรรยากาศการพูดคุยกับ 2 ตัวแทนเด็กไทย
  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
  01:10

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์