ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้พิการค้าสลากฯ ร้อง 'บิ๊กตู่' ขอเพิ่มสิทธิ์โควตาสลากฯ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2559 17:25 น.
SHARE

ตัวแทนสมาพันธ์คนพิการฯ ยื่นหนังสือร้อง นายกฯ ขอเพิ่มโควตาสลากกินแบ่งฯ จาก 3 เล่มเป็น 5 เล่ม ขอวงเงินส่วนลดจาก 9.60 บาท เป็น 12 บาท เป็นของขวัญปีใหม่

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 59 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่ง ก.พ.) นายสมชาย ปัญญ์เอกวงศ์ ประธานส่งเสริมอาชีพและการจ้าง ในฐานะตัวแทนสมาพันธ์คนพิการแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ ผ่าน นายอิทธิพล ช่างกลึงดี รักษาราชการแทนผู้อำนวยการศูนย์บริการประชาชนฯ เพื่อขอให้คนพิการและผู้สูงอายุทั่วประเทศ เข้าถึงการเป็นตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล และเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ค้าสลากรายย่อยที่เป็นคนพิการ

สำหรับข้อเสนอที่ยื่นไป คือ ขอให้เพิ่มโควตาให้กับผู้ค้าสลากรายย่อยที่เป็นคนพิการ ทั้งหมด 3,340 ราย ให้ได้รับโควต้าขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเพิ่มอีก 2 เล่มคู่ จากปัจจุบันได้รับรายละ 3 เล่มคู่ ซึ่งน้อยกว่าผู้ค้าสลากรายย่อยทั่วไปที่ได้รับรายละ 5 เล่ม และขอให้ผู้พิการได้รับสิทธิพิเศษในการจองสลากฯ ก่อนผู้ค้าทั่วไปในวันที่เปิดจำหน่ายทางตู้เอทีเอ็ม 1 วัน เนื่องจากผู้พิการไม่สามารถไปจองซื้อสลากฯ หน้าตู้เอทีเอ็มข้ามคืนข้ามวันได้ และยังต้องเผชิญกับผู้มีอิทธิพลท้องถิ่นด้วย นอกจากนี้ ขอให้รัฐบาลเพิ่มวงเงินส่วนลดจากร้อยละ 12 เป็นร้อยละ 15 หรือจาก 9.60 บาท เป็น 12 บาท เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบการที่ทำตามสัญญาขายสลากไม่เกินใบละ 80 บาท เนื่องจากกำไรที่ขายได้แต่ละงวดไม่เพียงพอต่อรายจ่ายที่ได้เพียงงวดละ 2,080 บาท ทำให้เฉลี่ยรายได้น้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายอิทธิพล กล่าวว่า จะนำเรื่องที่ได้รับแจ้งในครั้งนี้ส่งต่อให้นายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาให้ทันเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับกลุ่มผู้ค้าสลากรายย่อยที่เป็นคนพิการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สลากฯผู้พิการค้าสลากฯหวยร้องนายกฯลอตเตอรี่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:12 น.