ไลฟ์สไตล์
100 year

‘เขาคือคนที่ดีที่สุด’ทรัมป์ตั้ง เจมส์ แมททิส ฉายา‘หมาบ้า’เป็นรมว.กลาโหม

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2559 14:18 น.
SHARE

ทรัมป์ ตั้ง พล.อ.เจมส์ แมททิส อดีตผู้บัญชาการกองกำลังนาวิกโยธินสหรัฐฯ ในสมรภูมิรบสุดเดือดที่เมืองฟัลลูจา ในอิรัก ฉายา ‘หมาบ้า’ นั่งเก้าอี้ รมว.กลาโหมในรัฐบาลมะกันชุดใหม่ ร่วมทีมที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ

เมื่อ 2 ธ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ตัดสินใจตั้ง พล.อ.เจมส์ แมททิส อดีตผู้บัญชาการกองกำลังนาวิกโยธินแห่งกองทัพสหรัฐฯ วัย 66 ปี ซึ่งเคยผ่านสมรภูมิรบในอิรักและอัฟกานิสถาน นั่งเก้าอี้ รมว.กลาโหมคนใหม่ หลังจากทรัมป์จะกระทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 ม.ค.2560

ข่าวแนะนำ

‘เขาคือคนที่ดีที่สุดของเรา’ ทรัมป์กล่าวถึงการเลือก พล.อ.แมททิส เป็น รมว.กลาโหมคนใหม่ในรัฐบาลของเขา ขณะกล่าวปราศรัยที่เมืองซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ในระหว่างตระเวนทัวร์ขอบคุณบรรดาผู้สนับสนุนที่เลือกเขาเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ โดยใช้ชื่อทัวร์ครั้งนี้ว่า ‘USA Thank You Tour 2016’ โดยทรัมป์ยังชม พล.อ.แมททิสว่า เขาคือสิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดกับ พล.อ.จอร์จ แพทตัน (ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2) ที่พวกเรามีอยู่

พล.อ.เจมส์ แมททิส
พล.อ.เจมส์ แมททิส

ขณะที่ บีบีซี ระบุว่า พล.อ.แมททิส รู้จักกันดีในฉายา ‘Mad Dog’ หรือ ‘หมาบ้า’ และเขายังเป็นผู้หนึ่งที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา ต่อนโยบายในตะวันออกกลาง โดยเฉพาะนโยบายต่ออิหร่าน และ พล.อ.แมททิสได้แสดงความเห็นมาตลอดว่า อิหร่าน คือ ประเทศที่คุกคามต่อเสถียรภาพและสันติภาพในภูมิภาคตะวันออกกลางมากที่สุด

(จากซ้ายไปขวา) โดนัลด์ ทรัมป์, พล.อ.เจมส์ แมททิส และไมค์ เพนซ์ ว่าที่รองประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ
(จากซ้ายไปขวา) โดนัลด์ ทรัมป์, พล.อ.เจมส์ แมททิส และไมค์ เพนซ์ ว่าที่รองประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ

ด้านซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า ทรัมป์ได้เลือก พล.อ.แมททิส มาเป็น รมว.กลาโหมในรัฐบาลชุดใหม่ ร่วมทีมความมั่นคงของเขา ซึ่งได้เลือก พล.ท.ไมเคิล ฟลินน์ เป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และไมค์ ปอมเปโอ เป็นผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางของสหรัฐฯ (ซีไอเอ) คนใหม่ โดยซีเอ็นเอ็น เผยด้วยว่า พล.อ.แมททิส ว่าที่ รมว.กลาโหมคนใหม่ของสหรัฐฯ เคยเป็นผู้บัญชาการกองกำลังนาวิกโยธินในสมรภูมิรบที่เมืองฟัลลูจาในอิรักเมื่อปี 2547 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสงครามที่ดุเดือดและนองเลือดมากที่สุด อีกทั้งยังเคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพร่วมสหรัฐฯ ระหว่างปี 2549-2552 และผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ระหว่างปี 2553-2556 
.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์เจมส์ แมททิสรมว.กลาโหมรมว.กลาโหมคนใหม่สหรัฐฯรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:33 น.