'เบิร์ด ธงไชย' เทิดทูนพ่อหลวงเหนือเกล้า หวังคนไทยเดินตามรอยพระราชดำริ

ข่าว

'เบิร์ด ธงไชย' เทิดทูนพ่อหลวงเหนือเกล้า หวังคนไทยเดินตามรอยพระราชดำริ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2559 07:45 น.

  บันทึก

  วิตามินแต่ละเม็ดที่เรากินเข้าไปยังไม่ดีเท่าคำสอนของพระองค์ท่าน” ซุปเปอร์สตาร์ค้างฟ้า เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ เผยความรู้สึกต่างๆที่พรั่งพรู หลังจากผ่านการถวายงานร้องเพลงต่อหน้าพระพักตร์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลายต่อหลายครั้ง รวมทั้งร้องเพลงพิเศษต่างๆ เพื่อถวายความรักและภักดีที่มีต่อพระองค์ท่าน ทำให้สัมผัสถึงพระเมตตาที่พระองค์ท่านมีให้จนมีความรู้สึกเหมือนได้อยู่ใกล้ๆ พ่อ ความดีที่พ่อสร้าง คำสอนที่พระราชทานไว้ วิงวอนอยากให้ลูกๆ ที่ดีถวาย ในหลวง ร.9 และรักษาสิ่งที่พระองค์ท่านให้สืบสานต่อไป

  ความทรงจำที่เป็นความประทับใจที่มีต่อในหลวง ร.9

  “พี่เบิร์ดรู้จักพระองค์ท่านอย่างแท้จริงก่อนที่พี่จะได้ร้องเพลง ได้เห็นข่าวพระองค์ท่านอยู่กับสมเด็จย่าทำให้พี่มองว่าสิ่งที่ในใจเรา คิดอยู่คนเดียว เราเป็นเด็กสลัม เราคิดรักแม่ขนาดนี้เรามาถูกทางแล้ว ขนาดพระองค์ท่านเป็นพระเจ้าแผ่นดิน รักแม่และแม่รักท่าน กอดกัน หอมแก้ม จากนั้นเป็นต้นมาพี่เบิร์ดได้เฝ้ามองพระองค์ท่านมาเรื่อยๆ เพราะสำหรับพี่เรื่องใหญ่ที่สุดในชีวิตคือเรื่องของแม่และป๊ะป๋า ซึ่งก่อนหน้านั้นพี่ไม่มีป๊ะป๋าแล้วยังเหลือแม่อยู่ เวลานั่งรถเมล์นึกถึงพี่ร้องไห้ คนที่ทำงานมาเหนื่อยมากคือแม่เรา จากที่พี่เบิร์ดได้เห็นภาพวันนั้นได้ศึกษาและมองพระองค์ท่านแล้วสิ่งที่สุดในชีวิตคือการได้ถวายการรับใช้ ได้ร้องเพลงต่อหน้าเบื้องพระยุคลบาท กราบพระบาทพระองค์ท่านทรงพระเมตตา พระองค์ท่านมีความอ่อนโยน เรียกชื่อพี่เบิร์ด มากมายเหลือเกินที่เอาพระทัยใส่เรา เราไปร้องเพลงในวันที่แม่พี่เบิร์ดเสียเราทำบุญ 100 วันที่บ้าน ในระหว่างนั้นเป็นวันครบรอบราชาภิเษกสองพระองค์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ก็ให้ท่านผู้หญิงอรนุชติดต่อพี่เบิร์ด ให้ร้องเพลงหน้าพระพักตร์ เบิร์ดเตรียมไป 9 เพลงและนำรูปแม่ติดตัวใส่กระเป๋าเสื้อไปด้วย บอกแม่ไปเข้าเฝ้าฯเจ้านายด้วยกันนะ ท่านผู้หญิงนำพี่เบิร์ดเข้าเฝ้าฯทั้งสองพระองค์ พระองค์ท่านทรงพระเก้าอี้ สมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงรับสั่ง น้องให้เบิร์ด ธงไชย มาช่วยงานเราเพคะ พระองค์ท่านหันมาเรียกพี่เบิร์ด พระองค์ท่านตรัสเบิร์ดตื่นเต้นใช่มั้ย? ขึ้นไปบนนั้นหลับตาร้องสิ พระองค์ท่านทรงมีอารมณ์ขันให้เราคลายความตื่นเต้น พี่เบิร์ดขึ้นบนเวทีตื่นเต้นอยู่แล้ว ขึ้นเวทีต่อหน้าพระพักตร์ ต่อหน้าเจ้านายทุกพระองค์ พี่ก็ขึ้นไปใจยุ่ยไปหมดแล้วเพราะแม่เสีย แต่พอพระองค์ท่านรับสั่งอย่างนั้น หูพี่เบิร์ดอื้อไปหมด ภาพที่เห็นพระเจ้าแผ่นดินปรบมือให้พี่เบิร์ด พระพักตร์ยิ้มเหมือนปลอบใจพี่เบิร์ดไม่ตื่นเต้นแล้วนะ พระองค์ท่านกำลังชมเชยเราอยู่ ท่านผู้หญิงที่นั่งอยู่หลายๆท่าน ร้องไห้กันหมด ก็สงสัยร้องไห้ทำไม ท่านผู้หญิงบอกว่าดีใจแทนเบิร์ดทำให้พระองค์ท่านยิ้มและมีความสุขมาก เบิร์ดส่งพระองค์ท่านขึ้นห้องบรรทม พี่เบิร์ดสามารถรับความรู้สึกพระเมตตาที่มีต่อพี่เบิร์ดได้ พี่เบิร์ดมีความรู้สึกไม่ได้อยู่ใกล้พระมหากษัตริย์เลย เหมือนอยู่ใกล้พระ อยู่ใกล้ๆพ่อหรือคุณตาที่ใจดี เหมือนพระเทพฯ รับสั่งว่าเบิร์ดทำไมวันนี้ร้องเพลงน้อย พระองค์ท่านรับสั่ง 9 เพลงแล้วนะ สิ่งที่เบิร์ดให้สัมภาษณ์ไปทุกๆฉบับ ท่านก็อ่าน หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี พี่เบิร์ดเคารพรักเหมือนท่านพ่อ ท่านบอกว่านี่ลูกชายท่าน พระเจ้าอยู่หัวรับสั่งถ้าเป็นลูกชายท่านภี ต้องเรียกว่าชายเบิร์ดแล้วต่อไปนี้ ห้ามเรียกป๋าเบิร์ด ให้เรียกชายเบิร์ด ความประทับใจมันเกินคำคำนี้ไปแล้วครับ”

  “พี่เบิร์ดผ่านการถวายรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทหลายต่อหลายครั้ง ได้ยินรับสั่งที่มีค่ากับเราเหลือเกิน พระองค์ท่านเรียกสมเด็จพระเทพฯ ว่า น้อย เบิร์ดเอาข้าวมาให้ พระเทพหันมอง สายตาที่มองมาเป็นโมเมนต์ยิ่งกว่าเราได้รับรางวัลออสการ์หรืออะไร มันเก๋ไม่เท่า เราได้อยู่กับพระเจ้าแผ่นดิน ที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายเคารพรักบูชา และเราได้เป็นตัวแทนของชาวบ้าน เพลงแต่ละเพลงที่พี่เบิร์ดร้องต้องผ่านการทำความเข้าใจ ผ่านการร้องไห้ที่บ้านจนเรียบร้อยแล้วถึงร้องได้ เพราะว่าเรามีความปลื้มปีติ ความภาคภูมิใจ ความเศร้ามันอยู่ในสตอรี่เดียวกัน เสียงที่ร้อง เคยจะบอกแก้ม เดอะสตาร์ หรือน้องๆ ทุกคนที่พี่เบิร์ดเคยทำงาน 4 โพธิ์ดำ ร้องเพลงกันมา ฟังไว้นะ การร้องเพลงเก่ง กับการร้องเพลงตามกาลเทศะมันแตกต่างกันนะ การร้องเก่งใช้เทคนิค แต่ทำไมหลายคนถามพี่เบิร์ดร้องเพลงทำไมฟังแล้วเข้าไปอยู่ในใจ เพราะพี่เบิร์ดไม่ได้ใช้เทคนิคร้องแต่ใช้ใจร้อง ต้องทำการบ้านให้หนัก อย่างเพลงก่อนหน้านี้ เพลงเราทำขึ้นมาฉลองครบรอบ 70 ปีครองราชย์ ในหลวงอย่าทิ้งประชาชน เป็นคำที่ชาวบ้านตะโกนแล้วท่านหันมาสัญญาว่า ถ้าท่านไม่ทิ้งเราเราจะทิ้งท่านได้อย่างไร ตอนนั้นพระองค์ท่านประชวรก็คิดว่าคำว่าในหลวงอย่าทิ้งประชาชน อีกความหมายนึงนะคำวิงวอนจากพวกเรากับเบื้องบนอย่าให้ท่านเป็นอะไรเลย ร้องไปพรั่งพรูออกมา วันแรกที่เห็นขบวนรถ (เคลื่อนพระบรมศพ) พี่เบิร์ดดูไม่ได้เลย พี่เบิร์ดเพิ่งรู้ว่าคำว่าใจจะขาดมันเป็นยังไง พ่อพี่เบิร์ดก็เสียแล้ว แม่พี่เบิร์ดก็เสียแล้ว แต่นี่เป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่เราสูญเสียพร้อมกันทั่วประเทศ ท่ามกลางการสูญเสียมรดกที่พระองค์ท่านมอบให้เรา พี่เบิร์ดอยากจะบอกยิ่งกว่าเงินทองยิ่งกว่าอะไร เรามีบ้านมีเมืองมีพ่อเป็นพระเจ้าแผ่นดิน มีความดีเป็นพระประมุข มีความชอบเป็นพระประมุข ตลอดเวลาซึ่งพี่เบิร์ดร้องเพลงเราต้องสัมผัสจากข้างใน อย่างเพลงเหตุผลของพ่อ เต็มไปด้วยความจริง หนึ่งคำเท่ากับแสนล้านคำ ที่พระองค์ท่านทำให้เราเห็นและที่ทำแต่เราไม่เห็นอีกมากมาย ความประทับใจไม่มีเลยเกินคำคำนั้นแล้ว พวกเราลองมีสติยั้งคิด วิตามินแต่ละเม็ดที่เรากินเข้าไปยังไม่ดีเท่าคำสอนของพระองค์ท่าน ทำให้ชีวิตเราดี ดูแลบุพการีอย่างไร ดูแลงานอย่างไร ดูแลไม่ให้ฟุ้งเฟ้ออย่างไร พระองค์ท่านรักที่จะให้ สิ่งที่ยิ่งใหญ่ การให้ของพระองค์ท่านให้แบบไม่มีขาวไม่มีดำ ไม่มีเชื้อชาติ ท่านให้โดยไม่มีที่สิ้นสุด ให้พี่เบิร์ดพูดทั้งวันก็ได้เพราะพี่เบิร์ดเก็บๆเอาไว้ในใจเยอะมาก ก่อนหน้านี้พี่เบิร์ดร้องเพลงให้สมเด็จพระพี่นาง “ถึงเวลาส่งนางฟ้ากลับสวรรค์” พี่ก็ร้องไห้เพียงแต่พี่เบิร์ดไม่ใช่คนฟูมฟาย แต่นี่เป็นวิธีที่ทำให้ใจเราสงบได้ ดึงสติกลับมาทำงานให้ได้ พอได้ร้องแต่ละเพลง เพลงที่พี่ดี้ นิติพงษ์ แต่งออกมาไม่มีคำไหนที่ไม่จริงเลย ไม่มีใครโชคดีเท่ากับคนไทยอีกแล้ว มีพืช มีผัก มีผลไม้ มีความดี มีเอกราชเป็นของตัวเอง มีพ่อที่ดี มีพ่อที่ดูแลเรา ดินไม่ดีพ่อก็ช่วยให้ดินเพาะปลูกได้ แล้วมันกลับมาหาเราให้มีข้าวกิน ฟ้าไม่มีฝนพระองค์ท่านก็ทำฝนให้เราได้ หมู่บ้านขอทาน พระองค์ท่านยังไปหาถึงที่เลย ไปฝึกอาชีพเพื่อให้อยู่ได้ ให้โอกาสคนอีกมากมายที่เราไม่รู้”

  “ตอนนี้พี่อยากให้ทุกคนตั้งสติดีๆ แล้วน้อมนำสิ่งที่พระองค์ท่านทำมีประโยชน์ทั้งนั้นเลยยิ่งกว่าวิตามินที่เราซื้อมาจากเมืองนอก ยิ่งกว่าคำสอนใดๆทั้งสิ้น ป้ายบนทางด่วนพระบรมราโชวาท อยากให้ทุกคนไปเห็นและพี่ขออนุโมทนาด้วยที่คนนำไปใช้ พระองค์ท่านเห็นแล้วได้รวบรวม อยากให้อ่านเลยเป็นคำง่ายๆ เช่น ทำดีทำยากทำนาน ทำชั่วทำแป๊บเดียวเกิดทันที ทำดีทำนานจะนานเหลือเกิน ปิดทองหลังพระ ปิดไปเรื่อยๆ ไม่ต้องคิดว่าทำดีให้ใครเห็นทำไปเรื่อยๆ ปิดทองไปเรื่อยๆ เดี๋ยวทองจะล้นมาข้างหน้าเอง เข้าใจง่าย พี่เบิร์ดว่าเราชอบยึดวันวาเลนไทน์ วันปีใหม่เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ ต่อไปนี้วันที่ 13 ต.ค. จะสอนเราว่าอะไรที่เราควรจะทำ ช่วงนี้คนไทยกำลังสาบานตัวต่อพระองค์ท่าน เราจะเป็นคนดี เราจะทำดี เราจะรักกัน ฉะนั้นเคสศึกษา เราจะไม่ทะเลาะกัน เราจะไม่ขุดคุ้ย ช่วงนี้ทุกคนอยู่ในอารมณ์เศร้าหมอง อ่อนไหวมาก เพราะฉะนั้น อะไรเข้ามากระทบใจเราต้องเข้มแข็ง อดทนคนไทยด้วยกัน มองให้ลึก อย่าสักแต่ว่าพูดดีๆ แต่ไม่ทำกันเลย เพราะพระองค์ท่านทำให้เราเห็นมีแม้กระทั่งยาสีฟันให้เราเห็นว่าท่านใช้อย่างไร โลกทั้งโลกได้มองเห็นกษัตริย์ประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศเล็กๆ กลายเป็นประเทศสวยงาม สิ่งที่พระองค์ทำไว้ ไปไหนเรายืดอก ไม่ใช่ผ่านไป 100 วันแล้วหมดกัน เราสาบานตนกับพระองค์ท่านเราจะเป็นคนดี จำคำของพวกเราเอาไว้แล้วทำตามไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ เราเจริญรุ่งเรืองแน่นอน”

  “วันก่อนพูดกับพี่นกน้อย เราไม่ได้กราบพระบาททุกวันแต่เราคิดว่าพระองค์ยังอยู่ ตอนนี้เราคิดถึงพระองค์ท่าน ถ้าเราคิดเยอะจะเศร้าโศกเสียใจอยู่นั่น พี่เบิร์ดร้องๆก็ปล่อยกลับบ้านเราให้ถูกแล้วทำตามที่พ่อเราสอน สิ่งที่ท่านทำพิสูจน์ให้เห็นอยู่แล้วประสบความสำเร็จอย่างไร มีมากมายเราต้องก้าวต่อไปและเราจะต้องถวายกำลังใจต่อพระมหากษัตริย์องค์ใหม่ เราต้องเป็นกำลังต่อพระองค์ท่าน เรามีพ่อคนเดียวกัน เราต้องเป็นกำลังใจให้พระองค์ท่าน และเราฝากพระบาทพระองค์ท่านอีก ฉะนั้นทำใจให้สงบ ตั้งสติให้ดีและก้าวเดินต่อไป เบิร์ดว่าไทยรุ่งแน่ด้วยมรดกที่พระองค์ให้เราใช้อย่างประหยัด ใช้ความคิดให้ดี ถ้าเราไม่มีหนี้ก็รวยตลอด ดูแลตัวเองดีไม่ป่วย คิดดีทำดี”

  “พระองค์ท่านเคยตรัส เป็นนักร้องขอให้เป็นที่หนึ่งนะแล้วยกแม่โป้งขึ้น เป็นเกษตรกรก็ขอให้เป็นที่หนึ่งนะ ปลูกข้าวอะไร ทำอะไรบ้าง ท่านภีศเดช เคยดื่มน้ำชากับพระองค์ท่าน แล้วบอกว่าเบิร์ดปลูกบ้านให้พี่ๆ 3-4 หลัง มีพี่ 9 คน ปลูกให้ 2 คนต่อ 1 หลัง ท่านอ่านหมดเลย เรื่องราวเหล่านี้เป็นกำลังใจให้เราทำดี ไม่คิดทรยศไปทำอื่น ไม่คิดจะไม่ดูแลคนในครอบครัว เรดาร์หาสิ่งที่ดีทำ อะไรดีก็กิน ป่วยแค่ทำตามหมอ อย่าไปฝืน อย่าไปดัดจริต หมอบอกให้กินก็กิน บอกให้นอนก็นอน เราภูมิใจในสิ่งที่เป็น หน้าที่เรามีอะไรบ้าง แผลต่างๆหมอรักษาได้ แต่ลูกๆคนไทยทะเลาะกัน เจ็บพระทัยนะแต่ตอนนี้เรามีโอกาสได้ทดแทนพระคุณท่านด้วยการสาบานตน”

  การดำเนินชีวิตของพี่เบิร์ดตามรอยพ่อหลวงหลายๆ เรื่องมาก

  “ใช่ครับ หลายๆอย่างทำตามพระองค์ท่านแต่ไม่ได้บอกให้ทุกคนทำไร่ทำนา อะไรที่ใครทำได้ก็ทำ พี่เบิร์ดมีบ้านที่เชียงราย ใครๆมองบ้านใหญ่โตแต่ไม่ใช่สำหรับที่พักเลย ปลูกข้าว ปลูกผักผลไม้ตามที่พระองค์ท่านบอก ปลูกทุกอย่างที่กินได้ มีปลาแต่ไม่ให้ตกกิน ใครกินก็บาป (หัวเราะ) เป็นเขตอภัยทาน ปลูกข้าวไว้กินเอง ปลูกข้าวไว้ถวายวัด ให้โรงเรียน ก่อนทำเห็ด ทำเห็ดก็ให้ชาวบ้าน พี่ชายทำปุ๋ยชีวภาพก็สอนชาวบ้านให้ไปทำ ช่วยกัน สอนชาวบ้านเห็นนะมีต้นลำไย ปล่อยร่วงหล่นเห็นมั้ยนั่นเงินนะก็สร้างโรงอบ ชาวบ้านมาฝากอบ ฝากซื้อ ก็ชื่นใจ ไม่ได้ประสบความสำเร็จเรื่องเงินแต่เป็นเรื่องใจ อิ่มใจ พี่ดู๋ สัญญาเคยไป ดู๋บอกกับพี่เบิร์ด ผมพอยังไงไม่รู้ คือถ้าอยู่ไปนานๆจะไม่อยากกลับ หว่านข้าววันแม่ เก็บเกี่ยววันพ่อ”

  พี่เบิร์ดมีโอกาสได้เข้าไปถวายบังคมพระบรมศพ

  “ยังเลยครับ เปิดโอกาสให้น้องๆไปกันก่อน จริงๆแล้วทำที่บ้านก็ได้ นั่งสมาธิที่บ้านให้พระองค์ท่าน หรือแค่มองกระจกแล้วถามว่าดีพอมั้ย ไม่ดีทำต่อ ทำดีถวายพระองค์ท่านแล้ว ทำดีกับพ่อแม่ก็ถวายพระองค์ท่าน อย่าลืมดูแลพ่อแม่เรา รักพ่อรักแม่ถวายพระองค์ท่าน คนดีไง ไม่ใช่คนทำดีต่อพระองค์ท่านแล้วพ่อแม่เราทิ้งไม่ใช่ ต้องรักพ่อแม่ตัวเองก่อน”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์