ไลฟ์สไตล์
100 year

'พิชัย' เย้ย 'สมคิด' เลิกฝันเป็นผู้นำ ศก.อาเซียน ถ้ายังไม่เป็น ปชต.

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2559 12:26 น.
SHARE

"พิชัย" มองทิศทางเศรษฐกิจไทยยังแย่ ส่งออกติดลบ เย้ย "สมคิด" เลิกฝันเป็นผู้นำ ศก.อาเซียน แทนสิงคโปร์ ย้ำใช้เงินกระตุ้นไม่ถูกทาง เหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.59 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า จากการที่ทิศทางเศรษฐกิจยังย่ำแย่ การส่งออกกลับมาติดลบหนัก อยากให้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ เร่งแก้ปัญหาการส่งออกและการลงทุน ที่ส่งผลถึงการว่างงานที่พุ่งขึ้น ก่อนจะฝันให้ไทยเป็นผู้นำเศรษฐกิจของอาเซียนแทนประเทศสิงคโปร์ เพราะการจะเป็นผู้นำเศรษฐกิจอาเซียนได้นั้น ประเทศไทยจะต้องได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ไม่ใช่คิดแล้วจะเป็นได้เอง เพราะนักลงทุนต่างประเทศหายไปลงทุนประเทศอื่นหมด ไม่เหลือความมั่นใจที่จะมาลงทุนในไทยแล้ว การเป็นผู้นำเศรษฐกิจอาเซียนคงเป็นไปได้แค่ในความฝันเท่านั้น ดังนั้นรัฐบาลจะต้องคิดว่าจะสร้างความมั่นใจให้กลับมาได้อย่างไร การเร่งให้มีการเลือกตั้งน่าจะช่วยเริ่มฟื้นฟูความมั่นใจได้ เพราะหลังจากที่มีการประกาศว่าจะปิดประเทศต่อหน้าแม่น้ำทั้ง 5 สาย ในสภา การลงทุนก็วูบลงมาโดยตลอด นานาชาติคงอยากเห็นระบอบการปกครองที่เป็นสากล และเชื่อถือได้มากกว่า

ข่าวแนะนำ

นายพิชัย กล่าวต่อว่า การที่นายสมคิดยอมรับว่าได้ใช้เงินไปไม่ต่ำกว่า 300,000 ล้านบาทแล้ว เพื่อช่วยเกษตรกรและคนยากจน แต่ทำไมประชาชนกลับไม่รู้สึกเลยว่าดีขึ้น ทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยว่าน่าจะใช้ไม่ถูกทาง เหมือนเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ อีกทั้งมาตรการกระตุ้นไม่ว่าจะเป็นการแจกเงิน ช็อปช่วยชาติหักภาษีได้ 30,000 บาท ก็เป็นการแก้ไขระยะสั้น และแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น ไม่ได้สร้างความยั่งยืน และการที่นายสมคิดบอกว่าจะสร้างเศรษฐกิจภายในโดยไม่พึ่งต่างประเทศ จึงอยากถามว่านายสมคิดจะทำได้อย่างไร ในเมื่อรายได้ของประชาชนทั้งประเทศลดลงกันหมดเช่นนี้ และช่วยอธิบายว่า ไทยแลนด์ 4.0 จะหารายได้ไปทดแทนการส่งออกและการลงทุนได้อย่างไร ทั้งนี้ไม่อยากให้แก้ตัว แต่อยากเห็นการแก้ไขที่จริงจังก่อนที่จะสายเกินไป เพราะสุดท้ายคนที่ได้รับผลกระทบคือคนทั้งประเทศ โดยเฉพาะประชาชนที่มีรายได้น้อย และเยาวชนของชาติที่จะเสียโอกาสในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจไทยการส่งออกพิชัย นริพทะพันธุ์การลงทุนกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 22:56 น.