โลกส่วนตัวใหญ่ไป ชีวิตคู่จะรอดไหม?

ข่าว

โลกส่วนตัวใหญ่ไป ชีวิตคู่จะรอดไหม?

ดีเจพี่อ้อย

3 ธ.ค. 2559 05:01 น.

บันทึก

เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีแล้วค่ะ ช่างแตกต่างกว่าทุกปีที่ผ่านมา ปกติเป็นคนที่ชอบเดือนธันวาคมมากๆๆ อากาศเริ่มเย็น แดดสีส้มอุ่นๆ แต่ปีนี้ใจโหวงๆ น้ำตาไหลง่าย ความรู้สึกของคนไทยทุกๆ คนคงคล้ายกัน ไม่เป็นไรค่ะ ขอใช้ประโยคในหนัง “พรจากฟ้า” บอกตัวเองและบอกใครๆ “ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น สวัสดีปีใหม่นะ” พูดจบเราจะยิ้มให้กัน และก้าวข้ามผ่านปีนี้ไปด้วยกัน

ช่วงนี้มีแต่คนแต่งงาน ดีใจกับทุกๆ คู่เลยค่ะ เมื่อเจอคนที่ใช่ จะรออะไร จับมือเดินหน้ากันต่อไป ทางข้างหน้าไม่ว่าจะไกลแค่ไหน แค่จากนี้ไป เราจะเดินด้วยกัน เพิ่งอัดรายการ Club Friday Show ไปเมื่อวันก่อน มีน้องอั๋น ภูวนาทและน้องจ๋าว่าที่เจ้าสาวมาเป็นแขกรับเชิญ วันนั้นนักข่าวมากันมืดฟ้ามัวดิน จนน้องจ๋าถามว่า นี่อั๋นเขาดังขนาดนี้เลยหรือคะพี่อ้อย 555 เห็นภาพข่าวจากสื่อต่างๆ รวมถึงในไทยรัฐ ยังรู้สึกว่า เขาเกิดมาเพื่อกันและกันจริงๆ หน้ายังเหมือนกันมากเลย น้องคบกันมา 9 ปี เลิกกัน 9 ครั้งเฉลี่ย เลิกกันปีละครั้ง ด้วยเหตุผลเดียวกันคือกลัวการแต่งงาน กลัวสารพัดคำถาม กลัววันข้างหน้า ความกลัวที่ว่าหายไปยังไงไว้รอดูสัมภาษณ์นะคะ

เรื่องกลัวเป็นกันทุกคน ไม่มีใครไม่กลัว แค่เราต้องรู้ว่าอะไรสำคัญกว่าความกลัว... เมื่ออาทิตย์ก่อนมีอีเมลฉบับหนึ่งส่งมา เป็นเรื่องของความกลัวเช่นกัน

“หนูเป็นคนหนึ่งที่ติดตามผลงานของพี่อ้อยอยู่ตลอด รู้สึกว่าพี่อ้อยเป็นคนหนึ่งที่เข้าใจความรักลึกซึ้ง ขอเรียนปรึกษาหน่อยค่ะ หนูกับแฟนคบกัน 3 ปี ยังไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน อยู่กันคนละจังหวัด พบกันอาทิตย์ละ 1-2 วัน เริ่มคิดเรื่องแต่งงานโดยแฟนเป็นคนเกริ่นเรื่องนี้ก่อน วางแพลนไว้อีก 2-3 ปี เราให้เกียรติซึ่งกันและกันเสมอ คุยกันปรึกษากันได้ทุกเรื่อง เขาดูแลดี ไม่ขาดตกบกพร่อง ไม่มีอะไรให้ลำบากเลย แฟนเป็นคนมีโลกส่วนตัวสูงมาก แต่ไม่ค่อยเป็นปัญหา เพราะหนูเองก็เป็นคนมีโลกส่วนตัวประมาณหนึ่งเหมือนกัน เป็นตัวของตัวเอง ทำสิ่งที่แต่ละคนชอบ ไม่ต้องตัวติดกันตลอดเวลา ดูเหมือนจะดี แต่ปัญหามันอยู่ที่ถ้าแต่งงานกันแล้วเขาไม่อยากอยู่กับหนูทุกวัน เขาเคยพูดว่า "ถ้าแต่งงานแล้วทำงานไกลๆ เจอกันอาทิตย์ละ 2 วันก็น่าจะดี" เขาให้เหตุผลว่า จะได้คิดถึงกัน ไม่เบื่อกันคือเข้าใจค่ะว่าเขามีโลกส่วนตัวสูง แต่คนที่มีความรักลึกซึ้งถึงขั้นจะแต่งงานกัน คิดแบบนี้ก็ได้หรือคะ คู่ที่แต่งกันแล้วรักษาโลกส่วนตัวอย่างเหนียวแน่นแบบนี้ จะรักกันดี รักกันยาวนานหรือ พูดแบบนี้หนูไม่รู้สึกว่าเราเป็นคู่ชีวิตกัน หรือเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันเลย เคยบอกให้เขาไปทบทวนหัวใจตัวเองดู ว่าอยากแต่งเพราะอะไร พูดตรงๆ เลยนะคะ หนูไม่อยากแต่งกับคนที่ไม่ได้รักเราจริงๆ แล้วตอนสุดท้ายพอเขารู้ตัวว่าไม่ได้รักก็จากไปในที่สุด หนูควรหยุดทุกอย่างตั้งแต่ตอนนี้ก่อนจะสายเกินไปไหมคะ รบกวนพี่อ้อยช่วยให้คำปรึกษาด้วยค่ะ”

เดี๋ยวๆๆๆ จะรีบเลิกไปไหน อย่างแรกก่อน พี่ไม่ได้เป็นคนเข้าใจความรักลึกซึ้งอะไร คนทุกคนตอบปัญหาความรักได้ ถ้าไม่ใช่เรื่องตัวเอง ปัญหาคนอื่นเราใช้หัว ปัญหาตัวเราใช้ใจ อาศัยฟังและสังเกตมาเยอะ น้องเป็นกองหน้า พี่เป็นแค่กองเชียร์ และบางเรื่องอาจไม่เชียร์ ถ้าโลกจะสอนความไม่แน่นอนให้มนุษย์คงสอนผ่านความรัก เมื่อวานรัก วันนี้รัก พรุ่งนี้ไม่รู้ แค่เราใช้เวลาดูใจจนพอจะกล้าเสี่ยงได้ว่า เอาน่ะ เราน่าจะรักกันมากพอที่จะเดินหน้าต่อไป ถ้าวันหน้าไม่ดีเท่าวันนี้ เราก็ไหว ไม่มีใครตายเพราะใครถ้าหัวใจเราไม่ยอม บางคู่ดูใจกันมาเป็น 10 ปี แต่งงานไม่กี่เดือนเลิก บางคู่คบเป็นแฟนแค่ 2-3 เดือน แต่งงานกันอยู่กันมาเป็น 10 ปี 20 ปีก็มี ความรักเจ๋งตรงนี้ ไม่มีสูตรไหนที่ใช้ได้กับทุกความรัก แต่ยังยืนยันว่า ยังไงก็ต้องใช้เวลาจนหัวใจ 2 คนมั่นใจว่า เราอยากเดินหน้าต่อไปด้วยกันจริงๆ พี่พูดอยู่เสมอว่า คนเรารักกัน มีอยู่ด้วยกัน 3 โลก โลกส่วนตัว โลกส่วนเรา และโลกส่วนรวมที่โคจรอยู่ใกล้ๆ กัน จะให้โลกใบไหนใหญ่กว่าใบไหน อยู่ที่แต่ละคู่บริหารจัดการกันยังไง แค่อย่าให้โลกบางใบใหญ่จนเบียดพื้นที่โลกอีกใบจนอึดอัด เช่น โลกส่วนตัวใหญ่ไปจนเบียดโลกส่วนเราให้เหลือแค่นิดเดียว ถ้ายังเสียสละความสุขส่วนตัวบางอย่างไม่ไหว ก็อย่าเพิ่งดึงใครเข้ามาในชีวิต ทุกอย่างจะเป็นไปตามธรรมชาติของคนรักกัน รักใคร เขายิ่งสุขมากแค่ไหนเรายิ่งสุขกว่า ทุกข์ของเขามาเมื่อไหร่ ใจเรากลับเป็นกังวลมากกว่า คนรักกันถ้าเลือกได้ไม่มีใครอยากอยู่ไกลๆ แต่ก็ไม่ใช่ต้องอยู่ใกล้จนเบียดพื้นที่ส่วนตัว

ที่บอกให้น้องใจเย็นๆ เพราะนี่เรากำลังคุยแต่เรื่องของวันหน้า เรากำลังกังวลแต่อนาคตจนเริ่มหมดความสุขในปัจจุบัน ยังไม่ทันก้าวขึ้นบันไดขั้นที่ 1 ก็กลัวว่าขั้นที่ 10 มันสูงเกินไป ค่อยๆ ก้าวทีละก้าว พอถึงขั้นที่ 9 อาจจะรู้สึกว่าการขึ้นขั้นที่ 10 ไม่เห็นน่ากลัวอย่างที่คิด สิ่งที่ต้องพิจารณาคือ ในแต่ละวันเรารักและดูแลใส่ใจกันมากแค่ไหน ความไกลทำให้ใครจิตใจว่อกแว่กหรือเปล่า ความรักที่มีมากขึ้นทุกที หรือน้อยลงทุกวัน ยิ่งรักกันมากๆ ใครจะอยากให้คนรักอยู่ไกลหูไกลตา เราอยากกอดกันทุกวัน ต่างคนต่างอยากเป็นคนสุดท้ายที่เราเห็นก่อนนอน และเป็นคนแรกที่เราเห็นตอนลืมตาตื่นขึ้นมาทั้งนั้น ขนาดคนที่อยู่ด้วยกันทุกวัน บางเวลายังรู้สึกเลยว่า ฉันอยากไปช็อปปิ้งคนเดียวบ้างได้หรือเปล่า หรือแม้แต่ เธอนอนตรงนี้ไปนะ ฉันขอไปอ่านหนังสือในห้องนั่งเล่นเงียบๆ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าไม่รักกันนี่นา

ทุกคู่เป็นค่ะ แม้ไม่ได้พูดออกมา แต่แอบคิดว่า เราอยู่ใกล้กันไปแล้วนะ น่าจะอยู่ไกลๆ สักแป๊บให้ความคิดถึงได้ทำงานบ้าง พอดีน้องดันถือสาเรื่องนี้ เลยรู้สึกว่านี่คือความไม่มั่นคงปลอดภัยในความสัมพันธ์หรือเปล่า มองว่าเรื่องใหญ่ ก็จะดูใหญ่ไป ลองมองให้มันเล็กลงสักหน่อย ถ้าเขาบอกว่า แต่งงานกันเจอกันแค่ 2 วันก็ดีนะ น้องบอกเลย ดีเหมือนกัน อีก 5 วันที่เหลือจะได้ไปกอดคนอื่น ฮาๆ ขำๆ กันไป ถ้าวันไหนอยากจะจริงจัง ก็ถามกันตรงๆ อยากให้อยู่ไกลกันแบบนี้จริงๆ หรือ เป็นแฟนทางไกล ก็เหนื่อยใจพออยู่แล้ว เป็นสามีภรรยาก็อยากอยู่ใกล้ๆ จะได้กอดกันทุกวันไม่ดีหรือ ค่อยรอฟังคำตอบของเขาอีกที มีนะคะ บางคู่ ตอนเป็นแฟนกันอยู่ พูดชัดมากว่า ถ้าแต่งกัน ไม่มีลูกนะ ไม่ชอบเด็ก ไม่อิสระ พอแต่งงานกันมาไม่ถึงปี ตอนนี้เดินหน้าทำกิฟต์กันใหญ่ ลุ้นให้ลูกมาเกิดซะที ไหนก่อนหน้านี้บอกว่าไม่อยากมีลูกไง อะไรมันก็เกิดขึ้นได้น้อง อย่าไปพูดก่อนให้สั่นคลอนหัวใจกันเลย

ดูแลความรักความสัมพันธ์แบบที่เชื่อเสมอว่า ความรักไม่มีอะไรแน่นอน วันนี้เท่านั้นที่เป็นของเรา ต่อให้น้องหยุดตอนนี้ก็ใช่ว่าจะหยุดได้ หรือต่อให้น้องยืนยันจะเดินหน้าต่อไป ถ้าวันหนึ่งเขาบอกว่าเราไม่ใช่ ก็ต้องปล่อยมือกันไปอยู่ดี รักแท้น่ะมี แค่บางทีอาจไม่ได้เกิดกับเรา ทุกคู่มีเวลารักกัน ดูแลกัน อยู่แค่ช่วงเวลาเดียวสุดแท้แต่จะหมดอายุขัย หรือหมดอายุรักลงวันไหนแค่นั้น ไม่ว่าข้างหน้าจะเป็นยังไง วันนี้เราจะรักและดูแลกันและกันอย่างดีที่สุด มีเยอะไป ตอนเริ่มรัก ก็ไม่ได้แท้เท่าไร แต่รักมารักไป กลายเป็นรักแท้มากขึ้นทุกที ถึงได้บอกว่า ชีวิตกับความรัก มันเหมือนกันอย่างหนึ่งคือ ไม่มีใครรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นข้างหน้า ถ้าเราต่างรู้ว่า วันหนึ่งก็หมดลมหายใจอยู่ดี วันนี้เราจะตั้งหน้าตั้งตาทำงานทำไมสุดท้ายก็ตาย ที่เราทำเพราะเราอยากสร้างความภาคภูมิใจ และมีความสุขกับสิ่งที่เราหามาได้ก่อนตายไง ความรักก็เช่นกัน ข้างหน้าไม่ว่าจะลงเอยแบบไหน วันนี้เราจะรักและดูแลกันอย่างดี ใช้เวลาให้เต็มที่ในวันที่รักนี้ยังอยู่ในมือเรา

IG: DJAoy

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 17:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์