ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนทุ่ม 5พันล้านบาท สร้าง ‘ไททานิก’ จำลองเท่าของจริงเพื่อการท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2559 05:35 น.
SHARE

จีนเริ่มดำเนินการสร้างเรือ ไททานิก จำลองขนาดเท่าของจริงซึ่งจมลงสู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติกเมื่อ 104 ปีก่อน แล้ว โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพื่อการท่องเที่ยว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การสร้างแบบจำลองของเรือ ‘อาร์เอ็มเอส ไททานิก’ ขนาดเท่าของจริงนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาเพื่อการท่องเที่ยว คาดว่าจะใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมดกว่า 1 พันล้านหยวน หรือประมาณ 5,180 ล้านบาท โดยได้รับเงินทุนบางส่วนจากรัฐบาลเขตต้าอิง ในมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกของประเทศจีน

ข่าวแนะนำ

เรือจำลองลำนี้เมื่อสร้างเสร็จจะมีความยาว 269 ม. กว้าง 28 ม. และจะมีลักษณะภายในเหมือนกับไททานิกลำจริงทุกประการ โดยจะมีทั้งห้องเต้นรำ, โรงละคร, สระว่ายน้ำ และห้องต่างๆ และเรือลำนี้จะถูกนำไปจอดไว้ถาวรที่อ่างเก็บน้ำในแม่นำ้ฉีเจียง (Qijiang River)

ทั้งนี้ ตามรายงานของสำนักข่าว ไชนา เดลีย์ โครงการนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อนแล้ว แต่การก่อสร้างเพิ่มเริ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนาย ซู่ เส้าจุน หนึ่งผู้ออกเงินทุนกล่าวว่า “นับตั้งแต่ที่เรือ อาร์เอ็มเอส ไททานิก อับปางลง ก็ไม่มีใครเคยเห็นพิมพ์เขียวที่สมบูรณ์ของเรือลำนี้ ชิ้นส่วนพิมพ์เขียวมากมายกระจัดกระจายไปอยู่ในมือของนักสะสมหรือหายไป เราใช้เวลาหลายปีในการรวบรวมพิมพ์เขียวเหล่านี้จากหลายพื้นที่ทั่วโลกและสามารถหามาได้เกือบทั้งหมด”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไททานิกไททานิกจำลองจีนมณฑลเสฉวนสร้างเรือไททานิก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 12:55 น.