สลดเด็กอายุ 12 ติดเอดส์จากเซ็กซ์

ข่าว

สลดเด็กอายุ 12 ติดเอดส์จากเซ็กซ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2559 05:15 น.

  บันทึก

  พญ.นิตยา ภานุภาคพึ่งพาพงศ์ หัวหน้าทีมป้องกันการติดเชื้อ ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบอัตราการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีในกลุ่มวัยรุ่นสูงขึ้น สวนทางกับสถานการณ์การติดเชื้อในภาพรวมของประเทศที่ลดลง โดยจากข้อมูลจากคลินิกนิรนามที่มีการติดตามเด็กวัยรุ่นที่เข้ามาตรวจเลือดต่อเนื่อง พบว่ากลุ่มอายุ 15-19 ปี มีการติดเชื้อสูงเป็น 2 เท่าของกลุ่มอายุ 20-24 ปี โดยเฉพาะวัยรุ่นชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายพบการติดเชื้อสูงกว่าวัยรุ่นที่มีเพศสัมพันธ์รูปแบบอื่น ทั้งนี้ หากไม่นับรวมกรณีการติดเชื้อจากแม่สู่ลูกแล้ว พบว่ามีเด็กที่ติดเชื้อเอชไอวีจากการมีเพศสัมพันธ์อายุน้อยสุดเพียง 12-13 ปี ซึ่งเป็นไปตามผลการศึกษาอายุเฉลี่ยของการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

  พญ.นิตยา กล่าวต่อว่า ดังนั้น ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดฯจึงได้ร่วมกับองค์การยูนิเซฟ จัดทำโครงการนำร่องให้ยาเพร็บในกลุ่มเด็กวัยรุ่นอายุ 15-19 ปี ใน จ.เชียงใหม่ พัทยา กทม. และหาดใหญ่ จำนวน 2,500 คน เพื่อศึกษาเรื่องการกินยา ความสามารถในการกินยาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี อย่างไรก็ตาม เรื่องความปลอดภัยจากการใช้ยาเพร็บก็ต้องมีการติดตาม โดยเฉพาะข้อกังวลว่ายาจะมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเด็กหรือไม่ เพราะยานี้มีผลทำให้กระดูกบาง และมีปัญหาการทำงานของไต แต่ไม่เคยมีการศึกษาในกลุ่มเด็กมาก่อน มีเพียงการศึกษาในกลุ่มผู้ใหญ่ ซึ่งพบว่าเมื่อหยุดกินยาเพร็บแล้วทุกอย่างก็จะกลับมาเป็นปกติได้ ดังนั้น ส่วนตัวมองว่าถ้าตามทฤษฎีแล้วไม่น่ามีผลกระทบเหมือนกัน ส่วนเรื่องกระดูกของเด็กที่อยู่ในช่วงกำลังโตนั้น ตนมองว่าพอเด็กกินยานี้แล้ว เมื่อหยุดกินยิ่งกระตุ้นให้มีพัฒนาการแบบก้าวกระโดดหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตรงนี้ยังต้องมีการศึกษาต่อไป โดยคาดว่าน่าจะเริ่มโครงการได้ประมาณกลางปี 2560.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 09:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์