คุรุสภาปัดเยียวยา นศ. “กรุงเทพธนบุรี”

ข่าว

คุรุสภาปัดเยียวยา นศ. “กรุงเทพธนบุรี”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  ชี้ไม่มีแนวปฏิบัติอบรมแทน ไฟเขียว ป.โทอื่นขอตั๋วผู้บริหารการศึกษา

  พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยหลังประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ว่า จากกรณีคุรุสภามีมติไม่อนุมัติใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา ปีการศึกษา 2557 หลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาบริหารการศึกษาของมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ทางมหาวิทยาลัยได้เสนอขอให้เยียวยานักศึกษากลุ่มดังกล่าว โดยอบรมหรือจัดสอบเพื่อให้นักศึกษาได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา ซึ่งที่ประชุมหารือร่วมกันแล้วเห็นว่าระบบการอบรมหรือจัดสอบไม่เคยมีการนำมาใช้กับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษามาก่อน จึงมีมติไม่อนุมัติให้มีการเยียวยาตามที่ร้องขอ และยังได้อนุมัติในหลักการเรื่องการปรับปรุงมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษา ซึ่งเดิมผู้ที่เรียนหลักสูตรปริญญาโทบริหารการศึกษา เมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้จะได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษาทันที แต่หลังปรับปรุงมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษาจะเปิดช่องให้ผู้ที่เรียนปริญญาโทสาขาอื่นๆ สามารถเข้ารับการอบรมตามหลักสูตรมาตรฐานวิชาชีพที่คุรุสภาเป็นผู้รับรอง เพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษาได้โดยคุรุสภาจะกำหนดคุณสมบัติและรายละเอียดเสนอบอร์ดคุรุสภาได้พิจารณาในการประชุมครั้งต่อไป

  รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้รับรองปริญญาทางการศึกษาของสถาบันอุดมศึกษา ในระดับปริญญาตรีทางการศึกษาหลักสูตร 5 ปี จำนวน 10 แห่ง ได้แก่ 1.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา จังหวัดตาก 2.มทร.ล้านนา จ.พิษณุโลก 3.มทร.ล้านนา ภาคพายัพ จ.เชียงใหม่ 4.มทร.ล้านนา จ.เชียงราย 5.มทร.กรุงเทพ 6.มทร.มหามกุฏราชวิทยาลัยมหาปชาบดีเถรีวิทยาลัยในพระสังฆราชูปถัมภ์ จังหวัดนครราชสีมา 7.มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) บ้านสมเด็จ 8.มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ 9.มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี 10.มหาวิทยาลัยรามคำแหง และในระดับปริญญาโททางการศึกษา (วิชาชีพครู) จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ 1.มหาวิทยาลัยขอนแก่น 2.มรภ.ชัยภูมิ 3.มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก สาขาบริหารการศึกษาหรือเทียบเท่า จำนวน 3 แห่ง แบ่งเป็นปริญญาโท ได้แก่ มรภ.เทพสตรี และมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ ปริญญาเอก ได้แก่ มหาวิทยาลัยสยาม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
  01:57

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 02:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์