ไลฟ์สไตล์
100 year

โบลิเวียระงับใบอนุญาตประกอบการสายการบิน ‘ลาเมีย’ หลังบินตกดับ 71 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2559 03:05 น.
SHARE

หน่วยงานการบินของประเทศโบลิเวีย ระงับใบอนุญาตประกอบการของ ลาเมีย แอร์ไลน์ส แล้ว หลังจากเครื่องบินของพวกเขาตกบนภูเขาในโคลอมเบียทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 71 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานการบินพลเรือนของประเทศโบลิเวีย มีคำสั่งระงับใบอนุญาตประกอบการของ ‘ลาเมีย แอร์ไลน์ส’ สายการบินซึ่งให้บริการเที่ยวบินเช่าเหมาลำแล้ว หลังจากเกิดเหตุเครื่องบินโดยสารของพวกเขาตกในประเทศโคลอมเบียเมื่อคืนวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 71 รายจากผู้โดยสารและลูกเรือ 77 คน เกินครึ่งเป็นสมาชิกทีมฟุตบอล ชาเปโคเอนเซ จากบราซิล และมีผู้รอดชีวิต 6 คน

ข่าวแนะนำ

ลาเมีย แอร์ไลน์เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2015 มีเครื่องบิน 3 ลำ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เครื่องบินอีก 2 ลำกำลังอยู่ระหว่างการซ่อมบำรุง

โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นมีข้อสังเกตที่น่าสงสัยหลายอย่าง โดยนายอัลเฟรโด โบคาเนกรา หัวหน้าสำนักงานการบินโคลอมเบียกล่าวว่า เครื่องบิน แอฟโร อาร์เจ85 ลำนี้ไม่มีเชื้อเพลิงในขณะที่ตกลงในพื้นที่ภูเขาใกล้เมืองเมเดยิน ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทาง ขณะที่มีการเปิดเผยเทปเสียงของ มิเกล กีโรกา นักบินซึ่งแจ้งต่อหอบังคับการบินว่า เครื่องบินประสบปัญหาระบบไฟฟ้าล้มเหลว และขาดน้ำมัน

ขณะที่นาย เฟรดดี โบนิยา เจ้าหน้าที่การบินอีกคนกล่าวว่า ตามข้อบังคับ เครื่องบินทุกลำจะต้องมีเชื้อเพลิงสำรองให้พอสามารถบินได้อีกประมาณ 30 นาที เพื่อเดินทางไปให้ถึงสนามบินในกรณีฉุกเฉิน แต่เครื่องบินลำนี้กลับไม่มี “เครื่องบินเป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้า แต่หากไม่มีเชื้อเพลิง แน่นอนว่าแหล่งพลังงานไฟฟาก็หายไปอย่างสิ้นเชิง”

ทั้งนี้ ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า เครื่องบินลำนี้ตกเพราะสาเหตุใด แต่เจ้าหน้าที่ของโคลอมเบียค้นพบกล่องดำทั้ง 2 กล่องของเครื่องบินลำนี้แล้ว และมันอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ซึ่งขณะนี้กล่องดำจะถูกส่งไปให้เจ้าหน้าที่สืบสวนในสหราชอาณาจักรตรวจสอบ โดยคาดว่าจะใช้เวลาหลายเดือน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทปเสียงชี้! เที่ยวบินมรณะเกิดปัญหาไฟฟ้าล้มเหลว-น้ำมันหมด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลาเมีย แอร์ไลน์สระงับใบอนุญาตประกอบการเครื่องบินตกชาเปโคเอนเซผู้รอดชีวิต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:06 น.