ไลฟ์สไตล์
100 year

เดือด! หนุ่มใหญ่วางเพลิงที่บ้านเกิดพ่อปธน.โสมใต้ ประท้วงให้ลาออก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2559 00:25 น.
SHARE

เกิดเหตุลอบวางเพลิงขึ้นที่บ้านเกิดของบิดาของน.ส. ปาร์ก กึน-เฮ ประธานาธิบดีแห่งประเทศเกาหลีใต้ จนเกิดความเสียหาย โดยผู้ต้องสงสัยซึ่งถูกตำรวจจับกุมตัวแล้ว เรียกร้องให้น.ส.ปาร์กลาออกจากตำแหน่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 ธ.ค. เกิดเหตุลอบวางเพลิงขึ้นที่บ้านเกิดของนาย ปาร์ก ชอง-ฮี อดีตผู้นำเผด็จการทหาร และบิดาของน.ส. ปาร์ก กึน-เฮ ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของเกาหลีใต้ ที่เมืองกุมิ ทางใต้ของประเทศ ทำให้อนุสรณ์สถานแห่งนี้ได้รับความเสียหาย

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาหลีใต้รวมตัวประท้วงเรียกร้องให้ประธานาธิบดีปาร์ก กึน-เฮ ลาออกจากตำแหน่ง
ชาวเกาหลีใต้รวมตัวประท้วงเรียกร้องให้ประธานาธิบดีปาร์ก กึน-เฮ ลาออกจากตำแหน่ง

น.ส.ปาร์กกำลังถูกกดดันอย่างหนักให้ลาออกจากตำแหน่งจากทั้งฝ่ายค้าน และประชาชนที่ออกมาประท้วงอย่างต่อเนื่องหลายสัปดาห์ หลังตกเป็นข่าวฉาว ปล่อยให้นาง ชเว ซูน-ซิล เพื่อนสนิทเข้าแทรกแซงกิจการรัฐ และใช้ความสัมพันธ์ของเธอกับน.ส.ปาร์กให้บริษัทยักษ์ใหญ่บริจาคเงินจำนวนมากแก่กองทัพที่เธอควบคุม แต่เหตุการณ์ล่าสุดนี้ นับเป็นการแสดงการไม่ยอมรับในตัวน.ส.ปาร์กครั้งรุนแรงที่สุด

ตามการเปิดเผยของสำนักข่าวยอนฮัป ของเกาหลีใต้ ผู้ต้องสงสัยวางเพลิงเป็นชายอายุ 48 ปี ถูกตำรวจจับกุมตัวได้บริเวณใกล้เคียงกับจุดเกิดเหตุ โดยเขาบอกกับตำรวจว่า “ประธานาธิบดีคนนี้ควรล่าออกหรือฆ่าตัวตายไปเสีย ผมวางเพลิงเพราะเธอไม่ยอมทำทั้งสองอย่าง”

ขณะเดียวกัน ตำรวจกำลังสืบสวนด้วยว่า ชายคนนี้เป็นคนเดียวกับที่เขียนข้อความโจมตีในสมุดลงชื่อไว้อาลัยแก่นายปาร์ก ชอง-ฮี ในวันเดียวกันหรือไม่ โดยข้อความดังกล่าวระบุว่า “ฆ่าตัวตายเสีย ปาร์ก กึน-เฮ หยุดทำให้ชื่อบิดาของคุณแปดเปื้อนได้แล้ว”

บ้านเกิดของปาร์ก ชอง-ฮี ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้
บ้านเกิดของปาร์ก ชอง-ฮี ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้

อนึ่ง ปาร์ก ชอง-ฮี มีผลงานในการนำพาเกาหลีใต้ซึ่งกำลังบอบช้ำจากภัยสงคราม ให้รอดพ้นจากภาวะความยากจนในช่วงการปกครองด้วยหมัดเหล็กของเขาตั้งแต่ปี 1961 ถึงปี 1979 ซึ่งเขาถูกลอบสังหารโดยฝีมีอของหัวหน้าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเขาเอง อย่างไรก็ตาม แม้นายปาร์กจะได้รับการยกย่องในเรื่องนี้ แต่รัฐบาลของเขาก็ถูกโจมตีในเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีใต้ปาร์ก กึน เฮวางเพลิงบ้านเกิดปาร์ก ชอง ฮีชเว ซูน ซิล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:45 น.