ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.นาวิกโยธิน เป็น ปธ.ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ นย.ผู้พลีชีพที่นราธิวาส

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2559 20:40 น.
SHARE

ผบ.หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ พันจ่าเอก ธีระพงษ์ มากเรน นาวิกโยธินผู้เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนคุ้มครองครู ที่ จ.นราธิวาส ณ ฌาปนสถานกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 1 ธ.ค.59 ที่ฌาปนสถานกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พลเรือโท รัตนะ วงษาโรจน์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ พันจ่าเอก ธีระพงษ์ มากเรน อายุ 48 ปี สังกัดผู้บังคับหมู่ปืนกลที่ 3 ตอนปืนกล หมวดอาวุธ กองร้อยปืนเล็กที่ 3 กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ปฏิบัติราชการชายแดนภาคใต้ ทำหน้าที่ชุดลาดตระเวนเส้นทางคุ้มครองครู ร้อยปืนเล็กที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 32 หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ ที่เสียชีวิตหลังปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนคุ้มครองครู เส้นทางบริเวณ ช่วงบริเวณบ้านอีโยะ หมู่ 5 ตำบลบาเระเหนือ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2559 เวลา 07.45 น. ถูกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงลอบวางระเบิด ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณลำตัว แขนและขา นำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลบาเจาะ หลังจากแพทย์ได้ทำการปฐมพยาบาลได้ส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราช นครินทร์ จนกระทั่งเสียชีวิต เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2559 เวลา 13.30 น.

ข่าวแนะนำ


หลังเกิดเหตุกองทัพเรือได้ลำเลียงศพโดยเครื่องบินของกองทัพเรือ มาตั้งบำเพ็ญกุศล ณ ฌาปนสถานกองทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ตั้งแต่วันที่ 25 – 30 พ.ย.59 รวม 5 วัน และได้กระทำพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันนี้ โดยมีผู้บังคับหน่วยระดับสูงกองทัพเรือ ตลอดจนข้าราชการ ครอบครัว ญาติผู้เสียชีวิต และประชาชนในพื้นที่ ให้เกียรติเข้าร่วมในพิธี บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าโศกเสียใจ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานพวงมาลาหลวง ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ พระราชทานพวงมาลาพระราชทาน โดยทรงมอบหมายให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีเป็นผู้อัญเชิญพวงมาลาหลวง และพวงมาลาพระราชทานวางหน้าหีบศพ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้วายชนม์ เมื่อวันจันทร์ที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา


พลเรือโทรัตนะ วงษาโรจน์ กล่าวว่า เพื่อเป็นการตอบแทนคุณงามความดีของ พันจ่าเอกธีระพงษ์ มากเรน ที่ได้เสียสละชีวิตของตนเอง เพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ จึงขอพระราชทานปูนบำเหน็จความชอบเลื่อนชั้นเงินเดือน 7 ขั้นให้ได้รับพระราชทานเลื่อนยศสูงขึ้นเป็น “นาวาโท” เครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นจัตุรถาภรณ์มงกุฎไทย ได้รับเงินช่วยเหลือรวมทั้งหมด 3,499,883 บาท พร้อมทั้งนำอัฐิเข้าบรรจุในอนุสาวรีย์ทหารนาวิกโยธิน ค่ายกรมหลวงชุมพร เพื่อเป็นเกียรติประวัติเชิดชูแด่วงศ์ตระกูล และจะเป็นวีรบุรุษในใจของทหารนาวิกโยธินไปตราบนานแสนนาน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดเศร้า! สวดพระอภิธรรมศพ 'พจอ.ธีระพงษ์' นย.พลีชีพ ปูนบำเหน็จ 7 ขั้น

กองทัพเรือ รับศพสมเกียรติ 'พ.จ.อ.ธีระพงษ์' พลีชีพชายแดนใต้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธีระพงษ์ มากเรนนาวิกโยธินกองทัพเรืออ.สัตหีบชลบุรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 23:41 น.