ไลฟ์สไตล์
100 year

ปรับร้อยเดียว! ดราม่าใบขับขี่ชั่วคราว ตร.จับ นร.ขี่รถเกิน 110 ซีซี (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2559 18:49 น.
SHARE

กลายเป็นประเด็นถกเถียงขึ้นมาในสังคมออนไลน์ กรณีวันที่ 1 ธ.ค. นักเรียนชาย วัย 18 ปี ได้โพสต์คลิปวิดีโอร้องเรียนผ่านเฟซบุ๊ก โดนตำรวจ สน.พญาไท ออกใบสั่งในข้อหา “ใช้ใบขับขี่ไม่ถูกประเภทที่ได้รับอนุญาต” เป็นจำนวนเงิน 1,000 บาท เนื่องจากใบขับขี่รถจักรยานยนต์ที่มีอยู่นั้น เป็นประเภทส่วนบุคคลชั่วคราว มีจำกัดให้ขับขี่รถปริมาตรกระบอกสูบไม่เกิน 110 ซีซี แต่รถที่นักเรียนขับขี่อยู่นั้น 150 ซีซี

ซึ่งในคลิปนักเรียนชายได้แย้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า “ได้ไปขอเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับขี่เป็นประเภทส่วนบุคคลจากขนส่งฯ แล้ว เนื่องจากอายุ 18 ปี แต่ขอไม่ได้ เพราะต้องมีอายุการใช้งานครบ 1 ปีก่อน” ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ตอบกลับมาว่า “ได้ยึดตามใบขับขี่ที่เขียนด้านหลังว่า ไม่เกิน 110 ซีซี ถ้าขอไม่ได้ ก็ต้องขับขี่รถไม่เกิน 110 ซีซี”

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ นักเรียนคนดังกล่าว ยังได้นำกระทู้ในเว็บไซต์ในพันทิปดอทคอมมาโพสต์ชี้แจงเพิ่มเติม ในกรณีที่มีคนถามว่า “ใบขับขี่ 110 ซีซี ถ้าอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์แล้ว จะกลายเป็นไม่จำกัดซีซีเลยใช่หรือไม่ หรือต้องไปทำใบขับขี่ใหม่” ซึ่งศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐฯ สายด่วน 1111 ก็ได้มาตอบว่า “สามารถใช้ใบอนุญาตขับรถเดิมได้ไปจนกว่าหมดอายุ กรณีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์แล้ว ก็สามารถขับขี่รถจักยานยนต์ เกิน 110 ซีซีได้ ยังไม่ต้องยื่นทำใหม่"


หลังจากที่คลิปนี้เผยแพร่ออกไป แฟนเพจเฟซบุ๊ก Youlike (คลิปเด็ด) ได้นำคลิปนี้มาแชร์ต่อจนมีผู้เข้าชมกว่า 2 แสนครั้ง และชาวเน็ตต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก

ต่อมา วันนี้ (1 ธ.ค.) เวลา 15.00 น. นักเรียนชาย พร้อมกลุ่มขับขี่รถจักรยานยนต์ ได้เดินทางไปที่ สน.พญาไท เพื่อเข้ากับ สารวัตร (สอบสวน) สน.พญาไท โดยนักเรียนชายคนดังกล่าวได้ยอมรับสารภาพว่า ใช้ใบขับขี่ไม่ถูกประเภทที่ได้รับอนุญาตจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ว่ากล่าวตักเตือน และเปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 100 บาท


ขณะที่ นายสุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการกองตรวจการ กรมการขนส่งทางบก ยืนยันกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ เพิ่มเติมว่า ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 46 (1) ได้กำหนดไว้ว่า หากผู้ที่อายุเกินกว่า 18 ปีบริบูรณ์ จะต้องมาขอเปลี่ยนประเภทใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์จากประเภทส่วนบุคคลชั่วคราวเป็นประเภทส่วนบุคคล (ห้าปี) และไม่มีข้อจำกัดการใช้ในเรื่องของปริมาตรของกระบอกสูบ เพื่อให้ผลของกฎหมายมีความถูกต้องสมบูรณ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ใบขับขี่นักเรียนสน.พญาไท110 ซีซีรถจักรยานยนต์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:45 น.