ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิษณุ' แนะ ปชช.รอแจงวิธีปฏิบัติ หลังอัญเชิญขึ้นทรงราชย์ รัชกาลที่ 10

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2559 17:37 น.
SHARE

"วิษณุ" แจงขั้นตอนปฏิบัติหลังอัญเชิญองค์รัชทายาทขึ้นทรงราชย์ ขอประชาชนใช้ชีวิตตามปกติ ทุกภาคส่วนยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ รอประกาศความชัดเจนจากทางรัฐบาล

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเกี่ยวกับการดำเนินการของภาคส่วนต่างๆ หลังมีการเข้าเฝ้าฯ ในวันนี้ว่า ทุกภาคส่วนควรอยู่ในความสงบ ถ้าต้องไปถวายสักการะพระบรมศพสามารถไปได้ตามปกติ ส่วนการประดับพระบรมฉายาลักษณ์ กับพระบรมสาทิสลักษณ์ ทั้งบริเวณถนนราชดำเนิน ส่วนราชการหรือห้างร้าน ขณะนี้ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง การไว้ทุกข์ยังเหมือนเดิมเช่นเดียวกับเมื่อ 70 ปีที่แล้ว ที่ในหลวงรัชกาลที่ 8 เสด็จสวรรคต ค่ำวันเดียวกันก็มีการอัญเชิญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ขึ้นครองราชย์ วันรุ่งขึ้นก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ประชาชนยังแต่งดำตามปกติ และในครั้งนี้ก็ได้มีพระราชบัณฑูรให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความปกติด้วยความอ่อนน้อมถ่อมพระองค์ในทุกเรื่อง

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า หากจะประดับพระบรมฉายาลักษณ์ กับพระบรมสาทิสลักษณ์ ของพระองค์ในส่วนราชการสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “แค่เลือกรูปก็เลือกไม่ถูกแล้วว่าจะใช้อิริยาบถแบบไหน ดังนั้นขอให้อยู่ตามปกติ ทุกภาคส่วนกรุณารอ จากนี้รัฐบาลจะต้องประชุมหารือเพื่อกำหนดวิธีดำเนินการ เมื่อถึงเวลาอันสมควรจะมีการประกาศให้ทราบ อย่าไปเชื่อข่าวลืออะไรที่ออกมา สื่อมวลชน โทรทัศน์ระวังให้ดีเวลาออกข่าวในพระราชสำนัก อย่าเผลอออกพระนามว่าสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชก็แล้วกัน”

เมื่อถามว่า การเข้าเฝ้าฯ ในวันนี้จะประกอบด้วยใครบ้าง นายวิษณุ ตอบว่า จะมีนายกฯ เป็นตัวแทนฝ่ายบริหาร ประธาน สนช. ตัวแทนฝ่ายนิติบัญญัติ ประธานศาลฎีกาเป็นตัวแทนฝ่ายตุลาการ ส่วน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ จะเข้าเฝ้าฯ ในฐานะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ซึ่งจะสิ้นสุดภาระรับผิดชอบ โดยการกราบบังคมทูลนั้นจะเป็นหน้าที่ของประธาน สนช.ในฐานะประธานรัฐสภา และประธานสภาจะออกประกาศให้ประชาชนทราบตามที่มีบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งถ้าเข้าเฝ้าฯ คืนนี้ (1 ธ.ค.) และประกาศในวันพรุ่งนี้ (2 ธ.ค.) คงพิลึก เพราะชาวบ้านกำลังรอฟังกันอยู่ และขอให้รำลึกไว้ว่าทั้งหมดคือการย้อนหลังไปถึงวันที่ 13 ต.ค.59 ทั้งสิ้น ตามหลักที่ถือกันว่าราชบัลลังก์จะไม่ว่างลง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัชกาลที่ 10ทรงราชย์พระมหากษัตริย์วิษณุ เครืองามองค์รัชทายาท

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:03 น.