ย้อนเหตุเรือตามขบวนเสด็จล่ม 'รัชกาลที่ 10' ทรงห่วงใย รับสั่งให้ไปหาหมอ

ข่าว

ย้อนเหตุเรือตามขบวนเสด็จล่ม 'รัชกาลที่ 10' ทรงห่วงใย รับสั่งให้ไปหาหมอ

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2559 05:30 น.

  บันทึก

  นับเป็นความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ เมื่อครั้งที่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ‘พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10’ ทรงห่วงใยและให้ข้าราชการนับ 10 ชีวิต ที่ประสบอุบัติเหตุเรือล่ม ในระหว่างที่ตามขบวนเสด็จออกตรวจดูความคืบหน้าการขุดลอกคลองมหาสวัสดิ์ เข้าเฝ้าฯ และรับสั่งด้วยความเป็นห่วง...

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ถือโอกาสนี้ย้อนกลับไปในเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 23 สิงหาคม 2555 ขณะที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ ทางชลมารค ในคลองมหาสวัสดิ์ จ.นครปฐม เพื่อทอดพระเนตรและติดตามการดำเนินงานป้องกันอุทกภัย บริเวณพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระพิมล สำนักชลประทานที่ 11 กรมชลประทาน แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น...

  เมื่อจู่ๆ เรือตามขบวนเสด็จฯ ลำหนึ่ง ซึ่งมีรัฐมนตรี เลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) และเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น นั่งอยู่ด้วย ได้ประสบอุบัติเหตุล่มลง แต่ก็นับเป็นความโชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย

  จากเหตุระทึกที่เกิดขึ้น นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมอยู่ในขณะนั้น นั่งอยู่ในเรือที่ประสบเหตุดังกล่าวด้วย ได้ให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2555 ว่า ขณะที่ตนและคณะ ประกอบด้วย นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น นายอำพน กิตติอำพน ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะรัฐมนตรีในเวลานั้น และราชองครักษ์ รวมนับ 10 ชีวิต กำลังนั่งเรือตามขบวนเสด็จ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่คลองมหาสวัสดิ์ ช่วงจังหวัดนครปฐมอยู่...

  “จู่ๆ ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อคลื่นขนาดใหญ่ ซัดเข้ามาทางด้านหน้าเรือและมีน้ำไหลเข้ามาอย่างรวดเร็ว จนบริเวณหน้าเรือจมดิ่งลงลำน้ำทันที นาทีนั้น...ผู้โดยสารที่นั่งอยู่บนเรือรวม 10 ชีวิต ก็จมลงในน้ำคลองมหาสวัสดิ์ ที่ลึกกว่า 4 เมตร และมีความกว้างของลำคลองกว่า 20-30 เมตรในทันที แต่ก็นับเป็นความโชคดีและถือว่าเคราะห์ดีที่ทุกคนต่างมีเสื้อชูชีพ จึงทำให้ไม่มีใครได้รับอันตรายจากอุบัติเหตุดังกล่าว” นายจารุพงศ์ เล่าถึงนาทีระทึกหลังเหตุการณ์เรือล่ม

  นายจารุพงศ์ ยังเล่าถึงความปลื้มปีติและประทับใจที่สุดในชีวิตไว้อีกว่า หลังจากที่มีเรือเข้ามาช่วยเหลือตนและคณะ ขึ้นจากน้ำได้แล้วนั้น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงแสดงความห่วงใยและรับสั่งให้เข้าเฝ้าฯ ทันที

  "โดยพระองค์ทรงตรัสถามว่า “มีใครเป็นอะไรหรือเปล่า” พร้อมรับสั่งให้ทุกคนไปตรวจสุขภาพ เพราะทรงเกรงว่าน้ำในคลองจะไม่สะอาด อาจทำให้เป็นตาแดงได้ วินาทีนั้นตนและคณะ ต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ และตรงเข้าไปกราบแทบพระบาท" 

  นายอำพน กิตติอำพน
  นายอำพน กิตติอำพน

  ขณะเดียวกัน นายอำพน กิตติอำพน ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะรัฐมนตรีในช่วงเวลานั้น เคยบอกเล่าถึงเหตุระทึกที่เกิดขึ้นไว้ด้วยว่า จากเหตุเรือล่มกลางคลองมหาสวัสดิ์ ขณะตามเสด็จ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร นั้น ถือว่าเคราะห์ดีมากที่ทุกชีวิตปลอดภัยและไม่มีใครตกใจแต่อย่างใด เนื่องจากมีเรือของชาวบ้านที่มารอรับเสด็จ เข้ามาช่วยเหลือตนและคณะอย่างรวดเร็ว

  “ทันทีที่ผมและคณะ รอดปลอดภัยและสามารถขึ้นมาจากน้ำได้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ก็ให้เข้าเฝ้าฯ ในทันที พร้อมรับสั่งให้ไปหาหมอ วินาทีนั้นทุกชีวิตที่อยู่ตรงนั้น ก็ต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ พวกเราทุกคนตรงเข้าไปกราบแทบพระบาทพระองค์ทันที” นายอำพน เล่าถึงวินาทีความปลื้มปีติ หลังเหตุการณ์เรือล่ม เมื่อปี 2555

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
  00:31

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์