เตือนคนหางาน! อย่าหลงเชื่อนายหน้าเถื่อน หลอกไปทำงานยูเออี

ข่าว

  เตือนคนหางาน! อย่าหลงเชื่อนายหน้าเถื่อน หลอกไปทำงานยูเออี

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ธ.ค. 2559 17:50 น.

   กรมการจัดหางาน เตือนคนหางานผ่านอินเทอร์เน็ต อย่าหลงเชื่อการชักชวนจากนายหน้าเถื่อน ให้ไปทำงานที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยใช้วีซ่าท่องเที่ยว เผย ไปทำงานต้องไปอย่างถูกกฎหมาย ต้องแจ้งการเดินทางที่ด่านตรวจคนหางาน ...

   วันที่ 1 ธ.ค. 59 นายสิงหเดช ชูอำนาจ อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า กรมการจัดหางานได้รับแจ้งจากสำนักประสานความร่วมมือระหว่างประเทศว่า ฝ่ายแรงงาน ณ กรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ว่า ได้ให้การช่วยเหลือคนงานไทยให้เดินทางกลับประเทศในฐานะผู้ตกทุกข์ได้ยาก ซึ่งได้เดินทางไปทำงานที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อย่างผิดกฎหมาย โดยใช้วีซ่าท่องเที่ยวผ่านการให้บริการจากนายหน้าจัดหางานในประเทศไทย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่วนใหญ่ทำงานในร้านนวด แต่เมื่อทำงานแล้วนายจ้างไม่ยื่นเรื่องขอเปลี่ยนจากวีซ่าท่องเที่ยวเป็นวีซ่าทำงานให้ และจะยึดหนังสือเดินทางของคนงานไว้ ทำให้เป็นคนทำงานโดยผิดกฎหมาย ดังนั้น เมื่อเกิดข้อพิพาทแรงงานกับนายจ้าง คนงานจะไม่กล้าแจ้งความกับหน่วยงานราชการของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพราะเกรงจะถูกจับกุมดำเนินคดี ซึ่งจะถูกจำคุก ถูกปรับ และถูกเนรเทศ

   กรมการจัดหางาน จึงขอแจ้งเตือนคนหางานว่า อย่าหลงเชื่อการชักชวนจากสาย หรือนายหน้าเถื่อน ให้ไปทำงานประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และประเทศอื่นๆ ผ่านทางช่องทางต่างๆ ซึ่งเข้าถึงได้ง่าย เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม เป็นต้น โดยอ้างว่าสามารถจัดส่งไปทำงานได้โดยใช้วีซ่าท่องเที่ยว เพราะการไปทำงานต่างประเทศจะต้องไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และใช้วีซ่าทำงาน ไม่ใช่วีซ่าท่องเที่ยว ทั้งยังต้องแจ้งการเดินทางที่ด่านตรวจคนหางานของกรมการจัดหางาน ซึ่งตั้งอยู่ที่ท่าอากาศยาน ก่อนที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ

   ทั้งนี้ หากผู้ใดหลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางาน หรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้ และโดยการหลอกลวงดังว่านั้น ได้ไปซึ่งเงิน หรือทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดจากผู้ถูกหลอกลวง ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 6 หมื่นบาท ถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค
   01:09

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 08:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์