ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือนคนหางาน! อย่าหลงเชื่อนายหน้าเถื่อน หลอกไปทำงานยูเออี

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2559 17:50 น.
SHARE

กรมการจัดหางาน เตือนคนหางานผ่านอินเทอร์เน็ต อย่าหลงเชื่อการชักชวนจากนายหน้าเถื่อน ให้ไปทำงานที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยใช้วีซ่าท่องเที่ยว เผย ไปทำงานต้องไปอย่างถูกกฎหมาย ต้องแจ้งการเดินทางที่ด่านตรวจคนหางาน ...

วันที่ 1 ธ.ค. 59 นายสิงหเดช ชูอำนาจ อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า กรมการจัดหางานได้รับแจ้งจากสำนักประสานความร่วมมือระหว่างประเทศว่า ฝ่ายแรงงาน ณ กรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ว่า ได้ให้การช่วยเหลือคนงานไทยให้เดินทางกลับประเทศในฐานะผู้ตกทุกข์ได้ยาก ซึ่งได้เดินทางไปทำงานที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อย่างผิดกฎหมาย โดยใช้วีซ่าท่องเที่ยวผ่านการให้บริการจากนายหน้าจัดหางานในประเทศไทย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่วนใหญ่ทำงานในร้านนวด แต่เมื่อทำงานแล้วนายจ้างไม่ยื่นเรื่องขอเปลี่ยนจากวีซ่าท่องเที่ยวเป็นวีซ่าทำงานให้ และจะยึดหนังสือเดินทางของคนงานไว้ ทำให้เป็นคนทำงานโดยผิดกฎหมาย ดังนั้น เมื่อเกิดข้อพิพาทแรงงานกับนายจ้าง คนงานจะไม่กล้าแจ้งความกับหน่วยงานราชการของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพราะเกรงจะถูกจับกุมดำเนินคดี ซึ่งจะถูกจำคุก ถูกปรับ และถูกเนรเทศ

ข่าวแนะนำ

กรมการจัดหางาน จึงขอแจ้งเตือนคนหางานว่า อย่าหลงเชื่อการชักชวนจากสาย หรือนายหน้าเถื่อน ให้ไปทำงานประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และประเทศอื่นๆ ผ่านทางช่องทางต่างๆ ซึ่งเข้าถึงได้ง่าย เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม เป็นต้น โดยอ้างว่าสามารถจัดส่งไปทำงานได้โดยใช้วีซ่าท่องเที่ยว เพราะการไปทำงานต่างประเทศจะต้องไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และใช้วีซ่าทำงาน ไม่ใช่วีซ่าท่องเที่ยว ทั้งยังต้องแจ้งการเดินทางที่ด่านตรวจคนหางานของกรมการจัดหางาน ซึ่งตั้งอยู่ที่ท่าอากาศยาน ก่อนที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ

ทั้งนี้ หากผู้ใดหลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางาน หรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้ และโดยการหลอกลวงดังว่านั้น ได้ไปซึ่งเงิน หรือทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดจากผู้ถูกหลอกลวง ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 6 หมื่นบาท ถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายหน้าจัดหางานเถื่อนแรงงานไทยหางานทำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์วีซ่าท่องเที่ยว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 00:28 น.