'พระพรหมโมลี' ขอคนไทยสามัคคี ถวายเป็นพระราชกุศล เผยยอดคนบวชนับหมื่น

ข่าว

'พระพรหมโมลี' ขอคนไทยสามัคคี ถวายเป็นพระราชกุศล เผยยอดคนบวชนับหมื่น

ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2559 16:19 น.

  บันทึก

  "พระพรหมโมลี" เทศน์ขอคนไทยทำความดีและสามัคคีกัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ "ในหลวง ร.9" ด้าน พศ. เผยยอดผู้เข้าร่วมอุปสมบทถวายเนื่องในวันปัญญาสมวารนับหมื่นคน...

  เมื่อวันที 1 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของวัดต่างๆ ทั่วประเทศ มีการจัดพิธีสวดพระพุทธมนต์ บำเพ็ญกุศลปัญญาสมวาร 50 วันสวรรคต ถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตามมติมหาเถรสมาคม (มส.)

  พระพรหมโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ กรรมการมหาเถรสมาคม แม่กองบาลีสนามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ แสดงพระธรรมเทศนาว่า เราท่านทั้งหลาย มีพระองค์เป็นที่พึ่งทางใจ เมื่อครั้งยังเด็ก ทุกคนจะเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ในปฏิทิน เหมือนพระองค์อยู่กับเราตลอด ทั้งยังเห็นพระราชกรณียกิจของพระองค์ทุกวันผ่านทางทีวี พระองค์เสด็จฯ ไปยังถิ่นทุรกันดารทุกแห่งในประเทศไทย พระองค์ทรงแปรพระราชฐานบ่อยครั้ง ไม่ได้เสด็จฯ ไปพักผ่อน แต่เพื่อเยี่ยมราษฎร พระองค์จะมีกล้องและแผนที่อยู่ตลอด เพื่อทรงศึกษาภูมิประเทศ จนเกิดเป็นโครงการพระราชดำริช่วยเหลือพสกนิกร พระองค์จึงเป็นศูนย์รวมใจของเราทั้งหลาย ความดีที่เราสามารถทำถวายพระองค์ได้นั้น เชื่อว่าหลายคนได้ทำกันไปหลายรูปแบบแล้ว แต่มีความดีเรื่องหนึ่งที่พระองค์ทรงต้องการให้เกิดขึ้น คือ การรู้รักสามัคคี ซึ่งเป็นสิ่งที่พระองค์ต้องการให้เกิดขึ้นในประเทศ จึงขอให้ร่วมกันทำความดีในเรื่องการสามัคคีเพื่อถวายพระองค์

  ด้าน นายประสงค์ จักรคำ ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามที่ พศ.เสนอ ให้ข้าราชการทุกประเภท พนักงานราชการ ลูกจ้างประจำ ลูกจ้างชั่วคราวของส่วนราชการ หน่วยงานของรัฐ และพนักงานรัฐวิสาหกิจ ลาอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลเมื่อครบกำหนดปัญญาสมวาร และสตมวาร (100 วัน) คราวละ 9 วัน โดยไม่ถือเป็นวันลา ส่วนของผู้ที่อุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลปัญญาสมวาร กำหนดระหว่างวันที่ 27 พ.ย. 2559-6 ธ.ค. 2559 นั้น ได้รับรายงานจากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ทั่วประเทศ พบว่ามีผู้เข้าร่วมอุปสมบทมากถึง 10,564 คน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
  01:57

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 00:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์