ไลฟ์สไตล์
100 year

'พระพรหมโมลี' ขอคนไทยสามัคคี ถวายเป็นพระราชกุศล เผยยอดคนบวชนับหมื่น

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2559 16:19 น.
SHARE

"พระพรหมโมลี" เทศน์ขอคนไทยทำความดีและสามัคคีกัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ "ในหลวง ร.9" ด้าน พศ. เผยยอดผู้เข้าร่วมอุปสมบทถวายเนื่องในวันปัญญาสมวารนับหมื่นคน...

เมื่อวันที 1 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของวัดต่างๆ ทั่วประเทศ มีการจัดพิธีสวดพระพุทธมนต์ บำเพ็ญกุศลปัญญาสมวาร 50 วันสวรรคต ถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตามมติมหาเถรสมาคม (มส.)

ข่าวแนะนำ

พระพรหมโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ กรรมการมหาเถรสมาคม แม่กองบาลีสนามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ แสดงพระธรรมเทศนาว่า เราท่านทั้งหลาย มีพระองค์เป็นที่พึ่งทางใจ เมื่อครั้งยังเด็ก ทุกคนจะเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ในปฏิทิน เหมือนพระองค์อยู่กับเราตลอด ทั้งยังเห็นพระราชกรณียกิจของพระองค์ทุกวันผ่านทางทีวี พระองค์เสด็จฯ ไปยังถิ่นทุรกันดารทุกแห่งในประเทศไทย พระองค์ทรงแปรพระราชฐานบ่อยครั้ง ไม่ได้เสด็จฯ ไปพักผ่อน แต่เพื่อเยี่ยมราษฎร พระองค์จะมีกล้องและแผนที่อยู่ตลอด เพื่อทรงศึกษาภูมิประเทศ จนเกิดเป็นโครงการพระราชดำริช่วยเหลือพสกนิกร พระองค์จึงเป็นศูนย์รวมใจของเราทั้งหลาย ความดีที่เราสามารถทำถวายพระองค์ได้นั้น เชื่อว่าหลายคนได้ทำกันไปหลายรูปแบบแล้ว แต่มีความดีเรื่องหนึ่งที่พระองค์ทรงต้องการให้เกิดขึ้น คือ การรู้รักสามัคคี ซึ่งเป็นสิ่งที่พระองค์ต้องการให้เกิดขึ้นในประเทศ จึงขอให้ร่วมกันทำความดีในเรื่องการสามัคคีเพื่อถวายพระองค์

ด้าน นายประสงค์ จักรคำ ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามที่ พศ.เสนอ ให้ข้าราชการทุกประเภท พนักงานราชการ ลูกจ้างประจำ ลูกจ้างชั่วคราวของส่วนราชการ หน่วยงานของรัฐ และพนักงานรัฐวิสาหกิจ ลาอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลเมื่อครบกำหนดปัญญาสมวาร และสตมวาร (100 วัน) คราวละ 9 วัน โดยไม่ถือเป็นวันลา ส่วนของผู้ที่อุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลปัญญาสมวาร กำหนดระหว่างวันที่ 27 พ.ย. 2559-6 ธ.ค. 2559 นั้น ได้รับรายงานจากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ทั่วประเทศ พบว่ามีผู้เข้าร่วมอุปสมบทมากถึง 10,564 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พศ.พระพรหมโมลีมหาเถรสมาคมบวชถวายพระราชกุศลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 02:14 น.