วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ชัยเกษม' เตือน กรธ.เขียนยุทธศาสตร์ชาติฯไม่ดี หวั่นพังทั้งระบบ

'ชัยเกษม' เตือน กรธ.เขียนยุทธศาสตร์ชาติฯไม่ดี หวั่นพังทั้งระบบ

  • Share:

"ชัยเกษม" เชื่อเหตุรัฐบาลไม่ปลดล็อกหวั่นโรดแม็ปเสีย เป้าหมายวางไว้ไม่ได้อย่างต้องการ เตือนเขียนยุทธศาสตร์ไม่ดีมีสิทธิพังได้

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.59 นายชัยเกษม นิติสิริ อดีต รมว.ยุติธรรม แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ออกมาระบุยังไม่ถึงเวลาปลดล็อกการเมืองว่า เห็นบอกว่าต้องรอหลังออกร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อน แต่ตนเข้าใจว่าที่ยังไม่ปลดล็อก เพราะไม่ต้องการให้พรรคการเมืองมายุ่งกับกฎหมายนี้ เนื่องจากจะเป็นตัวหลักที่จะนำไปสู่การดำเนินการเลือกตั้ง ถ้าออกมายุ่งกับกฎหมายนี้มาก อาจเกิดปัญหาหรือเกิดอุปสรรคอย่างที่ต้องการ เดี๋ยวโรดแม็ปเสีย ตนมองอย่างนั้น เพราะไม่เห็นเหตุผลอื่นเลย ความจริงถ้าเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองออกมาวิพากษ์วิจารณ์ จะได้กฎหมายทั้ง 2 ฉบับนี้ สอดคล้องต้องกันทั้งกับความประสงค์ของฝ่ายเขาและฝ่ายพรรคการเมืองได้ ตอนนี้อยากจะทำฝ่ายเดียวก็เข้าใจ สำหรับพรรคการเมืองเมื่อเป็นอย่างนี้แล้ว จะทำอย่างไรได้เมื่อยังควบคุมอยู่อย่างนี้

นายชัยเกษม กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการ กรธ.ระบุยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ถ้ารัฐบาลหลังการเลือกตั้งไม่ดำเนินการตามยุทธศาสตร์ เท่ากับขัดรัฐธรรมนูญนั้น สำหรับยุทธศาสตร์ชาติที่จะออกมา อย่างที่เคยพูดจะบังคับให้ใครเดินไปข้างหน้าในระยะเวลา 20 ปี ถ้าเขียนไม่ดี นอกจากจะไม่สำเร็จแล้ว อาจจะมีสิทธิ์พังได้  ดังนั้นต้องไปดูตอนที่มีการเขียนยุทธศาสตร์ชาติออกมากว้างๆ แล้วให้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้าง ถ้าเปลี่ยนแปลงได้ตนก็ยอมรับได้ การเขียนความต้องการที่อยากให้ประเทศเดินไปทางไหน ถ้าเขียนไม่ดีแล้วจะไปบังคับคนอื่นให้เดินในสิ่งหรือทำอย่างอื่นไม่ได้ จะทำให้มีความเสียหายเกิดขึ้น ถ้าคิดอยากจะทำให้มันดี แผนอะไรก็ตามต้องมีการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงตลอดเวลา ไม่อย่างนั้นจะตามเขาทันได้อย่างไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้