ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนขึ้นพรวด ภาษีรถหรู 10% หวังคุมความฟุ่มเฟือยเศรษฐี ติดแบรนด์เนม

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2559 14:58 น.
SHARE

รัฐบาลจีนปรับขึ้นภาษีรถหรู ‘ซุปเปอร์ คาร์’ ทั้งเฟอร์รารี เบนท์ลีย์ โรลส์รอยซ์ พรวดเดียว 10% หวังควบคุมเศรษฐีจีน ‘ขี้อวด’ โชว์ความรวยทั้งหลาย ที่พากันติดของแบรนด์เนมกันไปหมดแล้ว

เมื่อ 1 ธ.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลจีนขึ้นภาษี รถหรู ‘ซุปเปอร์ คาร์’ รวมทั้ง รถยี่ห้อ เฟอร์รารี, เบนท์ลีย์, แอสตัน มาร์ติน และโรลส์ รอยซ์ อีก 10% โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.นี้ ส่งผลให้ราคารถหรูระดับไฮเอนด์เหล่านี้ในจีน ราคาปรับตัวสูงขึ้นไปแตะระดับคันละกว่า 1.3 ล้านหยวน หรือประมาณ 189,000 ดอลลาร์ (ราว 6.6 ล้านบาท)

ข่าวแนะนำ

บีบีซี แจ้งว่า เจ้าหน้าที่จีนหลายคน เผย ทางการจีนตัดสินใจขึ้นภาษีรถหรูในครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อหวังควบคุมการใช้จ่ายสินค้าราคาแพงฟุ่มเฟือยของบรรดาเศรษฐี ‘ขี้อวด’ ในประเทศ ที่พากันติดสินค้าแบรนด์เนมกันไปเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งเพื่อต้องการลดปริมาณการปล่อยไอเสียของรถยนต์ ที่ก่อให้เกิดปัญหามลพิษในอากาศ

ทั้งนี้ จีนถือเป็นตลาดสำคัญของบริษัทผลิตรถยนต์ไฮเอนด์ทั้งหลาย เนื่องจากมีเศรษฐีใหม่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้บรรดาบริษัทผลิตรถยนต์มีการออกรถรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อหวังล่อใจเศรษฐีจีน โดยบริษัทโรลส์รอยซ์ และ แอสตัน มาร์ติน กำลังมีแผนจะเปิดตัวรถ SUV รุ่นใหม่ในปีหน้า เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าชาวจีนที่ชอบรถยนต์คันใหญ่มากกว่ารถยนต์สปอร์ต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนขึ้นภาษีภาษี รถหรูซุปเปอร์คาร์จีนขึ้นภาษี รถหรูแบรนด์เนม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:48 น.