ผ้าดำคลุมโปง เร่งเบญจมาศนอกฤดู

ข่าว

ผ้าดำคลุมโปง เร่งเบญจมาศนอกฤดู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  ไม้ดอกที่ผลิตจำหน่ายมากอันดับสองของโลกรองจากกุหลาบ คือ เบญจมาศ จึงไปศึกษาวิธีการปลูกเบญจมาศจากเกษตรกรบนดอยที่ จ.เชียงใหม่ ได้ข้อมูลการตลาด หน้าแล้งเบญจมาศจะขาดตลาด ขายได้ราคา แต่เกษตรกรบนดอยขนส่งมาขายตลาดในระยะทางไกล ทำให้ผลผลิตเสียหาย ราคาตก เลยต้องเสาะหาแหล่งปลูกที่เหมาะสม มาลงตัวที่นี่เมื่อ 4 ปีที่แล้ว เพราะอากาศใกล้เคียง เชียงใหม่ และอยู่ระหว่างกรุงเทพฯ กับภาคอีสาน แหล่งรับซื้อใหญ่”

  ภูธนะ พรหมพิทักษ์ เกษตรกรรุ่นใหม่วัยโจ๋แห่งสวนเบญจมาศบิ๊กเต้ ต.หนองย่างเสือ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เล่าที่มาของการปลูกเบญจมาศ จากข้อมูลที่ได้มา ฤดูแล้งจะขาดตลาด เพราะธรรมชาติของเบญจมาศ ในช่วงที่มีกลางวันยาวกว่ากลาง คืนจะไม่ออกดอกจึงคิดหาวิธีที่จะทำให้ เบญจมาศออกดอกนอกฤดู

  “วิธีการไม่ได้มาจากไหนไกล จากอินเตอร์เน็ตนี่แหละ ฤดูหนาวกลางวันสั้นกลางคืนยาว เบญจมาศจะแตกตาดอก แต่เมื่อถึงฤดูร้อน กลางวันยาวกลางคืนสั้น เบญจมาศจะสร้างแต่ลำต้นและใบ ไม่สร้างดอก เรารู้มาอย่างนี้ เลยคิดหาวิธีหลอกเบญจมาศเท่านั้นเอง หลอกทั้งให้ออกดอก และไม่ให้ออกดอก”

  ภูธนะ บอกว่า การหลอกไม่ให้ออกดอก เพื่อจะได้ไม่รีบออกดอกเร็วไปในขณะที่ต้นยังเล็ก หลอกให้ถึงวัยมีลำต้นที่แข็งแรง ก้านดอกยาว ตามที่ตลาดต้องการ


  หลังจากลงต้นกล้าในแปลงปลูก เพื่อให้เบญจมาศโตได้ถึงวัยที่ตลาดต้องการดอก การหลอกไม่ให้ออกดอกจะใช้วิธีการเปิดแสงไฟในช่วง 5 โมงเย็นไปจนถึง 2 ทุ่ม เพื่อเพิ่มเวลากลางวันให้ยาวนานขึ้น

  และเมื่อเบญจมาศโตเต็มวัย สูงประมาณ 1 เมตร...ได้เวลาหลอกให้ออกดอก

  เปิดไฟ หลอกไม่ให้ออกดอก
  เปิดไฟ หลอกไม่ให้ออกดอก

  ทำกลางวันให้สั้นกลางคืนยาว เอาผ้าสีดำมาคลุมแปลงปลูก ตั้งแต่ 4 โมงเย็นไปจนถึงเช้า เพื่อเพิ่มเวลากลางคืนให้ยาวนานกว่าวันละ 14.5 ชั่วโมง ส่วนกลางวันเปิดผ้าคลุมออกเหมือนปกติ

  ทำอย่างนี้ไปนาน 30 วัน...ให้สังเกตตาดอกเริ่มแตกออกมาให้เห็น ขนาดเท่านิ้วก้อย ไม่ต้องใช้เอาผ้าดำมาปิดคลุมโปงอีกต่อไป พร้อมกับการเลี้ยงบำรุงด้วยปุ๋ย สูตรของใครของมัน แต่ที่นี่เป็นความลับทางการค้า ภูธนะ บอกใครไม่ได้

  เมื่อเข้าสู่ระยะตัดดอก ให้สังเกตเมื่อกลีบดอกบานเต็มที่ทั่วทั้งแปลง หรืออย่างน้อย 75% ควรตัดให้ช่อดอกมีความยาว 70-75 ซม. เหลือตอไว้ 10 ซม. เพราะถ้าตัดแบบไม่เหลือตอ ก้านจะแข็ง ดูดน้ำได้น้อย เมื่อนำไปปักแจกัน ดอกจะเหี่ยวเฉาเร็ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
  01:10

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์