ไม่ขายความรุนแรงทางเพศ! โซตัสฯ ก็ดังเด่นชนะใจได้

ข่าว

ไม่ขายความรุนแรงทางเพศ! โซตัสฯ ก็ดังเด่นชนะใจได้

ไทยรัฐออนไลน์

  13 ธ.ค. 2559 08:36 น.

  ละครเด่นๆ หลายเรื่อง สร้างมาจากนิยายดังๆ เหมือนกับเรื่อง โซตัสเดอะซีรีส์ SOTUS The Series พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง นิยายก็ดังอยู่แล้ว หยิบมาทำเป็นซีรีส์ได้โดนใจ ก็ยิ่งทวีคูณเพิ่มความดังไปอีกหลายเท่าตัว โซตัสเดอะซีรีส์ SOTUS The Series พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง นำโดยสองพระเอกวัยจี๊ดขยี้หัวใจ คริส พีรวัส แสงโพธิรัตน์ รับบทเป็นอาทิตย์ และ สิงโต ปราชญา เรืองโรจน์ รับเล่นเป็น ก้องภพ จับคู่แรงซัดใจของแท้! ออนแอร์ฉ่ำหัวใจทุกวันเสาร์ ทางช่องวัน ONE (คลิกชมตัวอย่าง)

  เบื้องหน้าสำคัญสุดๆ เบื้องหลังนั้นสำคัญกว่ามากๆ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปรู้จักกับคนเบื้องหลังเจ้าของนิยาย โซตัสพี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง ที่ใช้นามปากกาว่า Bitter Sweet หรือพลอย พลอยบุษรา ภัทราพรพิสิฐ สาวน้อยแบ๊วๆ ความคิดโอเค มุ่งมั่นตั้งใจจริงจะผลิตงานเขียนชายรักชายแนววาย (Yaoi ยาโออิ เป็นคำเรียกการ์ตูนชายรักชายของญี่ปุ่น) ออกมาให้นักอ่านได้รื่นเริงในหัวใจรักระรื่น!!!

  ภาพ FB : Bittersweet Boyslove
  ภาพ FB : Bittersweet Boyslove

  พลอยเริ่มเล่าด้วยความสดชื่นด้วยน้ำเสียงใสๆ "ตอนนี้เป็นนักเขียนอิสระ เหมือนเป็นความฝันตั้งแต่มัธยมแล้วค่ะ อยากจะเป็นนักเขียน จุดเริ่มต้นเป็นคนชอบอ่าน อ่านนิยายอย่างเดียวเลย เพราะคุณแม่ชอบอ่านหนังสือมาก มีตู้นิยายเต็มไปหมด เราก็นั่งอ่าน พออ่านไปเรื่อยๆ ก็เริ่มรู้สึกว่า เออ อยากจะเป็นนักเขียนบ้าง เคยไปประกวดโน่นนั่นนี่ได้รางวัลมาบ้าง ตอนนั้นพลอยเรียนอยู่ปี 3 คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ไปประกวดงานเขียนสารคดีของค่ายมติชน ได้ที่ 1 ชื่อสารคดีบางสิ่งที่ไม่เคยหวนกลับ เป็นเรื่องเกี่ยวกับเรือขนเกลือ สมุทรปราการ ก็ได้รวมเล่มกับนักเขียนหลายคนด้วยค่ะ" ย้อนไปตอนสมัยเรียนที่อักษรศาสตร์ ศิลปกร มีการับน้องด้วยระบบโซตัสมั้ย? "รุ่นพลอยไม่มีรับน้องระบบโซตัสค่ะ จะรับน้องเป็นเชิงสร้างสรรค์ ร้องเพลง ทำกิจกรรมร่วมกันมากกว่าค่ะ"

  พ่อแม่รู้มั้ยว่าพลอยชอบอ่านนิยายวาย การ์ตูนวายชายรักชาย? "รู้ๆ (ยิ้ม)" พอแม่รู้จึงต้องสั่งให้หยุดอ่านทันที? "ไม่ๆ แม่อ่านด้วยเลย (ยิ้ม) เขาสนับสนุน คือครอบครัวพลอยจะสนับสนุนเรื่องงานเขียนมาตลอดเลยค่ะ หรือจะไปประกวดก็ไม่ได้ห้ามเลย พอนิยายเราได้ตีพิมพ์แล้ว พ่อแม่ก็เอาไปแจกญาติๆ พี่ป้าน้าอา พลอยก็บอกไปว่า นี่นิยายชายรักชาย ใจเย็นๆ นะ พอพ่อแม่เห็นว่างานอดิเรกที่เราชอบแล้วทำได้ดี เขาก็บอกว่าไปเลยไปเป็นนักเขียนอาชีพ ไม่มีห้ามทำไปเลย ทั้งที่จริงๆ แล้วอาชีพนักเขียนมันก็ไม่ได้มั่นคงเท่าไรเนอะ" ใครบอกล่ะอาชีพนักเขียนทำดีๆ รวยเละเลยนะ? "(หัวเราะ) แบบว่าฝีมือพลอยยังไม่ได้ดี ก็พยายามฝึกปรืออยู่ งานยังออกมาน้อยก็เร่งเขียนงานให้ได้เยอะๆ"

  "เมื่อก่อนนิยายวายชายรักชาย ยังไม่บูมเหมือนตอนนี้ใช่มั้ย เราก็เลยคิดว่าเบนไปทางอื่นดีกว่า ไปเขียนสารคดี เป็นคอลัมนิสต์ดีมั้ย แต่พอ 3-4 ปีหลังมานี้ นิยายวายเริ่มบูมมากๆ เรามาทำสิ่งที่เราชอบดีกว่า เออ อยากจะแต่งเองมั้งก็เลยลองแต่ง ด้วยความที่เราชอบการ์ตูนนิยายวายชายรักชายมาตั้งแต่มัธยมมันน่าสนใจ" เปิดตัวเรื่องแรกที่สร้างชื่อเสียงให้เรา? "ใช่ค่ะ โซตัสซีรีส์ พลอยได้มาร่วมเขียนบทด้วย ก็มีส่วนร่วมด้วยค่ะ แต่เราก็ไม่ได้มาทางเขียนบทละคร ทางนั้นก็จะมีทีมเขียนบทอยู่ด้วย เราก็แค่เช็กว่าอย่างนี้นะมันโอเคแล้ว"

  "พลอยเขียนโซตัสตั้งแต่ปี 56 จุดเริ่มต้นคือ มีแฮชแท็กในทวิตเตอร์ค่ะ พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง ที่ตั้งขึ้นมาเหมือนเป็นการล้อกระแสโซตัสในตอนนั้นค่ะ ที่รับน้องรุนแรง  เป็นเชิงล้อเลียนขำๆ เรารู้สึกว่า เออ น่าสนใจ ลองมาแต่งเป็นนิยายดูมั้ย ตอนนั้นเขียนแล้วเอาไปปล่อยลงในเว็บเด็กดี คนก็เอาไปแชร์ต่อกันค่ะ พอแต่งปั๊บคนก็เริ่มติดตาม ก็เลยแต่งไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นนิยายเรื่องยาว แต่งทีจะตอนก่อน ตอนแรกเลยกะว่าแต่งตอนเดียวจบ แต่คนมาบอกว่าขอตอนที่ 2 เพิ่มได้มั้ย สนุกจังเลย เออ ก็เลยลองเขียนต่อ ปรากฏว่าได้ยาว 28 ตอนจบ (ยิ้มกว้างๆ) ก็เขียนไปเรื่อยๆ เพราะส่วนตัวเราก็เขียนนิยายวายชายรักชายมาก่อนอยู่แล้ว"

  นิยายเรื่องใหม่ที่จะตีพิมพ์? "มีแล้วค่ะ เรื่องหวานอมขม ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์นาบู จริงๆ เราเขียนทิ้งไว้ 4 เรื่อง แต่พี่ว้ากฯ ได้ออกมาตีพิมพ์ก่อน แล้วก็มีเรื่องสุดที่รักษ์  เป็นนิยายวายชายรักชายเหมือนกัน" ตอนนี้ต้องเพิ่มค่าตัวได้แล้วนะ เพราะเราดังแล้ว? "(หัวเราะ) สำนักพิมพ์ก็ดูแลเราดีค่ะ เราก็ให้ใจเขา" ตลาดนักเขียนนิยายชายรักชายมีเยอะแล้ว? "ก็เริ่มมาเยอะแล้วค่ะ ตลาดกำลังจะโต" งั้นพลอยต้องตั้งตนเป็นเจ้าแม่นิยายวายแนวชายรักชายไปก่อนเลย? "(หัวเราะ) พยายามๆ ก็อยากจะเขียนให้ดีแหละ ให้คนติดตาม นิยายวายตอนนี้คนก็ยังไม่ได้รู้จักมากนัก คนก็จะคิดว่า เฮ้ย นิยายวายชายรักชายจะแบบรุนแรง เราพยายามนำเสนอว่า เฮ้ย ไม่ใช่! ซอฟต์ๆ ก็มีนะ อย่างพี่ว้ากฯ เป็นตัวอย่าง" ได้มากสุดแค่จูบปากพอ ไม่ถึงขั้นฟีเจอริ่ง? "ใช่ค่ะ"

  ชีวิตของอาทิตย์-ก้องภพ เอามาจากไหน ได้จากการมโนแจ่มเลย? "ใช่ค่ะ มโนล้วนๆ  เลยค่ะ (ยิ้ม) พลอยเรียนเรื่องอักษรศาสตร์มา แต่พี่ว้ากฯ เป็นเรื่องเกี่ยวกับวิศวะ ก็พยายามไปติดต่อขอข้อมูลจากเพื่อนจากน้องที่เรียนวิศวะมาบ้างว่า เฮ้ย รับน้องเป็นยังไง เราก็ต้องมีการรีเสิร์ชข้อมูลก่อน พลอยเคยเขียนสารคดีมาก่อน สารคดีข้อมูลมันต้องถูกต้องนะ เราเลยต้องพยายามไปหาข้อมูลจริงๆ ไปสัมภาษณ์ เพื่อจะนำมาปรับเขียนเป็นนิยาย"

  กี่เดือนกว่าจะหาข้อมูลครบ? "หาเรื่อยๆ ค่ะ พอจะเขียนปุ๊บก็หาข้อมูลเรื่อยๆ ค่ะ ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะให้เป็นนิยาย พอมันเริ่มติดคนเริ่มสนใจแล้วเราก็ไม่ได้แล้วล่ะ ต้องเขียนจริงๆ จังๆ ไปหาข้อมูลจริง จะมานั่งเองมโนเองไม่ได้ กว่าจะเขียนเสร็จประมาณ 3 เดือนค่ะ ก็ดีใจที่คนชอบ ตอนแรกเราเขียนเล่นๆ ไม่คิดว่าจะมาไกลขนาดนี้ ไปไกลมากๆ ไม่คาดคิดมากๆ (ยิ้มสดชื่น) คือก่อนหน้านี้เราก็มีผลงานมาแล้วเรื่องหวานอมขม ลงออนไลน์ธรรมดามันก็ไม่ได้ดังเปรี้ยงปร้างเลย เออ เรื่องนี้โซตัสฯ ก็คงเหมือนเรื่องก่อนๆ มั้ง ไม่เคยคิดว่าเขียนไปแล้วคนจะชอบมากขนาดนี้!"

  พลอยเป็นอีกคนที่ช่วยเลือก คริส พีรวัส, สิงโต ปราชญา ให้มาเป็นพระเอก? "คิดว่าน้องสองคนนี้เจอครั้งแรกพลอยบอกเลยว่า คนนี้ต้องเป็นก้องภพ คนนี้ต้องเป็นอาทิตย์  เพราะเราเขียนคาแรกเตอร์เอง เราจะรู้ไงว่าคาแรกเตอร์ของตัวละครเป็นยังไง คนมาแคส (cast) เยอะมากๆ มากกว่า 400 คน ก็พยายามเค้นมา จนมาได้น้องสองคนคือคริสกับสิงโต ที่สำคัญคือเคมีของน้องสองคนดูเข้ากันด้วย พลอยไม่ได้เลือกนักแสดงคนเดียวนะคะ ก็มีผู้จัด felloww และทางสำนักพิมพ์นาบูมาช่วยเลือกด้วย เพื่อให้ดูว่าสองคนนี้โอเคจริงมั้ย ควรจะเป็นก้องภพ-อาทิตย์ จริงๆ มั้ย พอน้องเล่นกันจริงๆ ก็ถูกต้องแล้วแหละ ที่น้องคริสควรจะเป็นอาทิตย์ น้องสิงโตควรจะเป็นก้องภพ คือมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ที่จะหาคนที่ถอดแบบเหมือนออกมาจากนิยาย มันเป็นไปไม่ได้ เราเอาอินเนอร์น้อง คาแรกเตอร์น้องที่มันใกล้เคียง แล้วพอมันเล่นออกมา เออ เราตัดสินใจถูกแล้วค่ะ (ยิ้ม)"

  คริส สิงโต จริงๆ เป็นคนยังไง? "น้องทั้งคู่น่ารักเลย (ยิ้ม) พลอยอาจจะไม่ได้คลุกคลีกับน้องมาก แต่เราเห็นตั้งแต่แรกเลยว่า น้องทั้งสองคนเป็นคนที่มีความสามารถ มีศักยภาพ พลอยจะเป็นคนคอยบรีฟ (Brief) คาแรกเตอร์ของน้องๆ เวลาเราจะบอกอะไรไป น้องก็ตั้งใจฟังแล้วแสดงออกมาได้ดีทั้งคู่เลย ถึงแม้จะเป็นหน้าใหม่ อย่างสิงโตไม่เคยผ่านการแสดงมาเลย แต่ว่าน้องเล่นได้ดีมาก (ลากเสียงยาวได้อีกๆ) เซอร์ไพรส์มาก!!! น้องตั้งใจทำการบ้านดีนะ น้องเก่งๆๆๆ น้องเล่นดีมาก บอกเลยว่าดีใจมากที่ได้น้องทั้งสองคนมาเล่น (คลิกชม)" 

  พลอยเอาจิตวิญญาณของความเป็นก้องภพ-อาทิตย์ ไปใส่ให้คริสและสิงโตได้อย่างไร? "โอ๊ย พลอยเขียนไปเลยค่ะ เขียนเยอะมากอย่างกับเรียงความเลยค่ะ (หัวเราะ) เขียนเพื่อให้น้องได้อ่านว่าจริงๆ แล้วก้องภพ-อาทิตย์ เป็นคนแบบนี้นะ เวลาเขาเจอสถานการณ์แบบนี้ เขาจะได้รู้สึกอย่างนี้นะ น้องอ่านนิยายหมดแล้วด้วย เวลาแสดง อ๋อ เจอสถานการณ์แบบนี้จะอารมณ์แบบนี้ มันทำให้เวลาแสดงออกมามันชัดเจนเข้าใจ  ตอนนั้นพลอยโฟกัสแค่ว่า อยากให้คนอ่านนิยายเราดูแล้วแฮปปี้ หรือคนที่ไม่ได้อ่านนิยายเรา มาดูแล้วก็แฮปปี้" ดูๆ แล้ว คริส-สิงโต มีโอกาสจะพัฒนาความสัมพันธ์ จนรักกันได้จริงๆ หรือไม่? "อันนี้เป็นเรื่องส่วนตัวของน้องสองคนค่ะ พลอยคงให้คำตอบไม่ได้ค่ะ"

  สำหรับพ่อแม่ที่เป็นห่วงว่า ลูกชายจะกลายร่างไปเป็นกะเทยเกย์ตุ๊ดแต๋ว? "สื่อบ้านเราก็เยอะ ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณเสพสื่อของเด็กด้วย พ่อแม่ก็ดูด้วยแหละ ดูแบบห่างๆ เรามีมือถืออยู่ในมือ พิมพ์เสิร์ชอะไรไปมันก็เด้งขึ้นๆ แล้วใช่มั้ย พลอยในฐานะคนผลิตสื่อแล้ว อย่างน้อยๆ ตัวเราอ่ะ ก็น่าจะผลิตส่ิงที่สร้างสังคมไปด้วยดีกว่า ให้มันแทรกไปอยู่ด้วย อย่างโซตัสซีรีส์มันจะไม่มีฉากติดเรต หรือว่าอะไรเลย เราก็พยายามสื่อให้เห็นว่าความรักระหว่างชายรักชาย ไม่ใช่คุณจะมีไมนด์เซต (mind set) ว่า เฮ้ย มันฮาร์ดคอร์ เฮ้ย นิยายชายรักชายจริงๆ มันไม่จำเป็นต้องมีความรุนแรงทางเพศนะ จริงๆ แล้วมันก็แค่เหมือนความรักชายหญิงธรรมดาทั่วไป ก็เป็นรักใสๆ ก็มีค่ะ มันไม่ใช่จำเป็นว่า ชายรักชายแล้วจะพากันเข้าห้องอย่างเดียว"

  ดูเหมือนว่านิยายชายรักชายที่พลอยเขียน จะเป็นอีกหนึ่งแรงตัวกระตุ้นให้เหล่าวัยรุ่นที่กำลังสับสนในเรื่องเพศได้มีทางออกหรือไม่ ซึ่งพ่อแม่น่าจะเป็นห่วงลูกๆ ด้วย? "(นิ่งคิด) อืม...จริงๆ เราจะไปปรับเปลี่ยนความคิดทั้งหมดของฝ่ายพ่อแม่ก็ไม่ได้ อย่างตัวก้องภพ-อาทิตย์ เป็นนักศึกษาที่ดีอยู่ ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ยังมีเพื่อน ตัวก้องภพเป็นเด็กเรียนเก่ง ถึงจะชอบผู้ชายด้วยกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหน้าที่ในส่วนรับผิดชอบอื่นๆ จะแย่ลง ก็ยังปกติเหมือนผู้ชายที่ชอบผู้หญิงทั่วๆ ไป ในโซตัสซีรีส์ไม่ใช่มีแค่เรื่องความรักอย่างเดียว ยังมีเรื่องกิจกรรมในมหา'ลัย ความสัมพันธ์ของรุ่นพี่รุ่นน้อง"

  "ก็มีคนมาถามพลอยนะว่า เขียนเรื่องพี่ว้ากฯ ไปสนับสนุนเรื่องโซตัสหรือเปล่า แต่พลอยคิดแค่ว่าตีแผ่สังคมเฉยๆ เอาความจริงมาพูดเฉยๆ คุณจะปฏิเสธไม่ได้หรอกว่า ไม่มีระบบโซตัสในมหา'ลัยของการรับน้อง มันมีมานานมากแล้ว พลอยรู้สึกว่าอะไรที่ไม่ดี สังคมจะขจัดมันออกไปเองค่ะ โอเคอีก 10 ปีต่อไปมันอาจจะไม่มีโซตัสแล้วก็ได้ ถ้ามันไม่ดีนะคะ"   

  สำหรับละครที่ชอบนำเสนอความรุนแรงเพื่อเป็นจุดขาย? "พลอยเข้าใจนะ เพราะมันเป็นกลไกทางตลาดค่ะ แต่พลอยรู้สึกว่า ยิ่งมันออกมามากเท่าไร คนในสังคมสามารถเลือกเสพได้ อย่างโซตัสซีรีส์กระแสตอบรับดีมาก พลอยรู้สึกว่ายังมีกลุ่มคนในสังคมที่ชอบอะไรเบาๆ แบบนี้ และมีเป็นจำนวนมาก หรือคนที่ชอบแนวฮาร์ดคอร์มันก็มีค่ะ แต่พลอยรู้สึกว่าจะเป็นแรงกระตุ้นที่ทำให้สื่อหลายๆ มีมุมมองใหม่ในการขายและผลิตเรื่องราวที่เบาซอฟต์ลง และมีเนื้อหาที่นำสังคมได้" ต่อไปพลอยอาจจะเปลี่ยนแนวทางนำเสนอไปแนวแรงๆ กะเอาใจตลาดไปเลย จะได้เงินเยอะๆ ด้วย? "(รีบพูด) ไม่ค่ะ ไม่ๆ ไม่แย่งตลาดกันดีกว่า เรามีตลาดตรงนี้อยู่แล้ว มีคนสนับสนุนแล้วก็ชอบด้วย (ยิ้ม)"

  อยากจะผันตัวไปเป็นผู้กำกับซีรีส์หรือไม่? "ไม่ใช่แนว เขียนนิยายดีกว่า เพราะว่าชอบ  แต่ก็สนุกเหมือนกันนะทำซีรีส์" โซตัสฯ กระแสตอบรักดีมากๆ กะว่าจะเขียนนิยายภาค 2 ออกมามั้ย? "ก็มีคุยกันบ้าง...ยังไม่แน่นอนค่ะ รอว่าให้แน่นอนก่อนว่าจะทำหรือไม่  พลอยจะฟังเสียงแฟนคลับมากกว่าค่ะ ว่าอยากจะให้เขียนภาคสองหรือเปล่า ตอนนี้ก็มีคนแต่งแฟนฟิกชั่น (Fan Fiction แฟนนิยายแต่งเรื่องต่อเติมไปเอง) เยอะมาก ก็เลยคิดว่า เออ ถ้ามันมีทางจะไปต่อได้ ก็อยากจะลองเขียนต่อดูด้วยนามปากกาเรา ก็รอดูกันต่อไปดีกว่าค่ะ อาจจะมีข่าวดี"

  ละครเรื่องใหม่ที่จะสร้างมาจากนิยายของพลอยมีหรือยัง? "ตอนนี้ยังไม่มีค่ะ" ทำเองเลยหาสปอนเซอร์ หานายทุนเองเลย? "(หัวเราะ) ดูๆ ก่อนว่านิยายเรื่องต่อไปจะเป็นยังไง บางเรื่องเอามาดัดแปลงเป็นละครยากอยู่ ถ้ามีใครสนใจก็ต้องดูๆ กันก่อนค่ะ ตอนนี้พลอยก็ค่อยๆ รีไรต์เรื่องเก่าๆ ไปด้วยค่ะ ทยอยๆ ปล่อยนิยายออกมาก่อน" ความรักในมุมของพลอยคืออะไรกันแน่? "ความเข้าใจกัน รู้สึกดีๆ ต่อกัน รักที่มันเกื้อกูลกัน ไม่ใช่แค่ว่ารักแล้วก็รัก".

  ภาพ FB : Bittersweet Boyslove
  ภาพ FB : Bittersweet Boyslove
  ภาพ FB : Bittersweet Boyslove
  ภาพ FB : Bittersweet Boyslove
  น่าอ่านกันมั้ย?
  น่าอ่านกันมั้ย?
  ภาพ FB : Bittersweet Boyslove
  ภาพ FB : Bittersweet Boyslove
  ภาพ FB : Bittersweet Boyslove
  ภาพ FB : Bittersweet Boyslove

         

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
  03:03

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์