ไลฟ์สไตล์
100 year

รับวาระแรก! สนช.จ่อเปิด 'สถาบันภูมิราชธรรม' เล็งเปิดสอน ปี 61

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2559 15:20 น.
SHARE

ที่ประชุม สนช. มีมติรับหลักการวาระแรกร่าง ก.ม.ตั้งสถาบันภูมิราชธรรม 217 เสียง เฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 จ่อเปิดการเรียนการสอนครั้งแรก ปี 2561

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 59 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เป็นประธาน ได้มีมติรับหลักการวาระแรกในร่าง พ.ร.บ.สถาบันภูมิราชธรรม พ.ศ. ... ด้วยคะแนน 217 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง และตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญจำนวน 21 คน เพื่อพิจารณา โดยสาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.ให้จัดตั้งสถาบันภูมิราชธรรมขึ้นโดยเป็นสถาบันอุดมศึกษา มีฐานะนิติบุคคล และเป็นหน่วยงานในกำกับของรัฐ ซึ่งไม่เป็นส่วนราชการ และไม่เป็นรัฐวิสาหกิจ อยู่ภายใต้การดูแลอุปถัมภ์ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โดยมี รมว.กระทรวงศึกษาธิการ เป็นผู้รักษาการ โดยสถาบันแห่งนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะบุกเบิกแสวงหา และเป็นคลังความรู้ จัดการศึกษา ส่งเสริม ประยุกต์ และพัฒนาวิชาการ และวิชาชีพชั้นสูงสร้างบัณฑิตวิจัย เป็นแหล่งรวมสติปัญญา เผยแพร่ความรู้ รายได้ของสถาบันได้จากเงินอุดหนุนทั่วไปที่รัฐบาลจัดสรรให้เป็นรายปี เงินหรือทรัพย์สินที่มีผู้อุทิศให้ เงินที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เพื่อจัดตั้งเป็นกองทุนภูมิราชธรรม โดยมีคณะกรรมการบริหารกองทุนภูมิราชธรรม ทำหน้าที่กำหนดหลักเกณฑ์วิธีการ เงื่อนไข และลำดับความสำคัญของการใช้จ่ายเงินกองทุน ทั้งนี้ ในวาระเริ่มแรกที่ยังไม่มีสภาสถาบันให้สภาสถาบัน ประกอบด้วย ผู้อำนวยการสถาบันสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นนายกสภาสถาบัน และให้เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดี จนกว่าจะมีสภาสถาบันตามพระราชบัญญัติฉบับนี้

ข่าวแนะนำ

ด้าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศึกษาธิการ ชี้แจงว่า ในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2559 จึงควรจัดตั้งสถาบันภูมิราชธรรม เป็นสถาบันอุดมศึกษาทางวิชาการ และวิชาชีพชั้นสูง เพื่อเฉลิมพระเกียรติ ด้านการศึกษาและศิลปะวิทยาการ ทั้งฝ่ายวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ทุกแขนง พร้อมน้อมนำพระปรีชาสามารถและพระอัจฉริยภาพ ที่ทรงมีอยู่เต็มเปี่ยมในความรู้ทุกด้าน และยังได้ให้เกิดประโยชน์สุขแก่พสกนิกรมาเป็นแบบอย่างในการจัดกระบวนการศึกษาเรียนรู้ อีกทั้ง เพื่อเป็นพระบรมราชานุสรณ์ ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีอยู่เหนือเกล้าเหนือกระหม่อมของประชาชาติไทยในอนาคตกาล โดยไม่มีเวลาสิ้นสูญ ทั้งนี้ จะเปิดการเรียนการสอนครั้งแรกใน ปี 2561

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สถาบันภูมิราชธรรมสนช.ร่างกฎหมายพ.ร.บ.สถาบันภูมิราชธรรมรัชกาลที่ 9

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:15 น.