ตุ้ย ธีรภัทร์ รับความพ่ายแพ้ ปิดคลื่นซี้ดเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน

ข่าว

ตุ้ย ธีรภัทร์ รับความพ่ายแพ้ ปิดคลื่นซี้ดเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน

ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2559 17:05 น.

  บันทึก

  ตุ้ย ธีรภัทร์ เผยปิดตัวคลื่นซี้ด สาเหตุมาจากการที่ทีมงานซี้ดปรับให้สอดคล้องกับผู้บริโภค ผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรมการเสพสื่อ พอไม่สอดคล้องกัน ก็ไม่สามารถไปด้วยกันได้ ด้านผู้บริหาร อสมท บอกได้มีการพูดคุยตลอด ทำธุรกิจเป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่ามีขึ้นก็ต้องมีลง อสมท จะดำเนินการเองต่อ แต่ยังขออุบ กลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่นมากขึ้น  ผู้บริหารเผยก็เยียวยาตามกฎหมาย ด้านตุ้ยยอมรับความพ่ายแพ้และเดินต่อไป ถ้ามีโอกาสกลับมาร่วมงานกันก็ยินดี...

  หลังข่าวการปิดตัวของคลื่นซี้ด 97.5 ทำให้เกิดความฮือฮาอย่างมาก เพราะคลื่นวิทยุคลื่นนี้ เป็นรุ่นบุกเบิกคลื่นวัยรุ่นของเมืองไทย ซึ่งเมื่อก่อนหลายคนรู้จักดี บริหารงานโดยหนุ่มหล่อ ตุ้ย ธีรภัทร์ สัจจกุล แต่ด้วยเศรษฐกิจและสถานการณ์ของความเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน ทำให้การดำเนินงานต้องชะงักและปิดตัวลง สร้างความใจหายให้กับผู้ฟังเยอะมาก ล่าสุด ตุ้ย ธีรภัทร์ ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการบริษัท ซี้ดเอ็มคอท จำกัด และ นายพิเศษ จียาศักดิ์ กรรมการและรักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่า

  ตุ้ย "คงเป็นประเด็นอย่างที่ทราบกันว่าในส่วนของบริษัท ซี้ดเอ็มคอท จำกัด ที่ดำเนินการในส่วนของการผลิตคอนเทนต์คลื่นซี้ด 97.5 ก็คงจะต้องปิดตัวลง ในส่วนของการสานต่อคลื่น 97.5 ณ ตอนนี้ก็คงจะอยู่ในกระบวนการของการออกแบบและปรับเปลี่ยน ในอนาคตก็คงจะมีรูปแบบที่จะสอดรับกับกลุ่มเป้าหมายของผู้ฟังผู้ชมมากขึ้น"

  "สาเหตุที่ทำให้บริษัทต้องปิดตัวลงเกิดจากทางส่วนของทีมงานซี้ดเองพยายามที่จะปรับตัวให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งฐานหลักของเราเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ รวมถึงแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของสื่อ แต่ก็ต้องบอกว่าการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วบางทีมันก็ไม่สอดคล้องกับทำงานที่พวกเราพยายามกัน ที่สุดแล้วพอมันไม่สอดคล้องกันในเชิงธุรกิจมันก็ไม่สามารถที่จะเดินต่อไปได้ ส่วนที่หลายคนมองว่าเป็นเรื่องของรายรับรายจ่ายที่ขาดทุนนั้น ผมว่าหลักๆ เป็นประเด็นเรื่องของธุรกิจด้วย"

  ตุ้ย ออกมาชี้แจงเป็นครั้งแรกหลังมีข่าวคลื่นซี้ดปิดตัว
  ตุ้ย ออกมาชี้แจงเป็นครั้งแรกหลังมีข่าวคลื่นซี้ดปิดตัว

  ทาง อสมท ตัดสินใจเมื่อไร เพราะหลายคนที่ทราบข่าวค่อนข้างช็อกเหมือนกัน?

  รักษาการฯ "อย่างที่ทางตุ้ยได้บอกไป มีเดีย แลนด์สเคป มันเปลี่ยนไป เช่นเดียวกันที่ทาง อสมท ก็ได้รับผลกระทบเนื่องจากสิ่งที่มันเปลี่ยนแปลงไปโดยเทคโนโลยีและพฤติกรรมผู้บริโภค เพราะฉะนั้นทาง อสมท เองก็มีการประเมินและพูดคุยกันกับตุ้ยในฐานะผู้บริหารซี้ดเอ็มคอทมาตลอด พอถึงเวลาก็ตัดสินใจว่าจะต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบไป เพราะว่าในส่วนของการทำธุรกิจก็ทราบดีกันอยู่แล้วว่ามันเป็นสัจธรรมที่มีขึ้นก็ต้องมีลง ซึ่งทาง อสมท ก็ต้องขอบคุณผู้บริหารซี้ดเอ็มคอทที่ดำเนินการกับทาง อสมท มาตลอดระยะเวลาที่ยาวนาน ทำให้ อสมท แม้กระทั่ง บ.ซี้ดเอ็มคอทฯ เองเจริญรุ่งเรืองมาได้ช่วงหนึ่ง แต่เมื่อสถานการณ์มันเปลี่ยน ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะต้องเปลี่ยนไป ในการทำธุรกิจแน่นอนต้องมีการวัดผลประกอบการและระยะเวลาที่กำหนดไว้ เมื่อมันไม่ได้เป็นไปตามระยะเวลา ตามแผนงาน หรือตามเป้าหมาย มันก็ต้องมีการพูดคุยตกลงกันด้วยดี"

  ในอนาคต อสมท จะนำคลื่นไปดำเนินการเองใช่ไหม?

  รักษาการฯ "ใช่ครับ ทาง อสมท ก็จะเป็นผู้ดำเนินการเอง แต่ว่าตอนนี้ขออุบไว้ก่อน  โดยตอนนี้ก็มีการวางแผนว่าจะนำเสนอรูปแบบของคลื่นเป็นลักษณะไหนให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนมากขึ้น แต่ว่าในส่วนของการร่วมงานกับทางตุ้ยก็คงไม่มีปัญหา  เพราะตุ้ยก็เป็นศิลปินที่น่ารัก ช่วยเหลือทาง อสมท มาตลอดเวลา"

  แล้วในแง่ของการดูแลพนักงานหลังจากนี้?

  รักษาการฯ "ในส่วนของพนักงาน แน่นอนว่า อสมท ก็ทำตามกฎหมาย มีการให้ค่าชดเชย"

  ในส่วนของดีเจ และพนักงานคนอื่นๆ ของบริษัทจะจัดการอย่างไร?

  ตุ้ย "ส่วนนี้ก็คงจะมองเป็นในหลายๆ มิติ ถ้ามิติในส่วนของซี้ดก็คงจะต้องหยุดลง เพียงแต่ว่าโอกาสและจังหวะที่มันจะมีการดำเนินงานในอนาคตอย่างไรก็ต้องดูว่าผมสามารถจะนำเสนอโอกาสให้กับน้องๆ ได้ยังไง ตอนนี้ก็คงอยู่ในช่วงเวลาที่ทำการบ้านกันอยู่  จริงๆ กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนหน้านี้ก็ต้องบอกว่าในมุมของการสื่อสารก็คงจะต้องสื่อสารกับทีมงานและดีเจนั้นต้องได้รับสัญญาณที่แน่ชัดจากบริษัทแม่คือ อสมท ก่อน  หลังจากที่ทราบแล้วก็ได้มีการสื่อสารกับทีมงานและดีเจไปในเวลาที่ใกล้เคียงกัน"

  "ถามว่าทราบมานานแค่ไหนที่ซี้ดเอ็มคอทจะต้องปิดตัว อันนี้ต้องแยกเป็นประเด็นในมุมของมติก็คงจะเป็นการนำเสนอแนวทางเข้าไปในบอร์ดของ อสมท เพียงแต่ว่าในมุมของแนวคิดและหลักการก็มีการประชุมร่วมกันมาตลอด ผ่านทางกรรมการของซี้ดเอ็มคอท ผู้ใหญ่ทุกท่านก็ทราบสถานการณ์ ซึ่งก็ต้องบอกว่ามันไม่ได้มีอะไรที่กะทันหัน  สถานการณ์ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปรับเปลี่ยนของผู้บริโภคก็ดี เศรษฐกิจก็ดี ภาวะการแข่งขันก็ดี ล้วนเป็นสิ่งที่พวกเรารับรู้กันมาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว และพยายามที่จะหาทางปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ทั้งในฝั่งของทางวิทยุก็ดีหรือทางสื่อออนไลน์ก็ดี แต่ก็ต้องเรียนตามตรงว่าในมุมของซี้ดเอ็มคอทที่เราดำเนินการในฐานะของซี้ดอย่างเดียว ผมคิดว่าในนาทีนี้มันไม่สอดคล้องกับภาวะของตลาดผู้บริโภค ส่วนในมุมของ อสมท ที่จะดำเนินการต่อไปมันน่าจะสอดคล้องมากกว่า"

  ตุ้ย ธีรภัทร์ สัจจกุล และ นายพิเศษ จียาศักดิ์ กรรมการและรักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท
  ตุ้ย ธีรภัทร์ สัจจกุล และ นายพิเศษ จียาศักดิ์ กรรมการและรักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท

  ในประกาศบอกไว้ว่า ทางคลื่นไม่มีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการไม่เพียงพอ?

  ตุ้ย "คำว่าประสิทธิภาพในการทำงานในที่นี้ คือประสิทธิภาพในการปรับตัวดำเนินงาน ไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทั้งนี้ก็ต้องสอดคล้องกับเงื่อนไขของธุรกิจด้วย ผมคิดว่าในสองประเด็นที่พูดไป เราดำเนินงานกันอย่างเต็มที่แล้ว ใช้คำว่าเราพยายามที่จะปรับปรุงแก้ไขอย่างสุดความสามารถมาโดยตลอด ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง แต่สิ่งหนึ่งที่เราไม่สามารถกำหนดได้คือปัจจัยทางเทคโนโลยี ตัวนี้คือสิ่งหลักเลย"

  เหมือนคำนี้เป็นข้อความดิสเครดิตของตุ้ย?

  ตุ้ย "ผมรู้สึกว่าในที่สุดแล้วผมก็ทำอย่างเต็มที่ ถึงแม้พวกเราจะต้องแพ้เกม ผมก็รู้สึกว่าที่ผ่านมา เราได้ทำอย่างเต็มที่แล้ว แต่ที่สุดแล้วเราต้องยอมรับในความพ่ายแพ้ และพยายามที่จะเดินต่อไป ในทางที่เราจะปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เราจะเดินต่อไปได้อีก"

  จะกลับมาร่วมงานกับ อสมท อีกหรือไม่?

  ตุ้ย "ก็ยินดี หากว่าจะใช้ความสามารถที่มี สอดคล้องตามนโยบายของ อสมท ได้"

  รู้สึกแย่ไหมกับเรื่องที่เกิดขึ้นหรือไม่ เพราะเราเป็นผู้ปลุกปั้นคลื่นซี้ดมาตั้งแต่แรก?

  ตุ้ย "ถ้าพูดถึงความรู้สึกส่วนตัว ต้องมีแน่นอน เพราะเรารดน้ำพรวนดินมาตั้งแต่ยังเล็กๆ บังเอิญว่าต้นกล้าต้นนี้ก็เจออุปสรรคหลายด้าน เราก็พยายามจะรักษาไว้อย่างเต็มที่ เรามีความผูกพันทั้งทีมงานและผู้ฟังที่ติดตามกันมาโดยตลอด จนเข้าปีที่ 12 ผมคิดว่าทุกคนรู้สึกเหมือนกัน จากนี้เราคงต้องเก็บความทรงจำที่ดีๆ ร่วมกันในนามของคลื่นซี้ดแล้วเดินต่อไปข้างหน้า"

  พูดถึงภาพรวมกิจการวิทยุของ อสมท?

  รักษาการฯ" จากภาพรวมที่เห็นจากตัวเลขสถานการณ์ก็ตกลงเรื่อยๆ แต่มันไม่ใช่วิธีดูอย่างเดียว มันมีทั้งสื่ออื่น แม้กระทั่งสื่อสิ่งพิมพ์เอง เจาะเทคโนโลยีเข้ามาแล้วทำให้พฤติกรรมการบริโภคอื่นๆ เปลี่ยนไป พฤติกรรมที่มาแรงมากคือ พฤติกรรมที่ผู้บริโภคมีพฤติกรรมใช้มือถือ และยังมีพฤติกรรมการไลฟ์สดผ่านทางเฟซบุ๊ก อันนี้เป็นสิ่งที่น่ากังวล เพราะทุกวันนี้ผู้บริโภคสามารถเป็นสื่อด้วยตัวเองไปในตัว ผมคิดว่าถ้ามันมาแรงขนาดนี้ ทุกๆ อุตสาหกรรมก็คงได้รับผลกระทบไปด้วยเช่นกัน เพราะแค่ถือโทรศัพท์มือถือเพียงอย่างเดียว มีความสามารถมีความรู้ในการใช้แอพพลิเคชั่นในด้านตัดต่อได้ ก็สามารถทำได้แล้ว เปิดวงการอื่นๆ ที่ถูกผลกระทบไปก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นวงการเพลง วงการหนัง นิตยสาร หนังสือพิมพ์ ผลพวงมันกลายเป็นลูกโซ่ไปหมดเลย อยากจะให้โอกาสนี้ในทุกๆ ครุอุตสาหกรรมมีการพูดคุยกันถึงสิ่งที่เปลี่ยนไปว่าเราจะทำอย่างไรในฐานะที่เราเป็นเจ้าของคอนเทนต์ ผมเชื่อว่าอย่างไรคอนเทนต์ก็ยังเป็นที่สุดอยู่ดี เพียงแต่เราต้องหาทางออกในการที่จะปรับเปลี่ยนให้ทันกับเศรษฐกิจและภาวะเทคโนโลยีที่เข้ามาอย่างรวดเร็วมาก มีคำพูดหนึ่งที่ว่ายุคนี้ไม่ใช่ยุคปลาใหญ่กินปลาเล็กแล้ว แต่เป็นยุคที่ปลาเร็วกินปลาช้า ฉะนั้นอุตสาหกรรมทั้งหมดของเราที่เป็นอุตสาหกรรมคอนเทนต์ ต้องมีการรับทราบภาวะเศรษฐกิจ และการแข่งขันที่รุนแรง เราต้องพูดคุยและหาทางร่วมกัน ผมว่าเราต้องพูดคุย เพราะทุกอย่างมันกระทบหมดและไม่ใช่ในประเทศไทยเท่านั้น ทั่วโลกก็เกิดสภาวะเช่นนี้"

  ตุ้ย ธีรภัทร์ รู้สึกแย่หลังต้องปิดคลื่นซี้ด
  ตุ้ย ธีรภัทร์ รู้สึกแย่หลังต้องปิดคลื่นซี้ด

  คลื่นใหม่ที่จะมาแทนคลื่นซี้ด สามารถระบุกลุ่มเป้าหมายชัดเจนได้หรือไม่ว่าจะเป็นคลื่นของวัยรุ่นอยู่?

  รักษาการฯ "อาจจะเป็นกลุ่มคนเฉพาะที่ตอบโจทย์ในตลาดได้ดี อาจจะเป็นกลุ่มคนฟังที่สนใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเฉพาะทาง สมมติอาจจะเป็นแจ๊สก็ได้ หรือกลุ่มดนตรีคลาสสิก เพราะกลุ่มนี้ยังมีกลุ่มคนฟังอยู่ เพราะกลุ่มวัยรุ่นเขาฟังเพลงจากวิทยุน้อยลง เพราะเขาไปเลือกฟังในโทรศัพท์มือถือกันหมด แล้วจะเห็นว่ามันเปลี่ยนไปมากเลยถ้าเราไม่ทำอะไรสักอย่างในเชิงธุรกิจ ในเชิงของผู้บริหาร ในเชิงของการแข่งขัน มันก็จะไม่ใช่สิ่งที่ชาญฉลาดที่จะยื้อต่อไป ผมว่าทางตุ้ยเข้าใจการทำธุรกิจมา ต้องเข้าใจต้องแยกออกมาระหว่างเรื่องของความรู้สึกส่วนตัวและเรื่องของการทำธุรกิจ แน่นอนการทำธุรกิจ การแข่งขันมันค่อนข้างรุนแรง การถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อที่จะทำให้ธุรกิจมันเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางอย่างรวดเร็ว คงไม่มีเวลามาพูดกันโดยภาษาอ่อนน้อมอ่อนโยน การใช้ภาษาสุภาพอาจจะไม่ใช่ในเชิงธุรกิจ การทำธุรกิจต้องแยกออกมาอีก ผมว่าทุกคนน่าจะเข้าใจ ตุ้ยเองก็เป็นสุภาพบุรุษพอที่จะเข้าใจ มันก็เหมือนเกมกีฬาที่เราต้องยอมรับการถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ แล้วเราต้องเอาสิ่งนั้นมาปรับปรุงแก้ไข"


  มั่นใจแค่ไหนกับคลื่นใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น?

  ตุ้ย "ผมว่าไม่มีใครตอบได้ มันเป็นเรื่องของอนาคต ตอนนี้ทุกคนเหมือนเดินไปในทางที่มืด เราเองก็มีเทียนอยู่เล่มเดียว ไม่รู้ว่าข้างหน้าจะเป็นอะไรในสิ่งที่ต้องทดลอง ประเทศเราก็อยู่ในช่วงนี้ ไทยแลนด์ 4.0 (แผนการพัฒนาปฏิรูปเศรษฐกิจของประเทศไทย) ทุกคนก็จะเห็นเหมือนกัน เราจะต้องเตรียมความพร้อม และคนที่เริ่มต้นใหม่เยอะแยะเลย  ฉะนั้นมันก็ต้องมีการทดลอง เราทำสื่อเราก็รู้อยู่แล้วเพลงออกมา 10 เพลงก็ขายไม่ได้ไป 9 เพลง ภาพยนตร์สิบเรื่องก็ขายไปไม่ได้สัก 9 เรื่อง ในตอนนี้เป็นแบบนี้ เพราะฉะนั้นเราตอบไม่ได้ เราทำได้เพียงแค่ใช้ความรู้ความสามารถและประสบการณ์ที่ผ่านมา จับกลุ่มให้ได้ชัดเจน ดูให้ชัดเจนขึ้นในทางธุรกิจ"


  รักษาการ ผอ. ได้มองใครมาแทนตำแหน่งของตุ้ยหรือยัง?
  รักษาการฯ "อันนี้เป็นเรื่องของสำนักวิทยุที่กำลังมองหาอยู่"

  ในเมื่อคลื่นซี้ดไม่มีแล้ว แต่สำหรับ บริษัท ซี้ดเอ็มคอท จะดำเนินต่อไปหรือไม่?
  ตุ้ย "สำหรับบริษัทคงต้องหยุดดำเนินงานภายในสิ้นปีนี้ ถามว่าในปีต่อไปจะมีโปรเจกต์อะไรต่อไปอีกหรือไม่ ผมคิดว่าคงไม่อยู่เฉยๆ หรอก ผมยังมีไฟอยู่ คงต้องหาอะไรทำที่เรายังสนุกได้ ส่วนการร่วมงานกับ อสมท ในช่วงนี้คงต้องขึ้นอยู่กับจังหวะและโอกาสเท่าที่สามารถจะทำให้สอดคล้องกันได้"


  รู้สึกแย่กับการทำงานวิทยุไปเลยหรือไม่?
  ตุ้ย "ไม่ถึงขนาดนั้น อย่างที่บอกเราทำทุกอย่างอย่างเต็มที่ ที่ผ่านมาในส่วนของการปรับตัว เราจะต้องปรับตัวไปตามการเปลี่ยนแปลงมีเดีย แลนด์สเคป มันค่อนข้างยากมาก แล้วยังมีปัจจัยหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องเศรษฐกิจก็ดี การขับเคลื่อนธุรกิจ ช่วงนี้ก็ประสบภาวะลำบากกันพอสมควร การที่จะดำเนินงานต่อไปผมคิดว่ามันคงไม่สมเหตุสมผลเท่าไร แล้วแต่ทั้งนี้ในส่วนของการทำงานที่ผ่านมาเรารู้สึกภูมิใจที่อย่างน้อยคลื่นซี้ดได้ดำเนินงานมาถึง 12 ปี สามารถเข้าไปอยู่ในใจของคนรุ่นใหม่หลายๆ คนได้ ผมขอบคุณทุกๆ การสนับสนุนตลอดมา โดยเฉพาะ อสมท ศิลปินจากค่ายต่างๆ ที่ให้คอนเทนต์ดีๆ กับเรามาโดยตลอด ทั้งสปอนเซอร์ ท้ายที่สุดคือกลุ่มผู้ฟังที่สนับสนุนเรามาโดยตลอด ขอบคุณทุกๆ ท่าน"

  อยากฝากอะไรถึงพนักงานดีเจที่เคยร่วมงานกันมา?
  ตุ้ย "ขอบคุณจากหัวใจจริงๆ เราเริ่มทำงานด้วยกันมาจากหัวใจ เราพยายามที่จะสร้างความสุขให้กับผู้ฟังชาวซี้ดตลอดมา ขอบคุณที่รักซี้ดมาโดยตลอด ขอบคุณที่รักกัน".

  เหล่าดีเจคลื่นซี้ด
  เหล่าดีเจคลื่นซี้ด
  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
  01:57

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 03:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์