ไลฟ์สไตล์
100 year

กกล.บูรพา จับกุม 36 เขมรเถื่อน ลอบเข้าไทยรับจ้างตัดอ้อย-เกี่ยวข้าว

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2559 14:55 น.
SHARE

กองกำลังบูรพา คุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พร้อมจับกุมชาวเขมรเถื่อนได้ 36 ราย ส่งดำเนินคดี สารภาพลักลอบข้ามชายแดนเข้ามารับจ้างตัดอ้อย-เกี่ยวข้าว ...

วันที่ 1 ธ.ค. 59 พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา สั่งการให้ พ.อ.นิโรธ ทองม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา สนธิกำลังร่วมกับ พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานร่วมกับ ตม.จว.สระแก้ว ออกสกัดกั้นจับกุมการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายตามช่องทางธรรมชาติตลอดแนวชายแดน หลังสืบทราบว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่อาจมีโจรเขมรลักลอบเข้ามาก่อเหตุโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในพื้นที่ ช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่

ข่าวแนะนำ

ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วมฯ ได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยกว่า 20 คน คาดว่าเป็นชาวกัมพูชา เดินลัดเลาะป่าละเมาะบริเวณตะเข็บชายแดนจากฝั่งกัมพูชาเข้ามาฝั่งไทย แล้วเดินมุ่งหน้าเข้าป่าอ้อยท้ายหมู่บ้าน บ้านป้ายเขียว ต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าทำการปิดล้อม และจับกุมไว้ได้จำนวน 22 คน เป็นชาย 7 คน หญิง 9 คน ด.ช. 2 คน และ ด.ญ. 4 คน สอบถามทราบว่าเป็นชาวกัมพูชา อ้างว่า ได้ลักลอบเข้ามาเพื่อไปรับจ้างตัดอ้อย ตรวจสอบไม่มีเอกสารการเดินทาง เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดมาสอบสวนที่ กองร้อยทหารพรานที่ 1204 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วมอีก 1 ชุด ได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย คาดว่าเป็นชาวกัมพูชา กว่า 10 คน กำลังเดินลัดเลาะอยู่ในป่าละเมาะ พื้นที่บ้านผ่านศึก ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มุ่งหน้าไปทางเขตแดนกัมพูชา จึงเข้าทำการปิดล้อมและจับกุมไว้ได้จำนวน 14 คน เป็นชาย 11 คน หญิง 3 คน ตรวจสอบไม่มีเอกสารการเดินทาง

สอบถามเบื้องต้น ชาวเขมรทั้ง 14 คน รับสารภาพว่า ได้ลักลอบข้ามชายแดนเข้ามารับจ้างทำงานเกี่ยวข้าวที่ ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว หลังจากเกี่ยวข้าวเสร็จเจ้าของนา ซึ่งเป็นคนไทยได้นำมาปล่อยไว้ข้างทาง ถนนสายอรัญประเทศ-คลองหาด แล้วให้เดินข้ามเขตแดนกลับประเทศเอง จนกระทั่งมาถูกจับได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมชาวเขมรทั้งหมดรวม 36 คน ส่งให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว นำไปดำเนินการตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง แล้วประสาน จนท.ตม.กัมพูชา เพื่อนำตัวผลักดันกลับประเทศ บริเวณจุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขมรลักลอบข้ามชายแดนแรงงานเถื่อนชาวเขมรอรัญประเทศสระแก้วกองกำลังบูรพา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 01:04 น.