กีฬา
100 year

ขนส่ง มอบ 6 โครงการความปลอดภัย เป็นของขวัญปีใหม่ ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2559 14:20 น.
SHARE

ขนส่งทางบก เตรียมส่งมอบ 6 โครงการ ความปลอดภัยเป็นของขวัญปีใหม่ 2560 ให้ประชาชน มุ่งสร้างความเชื่อมั่น ความปลอดภัยในการเดินทาง พร้อมเร่งสร้างระบบขนส่งสาธารณะที่มีมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 59 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก เตรียมมอบของขวัญปีใหม่ 2560 ให้ประชาชน ด้วยการอำนวยความสะดวก สร้างความมั่นใจ ความปลอดภัยในการเดินทาง ด้วย 6 โครงการสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 ที่มีการเดินทางของประชาชนเป็นจำนวนมาก

กรมการขนส่งทางบก ได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายภาคเอกชนกว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศ จัดกิจกรรม ตรวจรถ “ฟรี” ขับขี่ปลอดภัย ถวายพ่อหลวง ซึ่งในปีนี้ได้ขยายระยะเวลาดำเนินการรวม 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2559–31 มกราคม 2560 เพื่อมอบเป็นของขวัญให้แก่ประชาชน โดยจะให้บริการตรวจความพร้อมของรถเบื้องต้นฟรี 20 รายการ ณ จุดบริการที่มีป้ายประชาสัมพันธ์ “ตรวจรถ “ฟรี” ขับขี่ปลอดภัย ถวายพ่อหลวง”

นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางบก ตระหนักถึงความสำคัญของการเตรียมความพร้อมของผู้ขับขี่ก่อนการเดินทาง จัดกิจกรรมตามโครงการรวมพลัง สร้างสำนึกดี ผู้ขับขี่ไร้แอลกอฮอล์ ส่งเสริมความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ร่วมกับผู้ประกอบการขนส่งด้วยรถโดยสารสาธารณะ ควบคุม กำกับ ดูแลพนักงานขับรถในสังกัด ตรวจวัดแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ (0%) ตลอดการเดินทาง โดยจะดำเนินการอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง ทั้งที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร และจุดจอดจุดพักรถในเส้นทางสายหลักและสายรองทั่วประเทศ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนที่ใช้บริการได้รับความสุข และเดินทางกลับภูมิลำเนาไปหาครอบครัวอย่างปลอดภัย

พร้อมทั้งเดินหน้าจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะกรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด ย้ายจุดจอดจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปยังสถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต สายใต้ (ปิ่นเกล้า) และเอกมัย ตามนโยบายของรัฐบาล ภายใต้โครงการรถตู้เข้าสถานี ร่วมทำความดี ดูแลประชาชน โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เน้นมาตรการอำนวยความสะดวกและปลอดภัย รวมถึงสร้างการยอมรับของประชาชนและผู้ประกอบการ ผ่านการติดตามผลการปฏิบัติงานและประเมินสถานการณ์วันต่อวัน ติดตามและให้ความสำคัญทุกประเด็นปัญหา ไม่มองข้ามแม้ปัญหาเล็กน้อย เพื่อพัฒนาแก้ปัญหาจราจรรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ ให้เห็นผลเป็นรูปธรรม ภายใต้การกำกับดูแลการให้บริการจากภาครัฐอย่างใกล้ชิด แก้ปัญหาผู้มีอิทธิพล และช่วยลดปัญหาโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ การจราจรติดขัดในพื้นที่เขตเมืองให้เป็นรูปธรรม ยกระดับการให้บริการให้มีมาตรฐานอย่างยั่งยืน

ในส่วนของการยกระดับมาตรฐานรถแท็กซี่ ได้จัดทำโครงการ TAXI OK / TAXI VIP ยกระดับแท็กซี่ทั่วไทย มั่นใจบริการคุณภาพ ออกแบบระบบการให้บริการทั้งพนักงานขับรถ เจ้าของรถ และผู้ประกอบการ ให้มีคุณภาพมาตรฐานการให้บริการ มีความปลอดภัย ด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการควบคุมและส่งเสริมระบบการให้บริการ เช่น GPS Tracking และแอพพลิเคชั่นเพื่อเพิ่มความสะดวกและปลอดภัย สอดคล้องกับสถานการณ์และความต้องการของประชาชนในปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นการเพิ่มทางเลือกในการใช้บริการ และเป็นการยกระดับมาตรฐานการให้บริการของรถยนต์รับจ้างให้สูงขึ้น ทั้งในด้านมาตรฐานความปลอดภัย มาตรฐานการขับขี่ ความสะดวกสบายของผู้ใช้บริการ และตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนมากที่สุด ส่งผลให้ประชาชนได้รับบริการสาธารณะที่มีความสะดวกและปลอดภัยในการเดินทางในทุกๆ วัน

ด้านกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน กรมการขนส่งทางบก ยังคงเดินหน้านำเงินรายได้จากการประมูลทะเบียนรถเลขสวยส่วนหนึ่งมาจัดสรรเป็นค่าอุปกรณ์ช่วยเหลือเพื่อการยังชีพแก่ผู้พิการที่ประสบภัยทางถนน อาทิ ขาเทียม แขนเทียม รถนั่งสำหรับผู้พิการ เตียงนอน รถสามล้อโยก ซึ่งดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2552 ภายใต้โครงการ Happiness for All: ความสุขทั่วไทย ส่งความปลอดภัยให้ทุกคน โดยจะเริ่มมอบอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการตั้งแต่ เดือนมกราคม 2560 เป็นต้นไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขนส่งตรวจรถฟรีความปลอดภันบนท้องถนนรถสาธารณะอำนวยความสะดวก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้