ไลฟ์สไตล์
100 year

'สมชัย' ยก 3 ข้อ ชูคุณสมบัติต้องมี คนนั่งกรรมการองค์กรอิสระ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2559 14:05 น.
SHARE

สมชัย โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้ 3 คุณสมบัติ กก.องค์กรอิสระ "รอบรู้-เที่ยงธรรม-กล้าตัดสินใจ" มากกว่าคนเคยนั่งตำแหน่งผู้พิพากษา-อธิบดี-ปลัดกระทรวง แล้วไต่เต้าจากการเอาใจนักการเมือง

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว มีเนื้อหาระบุว่า "รอบรู้ เที่ยงธรรม กล้าตัดสินใจ" 3 อย่างนี้ต่างหากที่ควรเป็นคุณสมบัติของคนทำหน้าที่องค์กรอิสระ ไม่ว่าจะเป็น ศาลรัฐธรรมนูญ กกต. คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) ผู้ตรวจการแผ่นดิน หรือ กรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) แต่วันนี้กลุ่มคนผู้รู้ดีกลุ่มหนึ่ง บอกว่าการดำรงตำแหน่งในหน้าที่ราชการระดับสูงมานานต่างหากที่สำคัญ การเป็นนักวิชาการที่พิสูจน์ด้วยผลงานวิชาการต่างหากที่สำคัญ การเคยนั่งในตำแหน่งหัวหน้าผู้พิพากษามานานต่างหากที่สำคัญ

ข่าวแนะนำ

นายสมชัย ระบุต่อว่า ตนกำลังจะบอกว่า ท่านสำคัญผิด อธิบดี ปลัดกระทรวง หัวหน้าส่วนราชการ จำนวนเท่าไรที่เติบโตได้เพราะเอาใจนักการเมือง คนดี คนตรง ในราชการจำนวนเท่าไร ที่ไม่สามารถขึ้นตำแหน่งบริหารสูงสุดได้เพราะไม่เอาใจนักการเมือง อธิบดี หัวหน้าส่วนราชการเท่าไร ที่ร่ำรวยด้วยการทุจริต จนเป็นคดีในโรงในศาล เช่นเดียวกับนักวิชาการที่จะอาสาตัวเองมาทำงานองค์กรอิสระ หากใช้ผลงานวิชาการขั้นศาสตราจารย์ไม่น้อยกว่า 5 ปีมาเป็นใบเบิกทาง คงหมายความถึง ช่วงชีวิตราชการ 30 ปีแรก อาจต้องคร่ำเคร่งกับงานวิชาการจนไม่สนใจปัญหาบ้านเมือง หรือเชื่อมั่นแล้วหรือว่า ผู้พิพากษา จะมีความรอบรู้ เที่ยงธรรม กล้าตัดสินใจ เพราะตลอดชีวิตท่านคุ้นชินกับการที่คนอื่นเสนอเรื่องมาให้ท่านตัดสินใจสุดท้าย การทำงานเชิงรุกเพื่อการเปลี่ยนแปลงจึงไม่เกิดขึ้น อาจทำได้เพียงมานั่งหัวโต๊ะ หรือนั่งให้ครบองค์ประชุมแล้ว อะไรๆ ก็เป็นไปตามที่เจ้าหน้าที่นำเสนอ

"ไม่ว่าอะไร ถ้าท่านจะยืนยันความคิดโดยบอกว่า เป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ แล้วใครล่ะที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับแล้วฉบับเล่า ที่ไม่เคยสร้างทางออกให้กับประเทศ" นายสมชัย ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

องค์กรอิสระคุณสมบัติองค์กรอิสระสมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.เซ็ตซีโร่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:58 น.