ตีตั๋วชนโรง: พรจากฟ้า พรจากพ่อจะคงอยู่ตลอดไป

ข่าว

ตีตั๋วชนโรง: พรจากฟ้า พรจากพ่อจะคงอยู่ตลอดไป

ตีตั๋วชนโรง

  1 ธ.ค. 2559 13:00 น.

  บันทึก

  สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ กลับมาพบกันอีกครั้งกับคอลัมน์ตีตั๋วชนโรง ...เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี ซึ่งถือเป็นอีกเดือนที่มีภาพยนตร์ฟอร์มดีหลายเรื่องเตรียมเข้าฉายให้เราได้ดูกัน ซึ่งในจำนวนนั้นก็มีหนังไทยรวมอยู่ด้วย และเข้าฉายในสัปดาห์นี้กับ พรจากฟ้า จากค่าย GDH599


  ความพิเศษอย่างหนึ่งที่ทำให้ พรจากฟ้า เป็น “หนังน่าดู” โดยไม่ต้องสนใจเนื้อเรื่องเลยก็คือ การนำบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาใช้ในหนังเรื่องนี้ด้วยกัน 3 เพลง ประกอบด้วย ยามเย็น, Still on My Mind และ พรปีใหม่ ที่ถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบหนัง 3 เรื่อง ที่ร้อยเรียงเข้าด้วยกัน โดยมีชื่อเรื่องตามบทเพลงพระราชนิพนธ์

  ยามเย็น
  ยามเย็น

  ยามเย็น

  ณ งานเลี้ยงมอบทุนการศึกษาต่อต่างประเทศ บีม (นาย ณภัทร) และ แป้ง (วี วิโอเลต) ต้องมาเป็นตัวแสดงแทน “ท่านทูต” และ “ภริยาท่านทูต” เพื่อซ้อมคิวขั้นตอนรับทุน การสมมติเป็นสามีภรรยากัน ทำให้บีมซึ่งเป็นหนุ่มรูปหล่อเจ้าชู้เริ่มจีบแป้ง เพียงแต่แป้งปิดใจเพราะกำลังเสียใจกับรักที่เพิ่งผ่านมา ความสัมพันธ์ทั้งคู่จะเดินหน้าหรือลาจาก กับเวลาในงานเลี้ยงที่จะจบลงด้วยบทเพลง “ยามเย็น”

  ระหว่างดูรู้สึกเลยว่าตอนนี้จะเป็นตอนที่คนดูกลุ่มวัยรุ่นโดนใจที่สุด ซึ่งได้ ชยนพ บุญประกอบ (เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ) และ เกรียงไกร วชิรธรรมพร (Hormones วัยว้าวุ่น Season 2-3) มากำกับตอนนี้ร่วมกัน ซึ่งเรื่องราว “การจีบ” เอื้อต่อการใส่มุกต่างๆ  ลงไปในบท ซึ่งผลที่ออกมาถือว่าน่าพอใจทีเดียว กับความสนุกของเรื่องและมุกจีบสาวใหม่ๆ (มั้ง) ที่เชื่อว่าใครหลายคนที่ดูคงมีหยิบนำไปใช้กัน แอบแปลกใจกับการเล่นหนังครั้งแรกของ นาย ณภัทร กับบทหนุ่มเจ้าชู้มากเสน่ห์ที่เจ้าตัวเล่นได้ดีมาก การเข้าคู่กับ วี วิโอเลต ก็มีเคมีที่ลงตัวดี เรียกว่าแจ้งเกิดทางการแสดงได้สำเร็จ หนังมาในโทนที่สดใสด้วยตัวบทเพลง “ยามเย็น” ที่ถูกนำใช้ในจังหวะสนุกสนาน ภาพรวมถือว่าดูง่ายและเป็นตอนเปิดของหนังที่ดี

  Still on My Mind
  Still on My Mind

  Still on My Mind

  เพลง “Still on My Mind” คือเพลงแห่งความทรงจำของพ่อที่ได้สูญเสียคู่ชีวิตซึ่งเป็นที่รักไป อีกทั้งอาการป่วยโรคอัลไซเมอร์ก็หนักข้อขึ้นทุกวัน ฟา (มิว นิษฐา) จึงต้องลาออกจากงานมาเพื่อดูแลพ่อ และเพราะต้องการให้อาการของพ่อดีขึ้น ฟาจึงหัดเล่นเพลง Still on My Mind เพื่อเป็นของขวัญวันครบรอบแต่งงานของพ่อและแม่ โดยมี เอ (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) ช่างจูนเปียโนสุดกวนมาเป็นผู้ช่วย

  การสูญเสียแม่และพ่อเป็นโรคอัลไซเมอร์ ผู้กำกับ พี่ต้น นิธิวัฒน์ ธราธร (คิดถึงวิทยา) นำเสนอตอนนี้ออกมาได้อย่างกระทบใจและเข้าถึงหัวจิตหัวใจคนเป็นลูกที่ต้องดูแลพ่อแม่ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้.. มิว นิษฐา มีการแสดงที่ยกระดับมากขึ้นกว่าตอน แฟนเดย์ อย่างเห็นได้ชัด ในส่วนของซันนี่ก็มีการแสดงในแบบมาตรฐานที่คนดูคุ้นเคยกันดี สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดของตอนนี้คือ ฉากสุดท้ายที่ มิว เล่นเปียโน และ ซันนี่ เล่นกีตาร์ ในเพลง Still on My Mind ที่สื่อให้เห็นว่าเสียงเพลงเสียงดนตรี มีคุณค่าต่อ “ชีวิต” มากเพียงใด อย่าแปลกใจหากจะต้องเสียน้ำตาจากตอนนี้

  พรปีใหม่
  พรปีใหม่

  พรปีใหม่

  หลง (เต๋อ ฉันทวิชช์) ได้ลาออกจากวงดนตรีร็อกที่เล่นมาเป็น 10 ปี แต่ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จ มาเป็นพนักงานออฟฟิศ ในขณะที่ คิม (หนูนา หนึ่งธิดา) พนักงานฝ่ายบุคคลที่ต้องการมีวงดนตรีในบริษัทที่มีหัวหน้างานสุดเข้มงวด ด้วยเป้าหมายนี้คิมจึงดึงหลงซึ่งมีฝีมือทางดนตรีให้เข้ามาร่วมวง การกลับมาเล่นดนตรีอีกครั้งของหลงพร้อมกับเพื่อนๆ พนักงานในบริษัท ก็ทำให้มุมมองที่มีต่อดนตรีและต่อชีวิตของเขาเปลี่ยนไป

  จากซาบซึ้งเมื่อตอนที่แล้ว กลับมาสู่ความรื่นเริงอีกครั้ง ซึ่งกำกับโดย พี่เก้ง จิระ มะลิกุล (มหาลัยเหมืองแร่) ยังไว้ลายงานกำกับภาพยนตร์ที่สุดยอดเหมือนเคย กับพล็อตง่ายๆ ที่ว่าด้วยความอยากมีวงดนตรีและห้องซ้อมดนตรีในที่ทำงาน กลับถูกบอกเล่าออกมาได้อย่างสนุกและแฝงแง่คิด เต๋อ ฉันทวิชช์ และ หนูนา กับมาเข้าคู่กันอีกครั้ง การเข้าคู่กันได้ดีของทั้งสอง ทำให้คิดว่าอยากให้มีหนังเรื่องใหม่ที่ทั้งคู่กลับมาแสดงร่วมกันอีกในอนาคต หากมองในแง่ของการนำเพลงมาประยุกต์ใช้กับเรื่อง ตอน พรปีใหม่ นับว่าทำออกมาได้ดีที่สุด และด้วยเนื้อหาของบทเพลงที่สื่อความหมายที่ดี ทำให้ พรปีใหม่ เป็นตอนปิดที่สวยงาม

  โปสเตอร์ พรจากฟ้า
  โปสเตอร์ พรจากฟ้า

  GDH559 ยังคงเป็นค่ายหนังไทยที่เก่งมากๆ ในเรื่องของ “บทภาพยนตร์” ที่เก็บรายละเอียดดีมาก ซึ่งร้อยเรียงทั้ง 3 เรื่องเข้าเป็นเนื้อเดียวกันได้ดี อีกสิ่งที่ทุกคนที่ดูจะรับรู้ได้ก็คือ หนังมีการบันทึกเสียงที่ดีมาก ทำให้รายละเอียดของเสียงดนตรีถูกถ่ายทอดออกมาได้ครบถ้วนสมบูรณ์ จะว่าไปแล้ว OST เพลงประกอบของหนังเรื่องนี้หากออกมา น่าซื้อเก็บสะสมมากๆ และหากมองต่อยอดออกไปอีก พรจากฟ้า อาจเป็นสัญญาณบอกต่อ GDH559 ว่าน่าจะลองเปิดเส้นทางใหม่ ก็คือการทำหนังไทยที่เป็น “หนังเพลง” ดีๆ สักเรื่อง!

  เหนืออื่นใด.. หนังเรื่องนี้ไม่มีซีนที่เห็นพระองค์หรือกล่าวถึงพระองค์ท่านเลย แต่หนังก็ยังสามารถถ่ายทอดสาระจากบทเพลงของพระองค์ได้อย่างเข้าถึงและซาบซึ้งได้แบบไม่รู้สึกยัดเยียด แม้ว่าต่อจากไปนี้การได้ยินเพลง ยามเย็น, Still on My Mind, พรปีใหม่ หรือเพลงพระราชนิพนธ์อื่นๆ จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แต่สิ่งที่ยังคงอยู่และเชื่อว่าทุกคนจะสัมผัสและรับรู้ได้ก็คือ “พระเมตตา” และ “แนวคิดการใช้ชีวิต” ที่แฝงอยู่ในบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระองค์ ที่เปรียบเสมือน “พรจากพ่อ” ที่มอบแด่คนไทยทุกคน จะยังคงอยู่ตลอดไป นิรันดร์...

  (“พรจากฟ้า” ภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ราคาตั๋วหนังจะอยู่ที่ 99 บาท โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการขายบัตรชมภาพยนตร์จะนำไปสมทบ “มูลนิธิชัยพัฒนา” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล)

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
  01:10

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์