อบต.วังหลวงต่อยอดสร้างอาชีพชาวบ้าน

ข่าว

อบต.วังหลวงต่อยอดสร้างอาชีพชาวบ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  ปัจจุบันนี้เกษตรกรยุคใหม่ต่างบอกกันปากต่อปาก “น้ำคือชีวิต” เนรมิตให้งานเดินหน้าได้...!

  สัจธรรมบ่งบอก...พื้นที่ใดขาดน้ำใช้ ที่นั่นประชาชนมักได้รับความเดือดร้อน ยุคนี้ทางเลือกทางรอดหลายๆพื้นที่จึงมุ่งไปที่การขุดลอกคูคลองและสร้างแหล่งน้ำใช้

  สำหรับ นางมลิวรรณ พลราช นายก อบต.วังหลวง อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย เปิดเผยว่า ในฐานะเป็นผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องดูแลทุกข์สุขประชาชนอย่างรอบด้าน

  เนื่องจากที่ผ่านๆมา...พื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมในหน้าฝน ส่วนฤดูร้อนลำน้ำก็แห้งขอด เมื่อปี 2554 ชาวบ้านจึงให้เป็นตัวแทนยื่นถวายฎีกาผ่านสำนักพระราชวังถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

  เพื่อขอพระราชทานโครงการก่อสร้างฝายน้ำล้นห้วยคำมิด แก้ปัญหาให้ชาวบ้านหมู่ 14 บ้านคำศิลา และหมู่ 5 บ้านท่าคำบง ต.วังหลวงอ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย ร้อนถึงกรมชลประทานโดย ชป.ที่ 5 จึงเข้าสำรวจพื้นที่ตั้งโครงการ

  หลังเก็บข้อมูลความต้องการชาวบ้านใช้ประกอบเป็นแนวทางให้ความช่วยเหลือ เมื่อนำความเข้ากราบบังคมทูลจึงทรงรับเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2555

  จากนั้นลงมือก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2558...เกิดเป็นฝายคอนกรีตเสริมเหล็ก สันฝายกว้าง 35 เมตร สูง 3.50 เมตร และมีสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก กว้าง 1.85 เมตร ยาว 35 เมตร ด้วยงบ 32,576,000 บาท

  ขณะที่ยังขุดลอกลำห้วยหน้าฝายระยะทางยาว 1,400 เมตร ใช้ส่งน้ำไปช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรประมาณ 1,000 ไร่ ขณะที่ชาวบ้านใน อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย และ อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ ก็พลอยได้รับอานิสงส์

  นายมลิวรรณ บอกว่า ในเมื่อพื้นที่ไร้ปัญหาน้ำแล้งหรือน้ำท่วมแล้ว ขณะนี้จึงกำลังเดินหน้าการพัฒนาชาวบ้านในพื้นที่ ด้วยการจัดสรรงบประมาณสร้างเสริมอาชีพให้ราษฎรได้มีกินมีใช้อย่างพอเพียง

  นี่แหละแนวคิดต่อยอดฝายน้ำล้นจากน้ำพระทัยอันใหญ่หลวงที่ไหลล้นไปทั่วประเทศไทย...!

  มงคลชัย ปัญญาตระกูล

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์