“ค้างคาว” เผาไล่ยุงดี

ข่าว

“ค้างคาว” เผาไล่ยุงดี

นายเกษตร

  2 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  ไม้ต้นนี้ พบมีขึ้นตามป่าเบญจพรรณทุกภาคของประเทศไทย ส่วนใหญ่ชาวบ้านที่มีภูมิลำเนาอยู่ในชนบทจะรู้จักต้น “ค้างคาว” เป็นอย่างดี เนื่องจากจะมีต้นปลูกไว้กลางหมู่บ้านหรือในบริเวณบ้านกันอย่างแพร่หลาย เพื่อเก็บ เอาเปลือกและผลจากต้นไปตากแห้งเก็บไว้จำนวนมากๆ เมื่อถึง เวลาค่ำมืดนั่งคุยกันบนชานบ้านหรือนั่งประชุมหมู่บ้านกลางลานกว้าง จะนำเอาเปลือกและผลของต้น “ค้างคาว” ที่ตากแห้งเก็บไว้จุดไฟเผาในกะละมังเล็กๆ วางตามจุดต่างๆ เป็นยาไล่ยุงได้ดีมาก นอกจากนั้นเนื้อไม้กับรากเอาไปผสมกับรากต้นทองกวาวและกาฝากยางเฮียงทั้งต้นจำนวนเท่ากัน ต้มน้ำดื่มวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น ครั้งละแก้ว ช่วยแก้อาการทางประสาทของผู้ที่มีอาการเซื่องซึม ไม่พูดไม่จากับใครและนัยน์ตาขวางเหมือนคนบ้า หรือนั่งพูดคนเดียวทั้งวันไม่หยุด นั่งบ่นพึมพำ ดื่มประจำหายได้

  ค้างคาว หรือ AGLAIA EDULIS (ROXB.) WALL. (A.PIRIFERA HANCE) อยู่ในวงศ์ MELIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-20 เมตร ใบเป็นใบประกอบ รูปใบหอก ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายยอด ดอกเป็นสีเหลือง “ผล” ขนาดเล็ก เมื่อผลสุกเป็นสีเหลือง เนื้อหุ้มเมล็ดรสเปรี้ยวรับประทานได้ มีเมล็ด 1-3 เมล็ด ออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง มีชื่อเรียกอีกคือ ค้างคาว (อีสาน) และ ยางคาว (ภาคเหนือ)

  ปัจจุบันต้น “ค้างคาว” มีขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเป็นไม้ยาประจำหมู่บ้านและปลูกในบริเวณบ้าน เวลาต้นสูงใหญ่จะให้ร่มเงาและเก็บเอาเปลือกต้นกับผลไปตากแห้งใช้ประโยชน์เป็นยาสรรพคุณตามที่กล่าวข้างต้นได้คุ้มค่ามาก โดยเฉพาะ เปลือกต้นและผลสดของต้น “ค้างคาว” ซึ่งมีรสฝาดสามารถนำไปต้มรวมกันจนเดือดดื่มแก้ท้องร่วง ปวดท้องได้ เมล็ดสดรสขมต้มน้ำดื่มแก้โรคกระเพาะอาหารได้ด้วยครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย
  03:20

  เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 12:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์