โรคเป็นสาวก่อนวัย ภัยที่ไม่ควรมองข้าม (2)

ข่าว

โรคเป็นสาวก่อนวัย ภัยที่ไม่ควรมองข้าม (2)

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

  2 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  คอลัมน์ศุกร์สุขภาพประจำสัปดาห์นี้จะนำเสนอเพื่อเป็นการให้ความรู้กับประชาชนและผู้สนใจได้รับทราบวิธีหรือแนวทางการป้องกันรักษา เพื่อไม่ให้วิตกกันมากเกินไปเกี่ยวกับภาวะการโตเป็นสาวเร็วเกินไป เพื่อลดความกังวลของพ่อแม่

  สำหรับวิธีการรักษาเด็กที่เป็นสาวก่อนวัยนั้น ต้องเริ่มจากการหาสาเหตุ ด้วยการตรวจร่างกาย โดยประเมินการพัฒนาทางเพศ ประเมินการเจริญเติบโต พร้อมเอกซเรย์ภาพถ่ายกระดูก ตรวจวัดระดับฮอร์โมน วัดขนาดมดลูกและรังไข่ การรักษาอาจแตกต่างกันขึ้นกับสาเหตุ บางรายฉีดฮอร์โมน บางรายกินยา จุดประสงค์หลักเพื่อยุติการพัฒนา ชะลอตัว ผลที่ได้จะทำให้หน้าอกมีขนาดเล็กลง ประจำเดือนก็จะหยุดชั่วคราว  ลักษณะคล้ายเด็กวัยเดียวกัน แล้วเมื่อถึงวัยที่เหมาะสมจึงหยุดการให้ยา
  นอกจากนี้ คำถามที่ทั้งแพทย์ พ่อแม่ หรือแม้แต่สื่อมวลชน ที่พูดถึงไก่ว่ามีผลทำให้เด็กเป็นสาวก่อนวัยนั้น ในความเห็นส่วนตัวของคุณหมอ คิดว่าการที่เด็กเป็นสาวเร็วขึ้นไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับไก่ปนเปื้อนฮอร์โมน เพราะเชื่อว่าในวงกว้างไม่มีการใช้ฮอร์โมนในสัตว์ปีก โดยเฉพาะฟาร์มมาตรฐานใหญ่ๆ ไม่น่าจะใช้

  “ที่บางคนบอกว่าไก่ปนเปื้อนฮอร์โมน เป็นข้อมูลที่ไม่มีหลักฐานทางการแพทย์หรือมีผลงานวิจัยยืนยัน ส่วนสิ่งเร้าภายนอกจะส่งผลต่อจิตใจก็มีการพูดถึง แต่เป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ยาก ทั้งหมดทั้งสิ้นล้วนเป็นเรื่องที่พูดต่อๆ กันมา ไม่มีข้อพิสูจน์ที่แน่ชัด
  ทั้งนี้ จากการสอบถามผู้ป่วยเด็กที่ดูแลอยู่เป็นจำนวนกว่า 100 คน ส่วนใหญ่บอกว่าเคยกินไก่ทั้งนั้น เด็กที่ไม่กินมีไม่กี่คน อย่างไรก็ตามก็ยังมีคำถามว่า แล้วต้องกินมากเท่าไรจึงจะเป็นโรค และทำไมพี่น้องกันคนหนึ่งเป็น แต่อีกคนหนึ่งไม่เป็น ที่สำคัญคือเมื่อถามเด็กปกติที่ไม่เป็นโรคเป็นสาวก่อนวัยส่วนใหญ่ก็กินไก่เช่นเดียวกัน

  “ในทางทฤษฎีแล้วเป็นไปได้ หากให้ฮอร์โมนเพศกับเด็กติดต่อกันระยะหนึ่ง แต่ในทางปฏิบัติยังไม่เคยพิสูจน์ตรวจพบอาหารที่มีการปนเปื้อนฮอร์โมน ในปัจจุบันอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ปีก ไก่ เป็ด มีมาตรฐานการเลี้ยงดูที่ไม่ได้ใช้ฮอร์โมนเหมือนเมื่อ 30 ปีก่อน ทั้งอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น สั่งระงับการใช้ฮอร์โมนมานานมากแล้ว

  ส่วนการที่จะลดความเสี่ยงกับภาวะการเป็นสาวก่อนวัยที่ง่ายที่สุด ก็คือพ่อแม่ต้องรู้จักควบคุมน้ำหนักของลูกๆ ให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน เน้นการจัดโภชนาการที่เหมาะสม และสนับสนุนให้ลูกออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หากลูกมีน้ำหนักเกิน ก็ต้องรีบแก้ไขตั้งแต่ลูกยังเล็ก ไม่ใช่รอให้โตก่อนแล้วค่อยลดน้ำหนัก

  ดังนั้นทุกปัญหาที่จะเกิดกับลูกนั้น พ่อแม่คือคนที่จะสามารถป้องกันและแก้ไขได้ทั้งสิ้น  เพียงแค่อย่าปล่อยให้ลูกอ้วนจนเกินไปเท่านั้น…จากนี้ไปคงถึงเวลาให้ลูกสาวเข้าคอร์สดูแลสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์ตามวัยแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 04:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์