ไลฟ์สไตล์
100 year

ข้าวมันไก่ ข้าวหมกไก่กับแคลอรี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ธ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ข้าวมันไก่และข้าวหมกไก่ อาหารจานเดียวยอดนิยมซึ่งสามารถรับประทานได้ทุกมื้อ

หารับประทานได้ง่ายทั้งตามตรอก ซอก ซอย จนถึงร้านสะดวกซื้อ หรือจะทำทานเองก็ไม่ลำบากมาก เริ่มจากนำไก่ตอนหรือไก่ส่วนที่ชอบทั้งสะโพก น่อง หน้าอก มาต้มให้เปื่อยในน้ำที่เตรียมไว้ให้เป็นน้ำสำหรับหุงข้าว และระหว่างที่ต้มน้ำซุป ก็นำมันไก่มาเจียวกับกระเทียมพอหอม

ข่าวแนะนำ

จากนั้นนำมาผัดกับข้าวสารแล้วนำไปหุงพร้อมกับน้ำต้มที่เตรียมไว้ ข้าวสุกก็จะได้ข้าวมันไก่แสนหอมจากกรรมวิธีการทำข้างต้นจะเห็นว่ามีการใช้ไขมันไก่ ฉะนั้นสิ่งที่มาพร้อมกับความอร่อยและไม่อาจหลีกเลี่ยงได้คือแคลอรี

แคลอรี คือ หน่วยวัดพลังงาน เรามักเห็นติดอยู่บนฉลากข้างกล่องบรรจุอาหารสำเร็จรูป เพื่อให้เราทราบว่าอาหารที่ทานเข้าไปนั้นให้พลังงานปริมาณเท่าใด

หากเราทานอาหารที่ให้พลังงานเกินความต้องการของร่างกาย และไม่ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน และหากร่างกายมีไขมันสะสมเพิ่มมากขึ้น จะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ เบาหวาน และความดันโลหิตสูง

ปกติในหนึ่งวันร่างกายเราต้องการพลังงานประมาณ 2,000 กิโลแคลอรี และการทานอาหารแต่ละมื้อไม่ควรให้ได้พลังงานเกิน 600 กิโลแคลอรี สำหรับอาหารจานเดียว เช่น ก๋วยเตี๋ยว ข้าวผัดต่างๆ จะให้พลังงาน 300-500 กิโลแคลอรีต่อจาน

ส่วนข้าวมันไก่และข้าวหมกไก่ จากการสุ่มตัวอย่างของสถาบันอาหารจำนวน 5 ตัวอย่างจาก 5 ร้านค้า เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณพลังงาน พบว่าข้าวมันไก่ต้ม 1 จาน ให้พลังงาน 300-527 กิโลแคลอรี และข้าวหมกไก่ 1 จาน ให้พลังงาน 580-729 กิโลแคลอรี

เห็นอย่างนี้แล้ว ขอแนะว่า ก่อนเลือกทานอะไรควรคิดคำนวณปริมาณแคลอรีที่จะได้รับต่อมื้อให้ดีเสียก่อน เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ปลอดภัยและห่างไกลโรค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารข้าวมันไก่ข้าวหมกไก่ไขมันสะสมแคลอรี่ต่อวัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:37 น.