ไลฟ์สไตล์
100 year

เด็กไทยในกำมือ สนช.

กิเลน ประลองเชิง
2 ธ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่คนไทยคุ้นปากอยากเรียก สนช.มากกว่า ตั้งแต่ทำงานมา ออกกฎหมายดีๆ ทำเรื่องดีๆ แก่บ้านเมือง เป็นศักดิ์เป็นศรี เป็นเกียรติยศแต่ตัวเองไว้ไม่น้อย

มีเรื่องที่ผมรู้มา แล้วอดใจไม่ไหว อยากจะขอให้ สนช. พิจารณา อีกสักเรื่อง

ข่าวแนะนำ

ก็เรื่อง ข้อกฎหมาย ในร่าง พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ...ที่พวกท่านกำลังแปรบัญญัติกันในสภา อีกไม่กี่วันนี้ล่ะครับ

กระทรวงสาธารณสุข เสนอร่าง พ.ร.บ.นี้ ปลายปี 2557 ตามนโยบายรัฐบาล คสช.ให้กระทรวงต่างๆปรับปรุงกฎหมายที่ล้าสมัย ให้เป็นไปตามข้อผูกพันทางกฎหมายระหว่างประเทศ

เนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.นำมาจากข้อผูกพันทางกฎหมาย ภายใต้อนุสัญญาควบคุมยาสูบ เฉพาะในหมวดที่ว่าด้วยการควบคุมผลิตภัณฑ์ และการตลาดของบริษัทบุหรี่

ที่มาของร่าง พ.ร.บ.ยาสูบ ฉบับใหม่ มาจากปัญญาการสูบบุหรี่ของคนไทย โดยภาพรวมแม้สถานการณ์จะดีขึ้น สัดส่วนคนสูบน้อยลง แต่จำนวนประชากรเพิ่มขึ้น ปัญหาก็ยังมีอีกมาก

ยาสูบเป็นสาเหตุการเจ็บป่วย เสียชีวิตก่อนเวลา อันดับที่ 2 ของคนไทย ตายปีละกว่าห้าหมื่นคน แต่ละคนป่วยเป็นเวลาสองปี ก่อนตาย และขณะตายอายุสั้นลง 12 ปี

อัตราการสูบบุหรี่ชายไทยยังสูงที่ 40% เทียบกับอัตราการสูบบุหรี่ของชายทั่วโลก 34.6%

เรื่องของชายไทย...จะเจ็บจะทรมาน จะตาย...กี่คนๆ สมัครใจสูบเอง พอทำใจ

แต่คงทำใจไม่ไหว เมื่อแยกเป็นอัตราการสูบบุหรี่ของเด็กอายุ 15-18 ปี มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจาก 10 ปีก่อน อัตราการสูบบุหรี่ของเยาวชน 19-24 ปี ไม่ลดลงในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา

เรื่องของเด็กและเยาวชน เป็นเรื่องที่คนไทยสำนึกไทย ไม่ควรทนละเลยต่อไป เมื่อรู้ๆกันว่า บริษัทบุหรี่ข้ามชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขายบุหรี่ในประเทศไทยมีกำไรปีละสามพันล้านบาท

บริษัทบุหรี่ข้ามชาติ อยู่เบื้องหลังการคัดค้านร่างกฎหมายยาสูบใหม่ ด้วยการจัดตั้งสมาคมการค้ายาสูบไทย เมื่่อ พ.ศ.2555

หลังกระทรวงสาธารณสุข เริ่มยกร่างกฎหมายควบคุมยาสูบฉบับใหม่ เมื่อ พ.ศ.2554 บริษัทบุหรี่ข้ามชาติ ผ่านสมาคมการค้า ยาสูบ ก็วิ่งเต้นคัดค้านตลอดเวลาสองปี

แม้ประเด็นคัดค้าน จะออกมาในนามผู้ค้าปลีกยาสูบทั่วประเทศ แต่ความจริงก็ชี้ชัด สมาคมฯมีผู้บริหารระดับสูงของบริษัทฟิลลิป มอร์ริส เป็นกรรมการสมาคม

ขณะนี้บริษัทบุหรี่รวมกัน มีกำไรปีละหนึ่งหมื่นล้านบาท แต่อ้างว่าร้านค้าปลีก และชาวไร่ยาสูบจะเดือดร้อน มีหนังสือถึง สนช. ขอให้แปรญัตติเพื่อแก้เนื้อหากฎหมายให้อ่อนลง

ความจริงเนื้อหากฎหมายใหม่ ค่อยเป็นค่อยไป มีผลกระทบต่อชาวไร่ยาสูบน้อยมาก

ประเด็นที่บริษัทบุหรี่คัดค้าน ก็คือการห้ามแบ่งซองขายบุหรี่เป็นมวน ต้นเหตุทำให้เด็กๆเข้าถึงบุหรี่ได้ง่าย...การให้อำนาจออกกฎหมายซองบุหรี่แบบเรียบๆ ห้ามพิมพ์ลวดลายสีสันโลโก้ และการห้ามบริษัทบุหรี่ทำซีเอสอาร์

ข้ออ้างดังกล่าว เป็นเพียงเพื่อปกป้องผลกำไรบริษัทบุหรี่ โดยเฉพาะบริษัทบุหรี่ข้ามชาติ จะอาศัยจุดอ่อนของกฎหมายปัจจุบัน ขยายตลาดในไทย เพื่อให้ได้ส่วนแบ่งตลาดที่เพิ่มขึ้นจาก 25%

หาก สนช.แปรญัตติ แก้ร่าง พ.ร.บ.ตามที่บริษัทบุหรี่วิ่งเต้น ก็เท่ากับช่วยบริษัทบุหรี่ข้ามชาติ กฎหมายที่ว่าปรับปรุงใหม่...ก็จะไม่มีอะไรใหม่

สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือการละเลยเด็กไทย ให้เป็นเหยื่อบุหรี่ต่อไป...เด็กไทย ก็ใครที่ไหน ลูกๆหลานๆของพวกท่านเอง.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงสนช.พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบอัตราการสูบบุหรี่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 08:47 น.