ไลฟ์สไตล์
100 year

UN คว่ำบาตรโสมเหนือ จำกัดการขายถ่านหิน 60%

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2559 06:30 น.
SHARE

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่ม โดยจำกัดการขายถ่านหินซึ่งทำรายได้ให้รัฐบาลเปียงยางมากที่สุด ซึ่งการคว่ำบาตรครั้งนี้จีนเห็นชอบด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ลงมติในวันพุธ (30 พ.ย.) ออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่แก่ประเทศเกาหลีเหนือ โดยจำกัดการส่งออกน้ำมันให้จีนประมาณ 60% โดยที่จีนเห็นชอบในการคว่ำบาตรครั้งนี้ด้วย หลังจากเจรจากับสหรัฐฯ มานานหลายเดือนนับตั้งแต่รัฐบาลเปียงยางทดลองอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 5 เมื่อเดือนก.ย.

ข่าวแนะนำ

สมาชิกยูเอ็นเอสซีทั้ง 15 ประเทศลงมติเป็นเอกฉันท์ในการออกมาตรการคว่ำบาตรดังกล่าว ซึ่งยังห้ามการส่งออกแร่ ทองแดง, นิกเกิล, เงิน, สังกะสี รวมทั้งงานประติมากรรมอีกด้วย ขณะที่นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวว่า การคว่ำบาตรครั้งนี้เป็นการส่งข้อความที่ชัดเจนว่า รัฐบาลเปียงยางจะต้องหยุดการกระทำยั่วยุทั้งหมด และทำตามพันธสัญญาระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ ถ่านหินเป็นสินค้าส่งออกที่ทำรายได้ให้เกาหลีเหนือเป็นอันดับ 1 ซึ่งมาตรการคว่ำบาตรจะจำกัดให้เกาหลีเหนือส่งออกถ่านหินได้เพียง 7.5 ล้านตัน ซึ่งจะทำให้รายได้ของเกาหลีเหนือลดลงกว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเทียบกับปี 2015 และเชื่อว่าจีนเป็นประเทศเดียวในโลกที่ซื้อถ่านหินของเกาหลีเหนือ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือส่งออกถ่านหินทดลองอาวุธนิวเคลียร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:54 น.