ไลฟ์สไตล์
100 year

ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก อ่าวไทยเรือเล็กงดออกจากฝั่ง ไทยตอนบนอากาศหนาว

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2559 06:30 น.
SHARE

ไทยตอนบน อากาศหนาวเย็น อุณหภูมิลดลง1-3 องศา ขณะที่ภาคใต้ตอนล่างฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่ง คลื่นลมแรงโดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทย เรือเล็กงดออกจากฝั่ง 

วันที่1ธ.ค.จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี กับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าบริเวณตอนบนของประเทศไทย ยังคงได้สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ขณะภาคใต้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 4ธ.ค. อาจจะต้องระวังเรื่องของสถานการณ์ฝน และคลื่นลมเป็นพิเศษ นั่นเพราะในช่วงวันที่ 1- 4 ธ.ค.นี้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ตอนล่าง จะเคลื่อนผ่านประเทศมาเลเซีย และภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยจะมีผลกระทบต่อพื้นที่ดังต่อไปนี้

ข่าวแนะนำ

ช่วงวันที่ 1-2 ธ.ค.2559 บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล  ส่วนในช่วงวันที่ 2-4 ธ.ค. 2559 บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ดังนั้นประชาชนที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวต้องระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ถึงหนักมาก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก

สำหรับคลื่นลมในทะเลอ่าวไทยก็จะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ชาวเรือที่จะออกเดินเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่ง นอกจากนี้ ผู้ที่อาศัยตามแนวชายฝั่งในบริเวณภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ยังต้องระมัดระวังอันตรายคลื่นซัดฝั่ง ในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

จากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมท้องฟ้าเมืองไทยเช้าวันนี้ จะพบว่ามีกลุ่มเมฆปกคลุมอย่างหนาตา ตั้งแต่พื้นที่ภาคใต้ตอนบนจนถึงตอนล่าง โดยเป็นกลุ่มเมฆธรรมดา กลุ่มเมฆฝน และฝนฟ้าคะนอง โดยส่วนมากปกคลุมในบริเวณ จังหวัดชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช สงขลา ตรัง สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ในขณะที่บริเวณทางตอนบนของไทย เมฆน้อย ท้องฟ้าโปร่ง

และเนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน มีการแผ่เสริมลงมาปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นลง และอุณหภูมิจะลดลงได้ประมาณ 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง โดยอุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้จะอยู่ที่ประมาณ 16-18 องศาเซลเซียส ส่วนในวันพรุ่งนี้อุณหภูมิก็จะขยับต่ำลงเล็กน้อย

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยในวันนี้ เป็นดังนี้
ภาคเหนือ  อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศา อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-10 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศา กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-12 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง  อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศา อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศา อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดสุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และปัตตานี อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้าและกลางคืน อุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พยากรณ์อากาศไทยตอนบนอากาศหนาวอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาใต้ฝนตกหนักเรือเล็กงดออกจากฝั่ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 22:39 น.