วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธพ.ลุยแก้ปัญหาเอทานอล! เหตุผู้ค้าน้ำมันผวาขาดแคลน

ธพ.ลุยแก้ปัญหาเอทานอล! เหตุผู้ค้าน้ำมันผวาขาดแคลน

  • Share:

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยว่า ผู้ค้าน้ำมัน 3 ราย ได้แก่ บริษัท คาลเท็กซ์ประเทศไทย จำกัด บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)บริษัท เอสโซ่ ประเทศไทย จำกัด ได้ยื่นหนังสือถึงธพ.เพื่อขอนำปริมาณสำรองเอทานอลตามกฎหมาย 1% มาใช้ผลิตเอทานอล เนื่องจากเกรงว่าเอทานอลจะขาดแคลน แต่ ธพ.ยังไม่อนุมัติตามที่บริษัทน้ำมันขอมา เนื่องจาก ธพ.ต้องส่งเจ้าหน้าที่ออกไปไปตรวจสอบหาข้อเท็จจริง ภายในเดือน ธ.ค.นี้ และ ธพ.จะนัดหารือกับผู้ผลิตเอทานอล เพื่อที่จะวางแผนรองรับการใช้เอทานอลปี 2560 เพื่อกำหนดแผนส่งเสริมการใช้แก๊สโซฮอล์อี 20 ให้ชัดเจน

“กรณีที่จะมีการขอนำปริมาณสำรองเอทานอลมาใช้ ก็ต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เพราะคาลเท็กซ์แจ้งว่าปริมาณเอทานอลขาดแคลน แต่ ปตท.และเอสโซ่แจ้งว่ามีความเป็นห่วงว่าจะขาดแคลนเท่านั้น จึงต้องมาดูข้อเท็จจริง การจะดึงปริมาณสำรองไปใช้ต้องไม่ทำในเวลาที่เหมาะสม”

ล่าสุด กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ได้รับข้อมูลจากผู้ผลิตเอทานอลถึงปัญหาภาวะเอทานอลตึงตัว เนื่องจากสัญญาซื้อขาย ที่บริษัทน้ำมันทำไว้กับผู้ผลิตเอทานอล ปรากฏว่าขณะนี้ผู้ผลิตเริ่มส่งได้ไม่ครบตามสัญญา ทำให้ผู้ค้าน้ำมันวิตกกังวลว่าอาจจะขาดแคลนได้ เพราะในช่วงสิ้นปีนี้การใช้น้ำมันเพื่อการเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือท่องเที่ยวจะมีประชาชนใช้น้ำมันจำนวนมาก ประกอบกับช่วงนี้ผู้ผลิตเอทานอลส่วนใหญ่ มีการหยุดซ่อมเครื่องจักรประจำปี ทำให้ปริมาณลดลงมาก แต่ยืนยันว่าปัญหาจะคลี่คลายภายในต้นเดือน ธ.ค.นี้ หลังจากโรงงานน้ำตาลเริ่มทยอยเปิดหีบอ้อย ก็จะทำให้มีโมลาสหรือกากน้ำตาลมาผลิตเอทานอลได้จำนวนมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้