เรื่องของชื่อ (4)

ข่าว

เรื่องของชื่อ (4)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  1 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  มีผู้อ่านถามว่า ผู้ชายที่มีชื่อจริงว่า Robert จำเป็นต้องมีชื่อเล่นว่า Bob หรือ Bobby หรือผู้หญิงที่มีชื่อจริงว่า Roberta จำเป็นต้อง มีชื่อเล่นว่า Bobbie เสมอไปหรือไม่?

  ขอเรียนว่า ไม่จำเป็นเสมอไปนะครับ บางกรณีชื่อเล่นมาจากสีของผมก็ได้ ผมเคยพบสตรีฝรั่งที่มีชื่อ Blondie ผู้หญิงที่มีผมสีบลอนด์ ก็มีชื่อเล่นว่า Blondie กันได้ทุกคน

  ศึกษาลึกลงไปเรื่องชื่อฝรั่งแล้วก็สนุกครับ อย่าง Mr.Vermon Elvis Presley แกเอาชื่อกลางไปตั้งเป็น first name ให้ลูก ลูกของแกจึงมีชื่อว่า Elvis Presley ซึ่งต่อมาเป็นนักร้องชื่อดังก้องโลก ชื่อต้น Elvis พัฒนามาจาก ELwes ที่เป็นนามสกุลของพวกไอริช

  เรื่องชื่อฝรั่งนี่ต้องระวัง เพราะบางครั้งมีการสะกดที่ผิดแผกแตกต่างกันไป อย่างชื่อผู้ชาย Emanuel บางคนสะกดว่า Emmanuel ท่านอาจจะพบคนอเมริกัน หรือคนสเปนที่สะกดชื่อต้นของตนเองว่า Manuel ส่วนคนอิตาลีเขียนชื่อตัวเองว่า Emanuele ก็มีเช่นกัน

  บางครั้งท่านอาจจะได้เจอชื่อที่เขียนเพี้ยนไปได้ตั้งแต่ Emanuelle, Emanuela, Manny หรือ Man

  ชื่อที่ใช้ในการแสดงบางทีก็ย่อมาจากชื่อเต็ม สาวสวยคนหนึ่งมีชื่อว่า Margarita Carmen Cansino พอมาเป็นนักแสดงก็เปลี่ยนชื่อให้สั้นลงเพื่อให้ผู้ชมชาวอเมริกันจำได้ง่ายว่า Rita Hayworth สตรีสเปนและสตรีอิตาลีชอบมีชื่อว่า Margarita สตรีอังกฤษและสตรีสแกนดิเนเวียไปเอามาใช้โดยทำให้สั้นลงเป็น Margaret บางคนทำให้สั้นกว่านั้นเป็น Rita ก็มีครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
  01:10

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์