ไลฟ์สไตล์
100 year

แปรดีหมึกเป็นผงสี

สะ-เล-เต
1 ธ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ไทยเป็นผู้ผลิตและส่งออกหมึกสดแช่แข็งและแปรรูปรายใหญ่ของโลก ในกระบวนการล้างทำความสะอาด มีการทิ้งอวัยวะภายในรวมทั้งถุงดีหมึก ให้กลายเป็นขยะไร้คุณค่า ปีละประมาณ 10 ล้านตัน

แต่ในต่างประเทศนิยมนำน้ำหมึกจากดีหมึกมาเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารทั้งคาวหวาน...ยุโรป อิตาลี และสเปน นิยมนำมาปรุงอาหารจำพวกพาสต้า ข้าวรีชอตโต ขนมปังดำ ส่วนประเทศแถบเอเชีย ญี่ปุ่น จีน สิงคโปร์ ก็นำมาประกอบอาหารเช่นกัน

ข่าวแนะนำ

นอกจากประกอบอาหาร น้ำหมึกยังมีสรรพคุณทางการแพทย์ ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งมะเร็งตับ มะเร็งช่องปาก เซลล์เนื้องอก กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย

สำหรับประเทศไทย แม้ไม่ค่อยคุ้นลิ้นกับอาหารปรุงด้วยหมึกนัก จะมีให้เห็นเฉพาะในภัตตาคารหรู และโรงแรมห้าดาวขึ้นไป...แต่ต้องนำเข้าดีหมึกเหลวสำเร็จรูปจากอิตาลี ราคากิโลละหลายพัน

อีกทั้งวิธีการนำน้ำหมึกออกจากดีหมึก มีกระบวนการยุ่งยาก ใช้เวลานาน ต้องทำท่ามกลางกลิ่นคาวคละคลุ้งไม่พึงประสงค์ เพราะทั้งเครื่องใน สเปิร์ม น้ำหมึก จะปนมากับดีหมึก คนไทยจึงไม่มีใครทำกัน

คณะอุตสาหกรรมอาหาร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดย ผศ.ดร.ธงชัย พุฒทองศิริ เลยมีแนวคิดนำน้ำหมึกในดีหมึกมาใช้ประโยชน์เป็นสีผสมอาหารธรรมชาติ โดยพัฒนาเป็นผงพร้อมปรุงผสมอาหาร เพื่อสะดวกต่อการใช้ประกอบอาหาร

คัดเอาเฉพาะดีของหมึกกระดองลายเสือ เพราะมีขนาดใหญ่กว่าหมึกสายพันธุ์อื่น นำดีมาบดบี้ กรองผ่านตะแกรงคัดเอาเฉพาะน้ำหมึก แล้วนำมาผ่านความร้อนฆ่าเชื้อ จากนั้นเอาน้ำหมึกมาผ่านกระบวนการสเปรย์ ไดร์กับน้ำ หรือทำแห้งแบบพ่นฝอยสูตรเฉพาะ สุดท้ายนำมาอบแห้ง แล้วต่อยอดโดยนำดีหมึกผงมาพัฒนาเป็นซอสหมึกดำผงพร้อมปรุง ทดแทนการนำเข้า และสามารถเก็บรักษาได้นานกว่าดีหมึกเหลว

ซอสดีหมึกผงพร้อมปรุงนี้ นอกจากเป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดาเชฟจากโรงแรมและภัตตาคารชั้นนำแล้ว ยังการันตีด้วยรางวัลผลงานนวัตกรรมสายอุดมศึกษา ประจำปี 2559 ระดับดีมาก จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) อีกด้วย.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตแปรดีหมึกเป็นผงสีแปรรูปดีหมึก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 05:20 น.