สิเกาปลูกหญ้าคาทะเล เพิ่มปูปลาให้ชายฝั่ง

ข่าว

สิเกาปลูกหญ้าคาทะเล เพิ่มปูปลาให้ชายฝั่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  นายบรรจง นฤพรเมธี ประธานวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงปลากระชัง บ.พรุจูด ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง เผยว่า นับแต่เกิดเหตุการณ์สึนามิเมื่อปี 2547 แม้พื้นที่แถบนี้จะได้รับผลกระทบไม่มาก แต่สภาพแวดล้อมชายฝั่งที่เปลี่ยนไป ปริมาณกุ้ง หอย ปู ปลา ที่ชาวประมงพื้นบ้านจับได้มีปริมาณน้อยลงเรื่อยๆ จากเมื่อก่อนเคยออกเรือวางลอบจับปูม้าใกล้ชายฝั่ง แต่ระยะหลังต้องออกเรือไกลขึ้น คนในชุมชนจึงร่วมกันสำรวจหาหนทางแก้ปัญหา ได้ข้อสรุปต้องคืนความสมบูรณ์ของชายฝั่งให้กลับมา ด้วยการปลูกหญ้าทะเล

  “เพราะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ใช้เวลาไม่นาน แค่ปีเดียว หญ้าทะเลจะกลายเป็นแหล่งอาหาร ที่อยู่อาศัยให้สัตว์น้ำ เราเน้นไปที่ปลูกหญ้าคาทะเลเป็นหลัก เนื่องจากเติบโตได้เร็วกว่าหญ้าทะเลพันธุ์อื่น และยังเป็นพืชที่สัตว์น้ำชอบมากที่สุด แต่ชาวบ้านไม่รู้วิธีเพาะขยายพันธุ์ จึงต้องขอคำแนะนำจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา ทำให้รู้ว่า หญ้าคาทะเลสามารถขยายพันธุ์ด้วยวิธีแยกกอ แต่การขยายพันธุ์ด้วยวิธีนี้ จะทำให้กอหญ้าคาในทะเลมีความเสี่ยงที่จะเสียหายเพิ่มมากขึ้น เราจึงเปลี่ยนมาใช้วิธีเพาะเมล็ดในถังน้ำทรงสี่เหลี่ยม ที่ต้องให้ออกซิเจนตลอดเวลา และควบคุมอุณหภูมิ ความเค็ม ปริมาณแสงให้ เหมือนในทะเลมากที่สุด การเพาะหญ้าทะเลแต่ละชุดใช้เวลา ประมาณ 3 เดือน ถึงจะสามารถนำต้นกล้าไปปลูกได้”

  ประธานวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงปลากระชัง บ.พรุจูด บอกว่า การเพาะต้นกล้าในระยะแรก ทำได้เพียง 30,000-40,000 ต้นต่อปี เพราะไม่มีแรงงานคนช่วยปลูกและไม่มีโรงเรือนสำหรับเพาะขยายพันธุ์ แต่เมื่อสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) สนับสนุนทุน และ มีกลุ่มจิตอาสาจะเข้ามาช่วยกันปลูกหญ้าคาทะเล ทำให้การเพาะพันธุ์สามารถทำได้มากขึ้น จากเมื่อปี 2551 รอบชายฝั่งบ้านพรุจูด มีแหล่งหญ้าทะเล 1,000 ไร่ แต่หลังจากรณรงค์ให้มีการอนุรักษ์ ปลูกหญ้าคาทะเลมาอย่างต่อเนื่อง ปี 2558 กรมทรัพยากรและชายฝั่งได้ทำการสำรวจ พบว่ามีแหล่งหญ้าทะเลเพิ่มเป็น 33,000 ไร่ สัตว์น้ำต่างๆ โดยเฉพาะปูม้า ซึ่งตลาดมีความต้องการค่อนข้างสูง เริ่มกลับมาชุกชุมมากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
  01:10

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์