ไลฟ์สไตล์
100 year

“ไกรทอง” แก้ปลายมือเท้าชา

นายเกษตร
1 ธ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ผู้อ่านไทยรัฐ ที่เป็นแฟนขาประจำคอลัมน์เพิ่งจะเริ่มมีอาการปลายมือเท้าชายังไม่ถึงขั้นรุนแรงอยากทราบว่า มีสมุนไพรอะไรบ้างพอช่วยบรรเทาหรือรักษาได้ ซึ่งอาการปลายมือเท้าชา

ดังกล่าวเกิดได้จากหลายสาเหตุ เมื่อเป็นแล้วหากไม่รักษาอย่างต่อเนื่องจะกลายเป็นโรคเส้นเอ็นพิการ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ทำงานไม่คล่องแคล่ว ร่างกายทรุดโทรมลงเรื่อยๆได้ ในทางสมุนไพรหมอยาโบราณนิยมเอาเปลือกต้นของ “ไกรทอง” จำนวนตามต้องการหรือหาได้ ต้มกับน้ำจนเดือดดื่มขณะอุ่นต่างน้ำเรื่อยๆ จะช่วยให้ปลายมือเท้าชาดีขึ้น และหายได้ในที่สุด รวมทั้งอาการเส้นเอ็นพิการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อด้วย นอกจากนั้นเปลือกต้น “ไกรทอง” เมื่อนำไปต้มรวมกับ รากของต้น “ไกรทอง” ด้วยกันจำนวน 1-2 กำมือดื่มขณะอุ่นต่างน้ำ จะเป็นยาบำรุงร่างกาย และแก้โรคไตพิการได้เด็ดขาดนัก

ข่าวแนะนำ

ไกรทอง หรือ ERYTHROXYLUM EUNEATUM (MIQ) KURZ อยู่ในวงศ์ ERYTHROXYLACEAE เป็นไม้พุ่มถึงไม้ยืนต้นสูง 10-40 เมตร ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปไข่กลับ ปลายและโคนใบแหลม เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด เวลาต้นสูงใหญ่มีใบดกจะให้ร่มเงาดีมาก
ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 5-10 ดอก

กลีบดอก 5 กลีบ เป็นสีขาว หรือ เขียวอ่อน เขียวแกมเหลือง ดอกมีขนาดเล็ก มีกลิ่นหอมอ่อนๆ “ผล” รูปไข่แกมขอบขนาน เมื่อผลสุกจะเป็นสีแดงสด มี 1 เมล็ด ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด และตอนกิ่ง ต้น “ไกรทอง” พบขึ้นตามป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณทุกภาคของประเทศไทย มีชื่อเรียกอีกคือ แก่นแดง, เข็ดมูล, เจตมูล (ปราจีนบุรี) ต๋านฮ้วนเป็ด (เชียงใหม่) พิกุลทอง (ประจวบคีรีขันธ์)

ปัจจุบันต้น “ไกรทอง” มีขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษไกรทองนายเกษตรปลายมือเท้าชาสมุนไพร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08:23 น.