สธ.ชง "บิ๊กตู่" ใช้ ม.44 สางปมขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์อืด

ข่าว

สธ.ชง "บิ๊กตู่" ใช้ ม.44 สางปมขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์อืด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการสัญจรร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ในการประชุมครั้งนี้ สธ.ได้นำเสนอแผนการทำงานในระยะ 5 ปี และ 20 ปี ของ สธ.โดยจะมุ่งเน้นหามาตรการว่าจะทำอย่างไรให้โรคภัยไข้เจ็บลดลง ทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีการบูรณาการการทำงานในเรื่องการดูแลผู้สูงอายุ บูรณาการกับกระทรวงศึกษาธิการในส่วนของโรงเรียนแพทย์ในการผลิตบุคลากรทางการแพทย์ นอกจากนี้ สธ.ยังมีการของบประมาณในปี 2560 ให้กับทีมหมอครอบครัว ซึ่งตั้งไว้ที่ 850 ล้านบาท ทั้งนี้ ยังมีการขอเรื่องการเพิ่มกำลังคนโดย เฉพาะพยาบาลที่ขาดแคลนจำนวนมาก แต่นายกฯก็อยากให้หาวิธีในการจ้างงานรูปแบบอื่น นอกเหนือจากรูปแบบข้าราชการ เช่น จ้างงานร่วมกับเอกชน โดยมีการสร้างเงื่อนไขร่วมกัน เป็นต้น

  นพ.โสภณกล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องที่นายกฯกำชับคืออยากให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดูแลในเรื่องเศรษฐกิจ การทำวิจัยส่งเสริมสมุนไพร เครื่องมือแพทย์ที่อยากให้มีการผลิตเครื่องมือแพทย์ใช้เอง ซึ่ง สธ.ก็ได้มีการเสนอขอให้นายกฯใช้ ม.44 กับ อย.ในเรื่องการแก้ไขข้อกฎหมายเกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ที่มีความล่าช้า เพื่อให้สามารถจ่ายค่าตอบแทนให้กับผู้เชี่ยวชาญที่มาอ่านข้อมูลการขอขึ้นทะเบียนได้มากขึ้นเพราะการได้ค่าตอบแทนน้อยทำให้ไม่มีใครอยากอ่าน ส่งผลให้การขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ต่างๆเกิดความล่าช้า ซึ่งนายกฯก็ระบุให้ สธ.ทำเรื่องเสนอมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 17:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์