ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนลั่นวันเอดส์โลกลดแพร่เชื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ธ.ค. 2559 04:00 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน กล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวันเอดส์โลก 1 ธ.ค.ของทุกปี ระบุให้คำมั่นเพิ่มการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมรณะเอชไอวี ต้นเหตุของโรคเอดส์ ทั้งเร่งพัฒนายารักษาหรือป้องกันไวรัสชนิดนี้อย่างจริงจังต่อเนื่อง รวมถึงเพิ่มการตระหนักรู้และให้การศึกษาแก่ผู้คนอย่างกว้างขวางมากขึ้น นอกเหนือจากการเพิ่มงบประมาณป้องกันการติดต่อของเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูกและจัดหามาตรการตรวจเลือดผู้ตกอยู่ในความเสี่ยงให้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ รัฐบาลจีนจะเพิ่มความร่วมมือกับนานาชาติเพื่อควบคุมการแพร่ กระจายของเชื้อโรคอย่างจริงจังและจัดทำโครงการช่วยเหลือบำบัดผู้ติดเชื้อฟรี ทั้งนี้ จีนมีผู้ติดเชื้อเอชไอวีเอดส์อย่างเป็นทางการเมื่อปีกลายราว 575,000 ราย

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ญี่ปุ่นเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกในประเทศอย่างเข้มงวด หลังฆ่าสัตว์ปีกทั้งไก่และเป็ดมากกว่า 310,000 ตัว เพราะพบเชื้อไข้หวัดนกระบาดทางตอนเหนือกรุงโตเกียว และก่อนหน้านี้หลายประเทศยุโรป ทั้งเนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ โรมาเนียและเยอรมนี ก็พบการแพร่ระบาดของเชื้อหวัดนก ส่วนองค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนภัยตั้งแต่ช่วงกลางเดือน พ.ย.การแพร่ระบาดของไข้หวัดนกจะรุนแรงมากขึ้น เพราะเป็นช่วงนกอพยพต่างถิ่นหนีหนาวลงใต้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลี่ เค่อเฉียงจีนวันเอดส์โลกเอชไอวีโรคเอดส์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 16:48 น.