ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝ่ายค้านยันถอดถอน ปธน.ปาร์ก ไม่ใช่ลาออก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ธ.ค. 2559 03:30 น.
SHARE

สถานการณ์การเมืองเกาหลีใต้เข้มข้นขึ้นทุกขณะ หลังเมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา น.ส.ปาร์ก กึน-เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ประกาศว่า หากสภาหาช่องทางการโอนถ่ายอำนาจ โดยที่ไม่ทำให้เกิดสูญญากาศได้ ตนก็พร้อมจะลาออกจากตำแหน่ง เพื่อรับผิดชอบกรณีปล่อยให้นางชเว ซูน-ซิล คนสนิทที่ไม่มีตำแหน่งทางการเมือง เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการบริหารจัดการบ้านเมือง ใช้เส้นสายกอบโกยผลประโยชน์จากกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้ จนกลายเป็นกระแสความไม่พอใจวงกว้าง ประชาชนจำนวนมหาศาลรวมตัวประท้วงทุกช่วงสุดสัปดาห์ตลอดเดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 พ.ย. แกนนำพรรคฝ่ายค้านเกาหลีใต้ ซึ่งครองที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร 165 ที่นั่งจาก 300 ที่นั่ง ระบุว่า การลงมติถอดถอนคือทางออกเดียว และจะลงมติในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ หรือวันที่ 9 ธ.ค. โดยการลงมติถอดถอนต้องได้รับเสียง 2 ใน 3 จากนั้นศาลรัฐธรรมนูญจะตีความว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ คาดใช้ เวลาเร็วสุด 2 เดือน หรือนาน 6 เดือน ถ้าผ่านต้องจัดการเลือกตั้งเฟ้นหาผู้นำใหม่ ใน 60 วัน โดยให้นายกรัฐมนตรีรักษาการแทน

ข่าวแนะนำ

ขณะที่สื่อเกาหลีใต้มองว่า การที่ น.ส.ปักประกาศว่าพร้อมจะลาออก ถือเป็นการถ่วงเวลา เพราะมี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลอย่างน้อย 30 คนที่อยากให้ถอดถอน เริ่มส่งสัญญาณเปลี่ยนใจ ซึ่งพรรคฝ่ายค้านต้องการเสียงจากขั้วรัฐบาลในการถอดถอนขั้นต่ำ 28 เสียงถึงจะผ่านเกณฑ์ 2 ใน 3.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปาร์ก กึน เฮชเว ซูน ซิลเกาหลีใต้แทรกแซงกิจการรัฐลงมติถอดถอน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:38 น.