ไลฟ์สไตล์
100 year

ความหวังใหม่แห่งวงการสงฆ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ธ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

กรณีพระธัมมชโยและวัดพระธรรมกาย ซึ่งกลับมาเป็นข่าวครึกโครมอีกครั้ง เป็นความพยายามของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่จะจับกุมพระธัมมชโยมาดำเนิน คดีอาญา 3 ข้อหา อันได้แก่ การยักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น ข้อหาสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ที่ยืดเยื้อมานานแรมปี เนื่องจากมีการขัดขวางการจับกุมของดีเอสไอ

สำนักงานอัยการสูงสุดฟื้นคดีขึ้นมาอีกครั้ง และมีมติให้สั่งฟ้องพระธัมมชโยกับพวกรวม 5 คน และมอบให้ฝ่ายตำรวจนำตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีแต่ยังไม่สำเร็จ และยังสงสัยว่าผู้ต้องหายังอยู่ในวัดหรือไม่? ขณะเดียวกันก็ยังมีคดีอื่นๆตามมาอีก เช่น ข้อกล่าวหาบุกพื้นที่ป่าเพื่อก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมที่เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

ข่าวแนะนำ

ท่ามกลางปัญหายุ่งยากที่ยืดเยื้อยาวนานขณะนี้ สื่อบางสำนักรายงานว่า มี “ข่าวดี” สำหรับวงการพระพุทธศาสนา เมื่อมีรายงานข่าวว่า มหาเถรสมาคม (มส.) มีมติให้เลื่อนสมณศักดิ์พระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์ ปยุตโต) ขึ้นเป็นสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ พระพรหมคุณาภรณ์เป็นนัก ปราชญ์ทางพระพุทธศาสนา และเคยเขียนหนังสือกรณีวัดพระธรรมกาย

แม้พระพรหมคุณาภรณ์จะไม่เคยเป็นเจ้าคณะสำคัญในการปกครองคณะสงฆ์ เป็นเพียงเจ้าอาวาสวัดญาณเวศกวัน แต่เมื่อได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นสมเด็จพระราชาคณะ ก็จะได้ขึ้นเป็นกรรมการ มส. โดยตำแหน่งตาม พ.ร.บ. คณะสงฆ์ซึ่งใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่จะเป็นเพียง 1 ในกรรมการ มส. ที่มีถึง 21 รูป โดยมีสมเด็จพระสังฆราชทรงเป็นประธาน

พระพรหมคุณาภรณ์เคยเขียนหนังสือวิเคราะห์วิจารณ์วัดพระธรรมกายไว้หลายเรื่อง เช่น กรณีที่ถูกกล่าวหาว่านำเงินบริจาคไปแสวงหาประโยชน์เชิงพาณิชย์ กรณีที่พระธัมมชโยถูกกล่าวหายักยอกที่ดินของวัดซึ่งเคยถูกนำเข้าที่ประชุม มส. มีการดำเนินคดีนาน 7 ปี แต่อัยการสั่งถอนฟ้องเพราะจำเลยยอมคืนที่ดินให้วัด

ยังมีกรณีที่วัดพระธรรมกายถูกวิจารณ์ เรื่องการชักชวนผู้คนให้เข้ามาบวชมากๆ และสร้างถาวรวัตถุใหญ่โตพร้อมทั้งสอนชาวพุทธว่า “ผู้ร่ำรวยในชาตินี้เพราะในอดีตทำบุญมาก ผู้ที่ยากจนเพราะไม่ได้ทำบุญ” และยังมีกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบข้อกล่าวหาปาราชิกขาดจากความเป็นภิกษุตามลิขิตสมเด็จพระสังฆราช

บางฝ่ายหวังว่าหากพระพรหมคุณาภรณ์ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นสมเด็จพระราชาคณะอาจจะสามารถผลักดันคลี่คลายปัญหากรณีวัดพระธรรมกาย โดยเฉพาะในประเด็นที่เกี่ยวกับพระธรรมวินัย แต่เป็นความหวังที่มากเกินไปหรือไม่ เพราะเป็นเพียง 1 ในกรรมการ มส. 21 รูป ในขณะที่กรรมการ มส. หลายรูปถูกมองว่า มีความสัมพันธ์เป็นส่วนตัวกับวัดพระธรรมกาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการความหวังใหม่แห่งวงการสงฆ์พระธัมมชโยวัดพระธรรมกายฟอกเงิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:52 น.