ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 01/12/59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ธ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE
ทรงวอนสิทธิสตรีขับรถ

ริยาด-เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลัล แห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งไม่ได้ดำรงตำแหน่งใดทางการเมือง ทรงตรัสผ่านทวิตเตอร์ทางการของพระองค์ ให้รัฐบาลรีบยกเลิกข้อห้ามผู้หญิงขับรถยนต์ เพราะการห้ามขับรถถือเป็นเรื่องเดียวกับห้ามผู้หญิงไม่ได้รับการศึกษา อีกทั้งยังเป็นเหตุให้เกิดต้นทุนทางเศรษฐกิจสำหรับผู้หญิงที่ต้องอาศัยจ้างคนขับรถต่างชาติหรือรถแท็กซี่ทั้งที่ไม่จำเป็น อีกทั้งผู้หญิงควรได้รับสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งและมีบทบาททางการเมือง.

ข่าวแนะนำ

ไอเอสอ้างผลงานโหด

วอชิงตัน-สำนักข่าวอามัค ซึ่งมีสายสัมพันธ์กับกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส อ้างเกี่ยวข้องกรณีนายอับดุล ราซัค อาลี อาร์ตัน ชาวโซมาเลีย นักศึกษามหาวิทยาลัยโอไฮโอ วัย 18 ปี ก่อเหตุขับรถยนต์พุ่งชนผู้คนภายในมหาวิทยาลัย ทั้งยังจอดรถลงมาใช้มีดไล่ฟันแทงผู้คนได้รับบาดเจ็บรวม 11 ราย ก่อนถูกตำรวจในมหาวิทยาลัยยิงเสียชีวิต เหตุร้ายเกิดขึ้นเมื่อ 28 พ.ย. โดยกลุ่มไอเอสยังอ้างนายอาร์ตันเป็นนักรบไอเอส ต้องการโจมตีเป้าหมายพลเมืองชาติพันธมิตรที่เกี่ยวข้องกับการรุกรานแทรกแซงชาติมุสลิม.

ถูกหวยยกแก๊ง

แนชวิลล์ - พนักงานโรงงานผลิตเหล็กกล้าแห่งหนึ่งในเมืองพอตแลนด์ รัฐเทนเนสซี ร่วมกันซื้อลอตเตอรี่ “พาวเวอร์บอล” ถูกรางวัลแจ็กพอตมูลค่าเกือบ 421 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 15,000 ล้านบาท แต่ต้องแบ่งเงินรางวัลกัน 20 คน ทำให้ได้รับเงินก่อนหักภาษีรายละ 12.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 457 ล้านบาท ถือเป็นรางวัลแจ็กพอตใหญ่ที่สุดครั้งที่ 2 ของรัฐเทนเนสซี ซึ่งเคยมีผู้ถูกรางวัลแจ็กพอตเมื่อเดือน ม.ค.ด้วยจำนวนเงินถึง 528 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเกือบ 20,000 ล้านบาท.

ท้วงไล่ผู้ว่าฯ

จาการ์ตา-ชาวอินโดนีเซียหลายพันคนนัดชุมนุมกันอย่างสงบทั่วประเทศ เมื่อ 30 พ.ย. ก่อนถึงวันประท้วงครั้งใหญ่ในวันศุกร์ 2 ธ.ค.นี้ ที่กรุงจาการ์ตา ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมราว 150,000 คน ซึ่งต่างโกรธแค้นนายบาซุกิ ทจาฮาจา ปุรนามา ผู้ว่าฯกรุงจาการ์ตา ซึ่งเป็นชาวคริสต์ แล้วถูกกล่าวหาว่าพูดจาดูหมิ่นชาวมุสลิมที่นับถือศาสนาอิสลาม หลังเมื่อ 4 พ.ย. การประท้วงของผู้ชุมนุมหลายหมื่นคนกลายเป็นความรุนแรงปะทะกับเจ้าหน้าที่ จนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกไอเอสอินโดนีเซียซาอุดีอาระเบียพาวเวอร์บอล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:07 น.