ดารากับสิทธิพิเศษ

ข่าว

ดารากับสิทธิพิเศษ

บุ๋ม ปนัดดา

2 ธ.ค. 2559 05:01 น.

บันทึก

ไม่ว่าดาราจะไปที่ไหนก็จะได้รับการต้อนรับเป็นแบบพิเศษ ได้ส่วนลด ได้ของแถม ได้ลัดคิว ได้ความเอาใจใส่เป็นพิเศษกว่าคนทั่วไป ถามว่ามีจริงหรือไม่? จากประสบการณ์ตรงขอตอบว่าจริง แต่ก็ไม่ใช่ทุกกรณี และการได้อะไรที่พิเศษขนาดนี้ก็ย่อมมีโทษตามมาเช่นเดียวกัน

สิทธิพิเศษกับดาราถ้าเรามองในมุมหลายๆ มุมแล้วอาจจะได้เห็นภาพที่ชัดขึ้น ยกตัวอย่างอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นเจ้าของร้านอาหารร้านหนึ่ง แล้วคุณเจอพี่เบิร์ดเดินเข้ามาในร้าน คุณจะทำอาหารให้จานใหญ่เป็นพิเศษหรือแถมหรือลัดคิวให้ไหม?

...เป็นบุ๋ม? บุ๋มทำ เพราะเป็นความชื่นชอบส่วนตัว ที่มีดารานักร้องขวัญใจเข้ามาในร้าน เลยอยากจะดูแลบริการเป็นพิเศษ ซึ่งมันก็ไม่แปลกอะไรสำหรับความชื่นชอบขนาดนี้ แต่ก็อาจจะมีการขอถ่ายรูปด้วยเป็นที่ระลึก แต่ถ้ามองในมุมของคนที่รอทานข้าวในร้านที่ไม่ได้ชื่นชอบดารา ก็อาจจะไม่พอใจนักที่ต้องรอนานขึ้น และก็อาจจะนำมาเม้าท์กับคนอื่นว่าดาราแซงคิว ซึ่งก็ทำให้ดาราคนนั้นเสียหายได้

ถ้ามองในมุมของดาราเอง มันก็ดีคนชื่นชอบแล้วก็สะดวกสบายมากขึ้นที่ได้สิทธิพิเศษ แต่ถ้าต้องโดนด่าก็ไม่อยากได้เหมือนกัน เพราะเวลาที่ดาราโดนด่าเรื่องนี้มันดังเร็ว หรือยิ่งสังคมสมัยนี้เป็นสังคมประกอบกับโลกโซเชียลที่มีการแพร่กระจายข่าวกันได้อย่างรวดเร็วภายในเสี้ยววินาที ดังนั้นถ้ามีอะไรที่ทำไม่ดีขึ้นมา ดาราคนนั้นก็จะโดนรุมด่าเหมือนไปฆ่าใครตายมา!

เหมือนอย่างกรณีที่น้องดาราคนหนึ่งไปที่ท้องสนามหลวง แล้วคนด่าว่าแซงคิว บุ๋มเองไม่กล้าวิพากษ์วิจารณ์ว่าน้องถูกหรือผิด เพราะบุ๋มเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์และเห็นเหตุการณ์นั้นด้วยตัวเอง จะถูกหรือผิดบุ๋มว่าน้องเขารู้ตัวเองดีที่สุด แต่นี่วิพากษ์วิจารณ์รุนแรงมากเหมือนกับคนเห็นเหตุการณ์และโดนแซงคิวเอง และตอนหลังน้องเขาก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้แซง แต่คนก็ด่าไปแล้ว ซวยไป!

โดยส่วนตัวบุ๋มก็มีสิทธิพิเศษที่ได้เหมือนกันค่ะ อย่างเช่นไปซื้อของแม่ค้าก็ลดราคาให้เป็นพิเศษ ด้วยความชื่นชอบในผลงานละคร หรือตั้งแต่สมัยที่ได้ตำแหน่งนางสาวไทย ได้ขนมเพิ่มเป็นของแถมบ้างก็มี ไม่ยอมคิดตังค์ก็มี แต่ก็มีหลายครั้งที่ตะโกนเรียกชื่อให้ซื้อของทั้งๆ ที่เราไม่ต้องการ มีให้ไปยืนถ่ายรูปหน้าร้านทั้งๆ ที่ไม่ได้มีค่าตัวหรือซื้อของกับเขาเลย หรือไม่ยอมลดราคาทั้งๆ ที่คนอื่นต่อรองได้ โดยบอกว่าดารารวยอยู่แล้วต่อทำไม? (อ้าว! ดาราก็คนทำมาหากิน หาเลี้ยงครอบครัว และอยากซื้อของถูกบ้างไหม?)

คนทั่วไปมักจะมองว่าดารามีชื่อเสียง มีงานการทำที่ดี มีคนนับหน้าถือตา ดังนั้นคุณมีอภิสิทธิ์เหนือคนทั่วไป แต่มันก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้อย่างนั้น เป็นได้เฉพาะช่วงที่มีชื่อเสียงโด่งดังก็แค่นั้นล่ะค่ะ ส่วนบางคนก็ติดอยู่กับชื่อเสียงเก่าๆ เอาไปบอกกับร้านเสื้อว่าต้องลดราคาให้นะ ฉันเป็นดาราดังก็มี ก็ยอมรับว่าทุกสังคมย่อมมีคนดีและคนไม่ดี คนที่เอาชื่อเสียงไปใช้ในทางที่ผิดก็มีค่ะ และจะไปไหน ทำอะไร ก็ถามเสมอว่า ไม่ฟรีเหรอ? ไม่ลดรึไง? จนติดนิสัยไปเลยค่ะ จนบางทีบุ๋มเองได้ยินดาราบางคนพูดแบบนี้ยังอึดอัด อยากจะเตือนก็ไม่กล้า เฮ้อ! คือถ้าแม่ค้าเขาจะให้ เขาพูดเองแหละ และบุ๋มเองก็ต้องขอขอบคุณหลายๆ คนที่ลดราคาหรือแถมของมาให้ ยังไงก็รู้สึกดีที่มีคนน่ารักกับเรา ทั้งๆ ที่เขารายได้น้อยกว่าหรือลำบากกว่า แต่เขาก็ยังทำดีกับเราหรือให้ของขวัญเราเพียงแค่ใจเขาชื่นชม ถือเป็นความโชคดีจริงๆ ค่ะ

แต่ในเมื่อดาราหรือคนในวงการบันเทิงหรือคนมีชื่อเสียงโชคดีในเรื่องแบบนี้แล้ว เราก็มีความเสี่ยงที่จะเสื่อมเสียได้ง่ายเช่นเดียวกัน ขอยกตัวอย่างกรณีของ น้องน็อต #กราบรถกู ไม่ขอพูดถึงเหตุการณ์หรือการกระทำนะคะ เพราะคิดว่าเขาได้รับผลกระทบจากทางสังคมและในหน้าที่การงานมากเพียงพอแล้ว แต่จะขอเปรียบเทียบกับอีกกรณีหนึ่งค่ะ จำกรณีที่มีพนักงานไปรษณีย์คนหนึ่งกระทืบเด็กผู้ชาย เพียงเพราะเล่นกับลูกเขาจนร้องไห้ได้ใช่ไหมคะ? คนที่กระทืบหัวเด็กซ้ำแล้วซ้ำอีก! ซึ่งกรณีนี้บุ๋มคิดว่ารุนแรงกว่ากรณีน้องน็อตเยอะมากค่ะ ทำรุนแรงเกินกว่าเหตุกับเด็กด้วย แถมยังมาแจ้งความเด็กว่าทำร้ายร่างกายลูกเขา แต่เชื่อมั้ยคะว่าทุกวันนี้เขาก็ยังไปทำงานได้อย่างปกติ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น  แถมคดีความก็ไม่คืบหน้า น้องผู้ชายไม่ได้รับการชดเชยอะไรทั้งสิ้น หน่วยงานที่ออกหน้าสลอนว่าจะช่วยเหลือน้องก็ไม่มีใครมาช่วยอะไร ผู้ชายคนนี้ไม่โดนไล่ออกจากงาน ไม่มีใครจำเรื่องนี้ได้ ไม่โดนประณามจากสังคม! เพียงเพราะเป็นคนธรรมดา ไม่ใช่ดารา ไม่ใช่คนในวงการบันเทิง

ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ไม่ได้ต้องการจะเข้าข้างใคร! แต่แค่ต้องการให้เกิดความยุติธรรมในสังคม ซึ่งก็รู้ความจริงว่ามันเป็นไปได้ยาก (ก็ที่ทำองค์กรทำดีเนี่ยแหละ ถึงรู้ว่าความยุติธรรมมันมีเหลือน้อยเหลือเกิน โดยเฉพาะพวกคนใหญ่คนโตหรือคนมีตังค์ คนมีอิทธิพล ใช้ชีวิตมีอภิสิทธิ์มากกว่าดาราเสียอีก  ฆ่าคนตายก็ตอบเป็นแค่ว่าทะเลาะวิวาท ป้องกันตัวเอง) และอยากจะขอทิ้งท้ายตรงนี้ว่างานไหนที่เคยรับปากเขาไปแล้วว่าจะมาช่วยเหลือ ทำให้เป็นจริงด้วยนะคะ เจ๊ขอบ่นแค่นี้แหละ ไปละ ฟิ้ววว!

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์