สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านกีฬา

ข่าว

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านกีฬา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงเล่นกีฬา มาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ โดยเมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าวชิราลงกรณ ทรงเป็นนักฟุตบอลของโรงเรียนจิตรลดา ได้รับการฝึกสอนฟุตบอลจากพระอาจารย์ พล.ต.สำเริง ไชยยงค์ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยชุดโอลิมปิกเมลเบิร์น (ค.ศ.1956)

  สมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯบันทึกไว้ว่า เริ่มแรกนั้น พระองค์ทรงเล่นในตำแหน่งกองหน้า และเปลี่ยนมาเล่นกองหลัง หรือ “เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ” ให้กับโรงเรียนจิตรลดา, โรงเรียนมิลฟิลด์ ประเทศอังกฤษ, โรงเรียนนายร้อยดันทรูน ประเทศออสเตรเลีย และโรงเรียนเสนาธิการทหารบก ทั้งทรงมีส่วนสำคัญในการช่วยให้โรงเรียนนายร้อยดันทรูน
  ชนะเลิศฟุตบอลระดับอุดมศึกษาของประเทศออสเตรเลียด้วย

  เมื่อทรงสำเร็จการศึกษา เสด็จฯกลับสู่ประเทศไทย ทรงเล่น ฟุตบอลกับข้าราชบริพาร ทหาร ตำรวจ และประชาชน ในระหว่าง เสด็จฯบ่อยครั้ง จนมีบันทึกในราชกิจจานุเบกษาครั้งเฉลิมพระเกียรติว่า “เจ้าฟ้าดาราลูกหนัง” ของปวงชนชาวไทย
  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงเป็นผู้นำด้าน กีฬา ซึ่งประวัติศาสตร์ชาติไทยต้องบันทึกไว้ในกิจกรรมที่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศได้พร้อมใจกันเดินตามพระราชปณิธานของพระองค์ ขณะดำรงพระอิสริยยศสมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในกิจกรรม Bike for Mom “ปั่นเพื่อแม่” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558

  ในวันนั้น พระองค์ทรงจักรยานพระที่นั่งยี่ห้อ BH สีแดง ฉลองพระองค์ด้วยชุดปั่นจักรยานสีฟ้า พระสนับเพลาจักรยานขายาวสีดำ ทรงนำขบวนพสกนิกรจำนวนมากร่วมกิจกรรม ณ บริเวณหน้าพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ลานพระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2558

  สำหรับกิจกรรม Bike for Mom “ปั่นเพื่อแม่” นอกจาก จะเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 เพื่อให้พสกนิกรทุกหมู่เหล่า ได้แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อเป็นการร่วมแสดงออกของประชาชนถึงความรักที่มีต่อแม่
  และแม่ของแผ่นดิน เสริมสร้างความสามัคคีของคนในชาติแล้ว

  งานในครั้งนี้ยังต้องการส่งเสริมสุขภาพของประชาชนในการออกกำลังกาย ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ปลูกฝังให้ประชาชนรักการออกกำลังกาย และเสริมสร้างความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา กิจกรรมในวันดังกล่าวยังคงติดตาตรึงใจ และเป็นที่ศรัทธาของคนไทยทั้งประเทศตราบจนทุกวันนี้ เมื่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงจักรยานพระที่นั่งนำข้าราชการและประชาชนไปตามเส้นทางจากพระลานพระราชวังดุสิตไปกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ และกลับมาสิ้นสุดที่พระลานพระราชวังดุสิต รวมเป็นระยะทาง 43 กิโลเมตร

  บรรดาข้าราชการและประชาชนตามจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ ไทย ยังพร้อมใจรวมกันเป็นหนึ่ง ร่วมกันปั่นจักรยานของตนเอง ไปตามจุดหมายที่แต่ละจังหวัดได้กำหนดขึ้นกันอย่างคึกคัก สร้างสถิติมีประชาชนเข้าร่วมมากกว่า 3 แสนคน ซึ่งสำนักข่าวต่างประเทศต่างก็พร้อมใจกันนำเสนอกิจกรรม อันเป็นมหามงคลนี้เผยแพร่ไปทั่วโลก

  โดยในครั้งนั้นก่อนที่กิจกรรมจะเริ่มขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวไว้ว่า พระองค์ทรงเป็นห่วงเรื่องความ ปลอดภัยของผู้เข้าร่วมกิจกรรม เนื่องจากมีประชาชนเข้าร่วมจำนวนมาก พร้อมจัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ตลอดเส้นทาง

  ทั้งนี้ จากกิจกรรม Bike for Mom “ปั่นเพื่อแม่” เมื่อปีที่แล้ว ทำให้เกิดกระแสที่น่าสนใจ ประชาชนเริ่มใส่ใจในการออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพแข็งแรงกันมากขึ้น จะเห็นได้ว่ามีการปั่นจักรยานกันอย่างแพร่หลายมากกว่าเดิม ทั้งแบบที่เป็นการปั่นแบบบุคคล หรือปั่นแบบครอบครัว ซึ่งจักรยานที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่เป็นแนวไฮบริดและเสือหมอบ

  จนปัจจุบันการปั่นจักรยานถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของประชาชนชาวไทยเป็นส่วนใหญ่ไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขัน หรือการปั่นเพื่อสุขภาพ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงมีกีฬาอยู่ในพระราชหฤทัย ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์