วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เอมมา โมราโน’ คนอายุยืนที่สุดในโลก ฉลองวันเกิดปีที่ 117

เอมมา โมราโน หญิงชาวอิตาลี และเป็นนบุคคลที่อายุยืนที่สุดในโลก ฉลองอายุครบ 117 ปีแล้ว เมื่อวันอังคาร ท่ามกลางการแสดงความยินดีจากเพื่อนฝูง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาง เอมมา โมราโน หญิงชาวอิตาลีผู้ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นมนุษย์ที่อายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ และเป็นคนที่เกิดในยุคปี 1800 คนสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ ฉลองวันเกิดอายุ 117 ปี ของเธอแล้ว ในวันอังคารที่ 29 พ.ย. โดยเคล็ดลับในความอายุยืนของเธอคือ การทานไข่ดิบวันละ 2 ฟอง

ในวันอังคาร เพื่อน, เพื่อนบ้าน และแพทย์ประจำตัวของนางโมราโน มารวมตัวกันที่อพาร์ตเมนต์เล็กๆ ของเธอ ในเมืองแวร์บาเนีย ติดกับชายฝั่งทะเลสาบมัจจอเร ทางเหนือของประเทศอิตาลี เพื่อฉลองวันคล้ายวันเกิดให้เธอ รวมทั้งมอบเค้กวันเกิดก้อนใหญ่ให้เธอด้วย

ทั้งนี้ นางโมราโน เกิดในปี 1899 หรือ 4 ปีก่อนที่พี่น้องตระกูลไรท์จะประดิษฐ์เครื่องบินลำแรก ชีวิตของเธอคาบเกี่ยวกับช่วงเวลา 3 ศตวรรษ ผ่านสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง และรัฐบาลอิตาลีถึง 90 รัฐบาล

นางโมราโนให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์รอยเตอร์สว่า “ชีวิตฉันไม่ค่อยสวยหรูนัก ฉันทำงานในโรงงานจนกระทั่งอายุ 65 ปี” ขณะที่ในการให้สัมภาษณ์กับหนังสื่อพิมพ์ ลา สแตมปา เมื่อ 5 ปีก่อน เธอกล่าวว่า คู่หมั้นของเธอเสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 1 ทำให้เธอถูกบังคับให้แต่งงานกับชายที่เธอไม่ได้รักขณะมีอายุ 26 ปี “ถ้าคุณไม่แต่งงานกับผม ผมจะฆ่าคุณ” ชายที่เธอจะต้องแต่งงานกล่าว ตามคำกล่าวอ้างของนางโมราโน

มันไม่มีชีวิตแต่งงานที่มีความสุข พวกเขามีลูกชายในปี 1937 แต่เด็กก็เสียชีวิตขณะมีอายุเพียง 6 เดือน ปีต่อมา เธอก็แยกทางกับสามีผู้ชอบทารุณของเธอ หลังจากนั้น นางโมราโนก็ใช้ชีวิตคนเดียวและมีชีวิตยืนยาวกว่าพี่น้องทั้ง 8 คนของเธอ ซึ่งหนึ่งในนี้เสียชีวิตขณะมีอายุถึง 102 ปี

ทั้งนี้ แพทย์ในอิตาลีประหลายใจอย่างมากที่นางโมราโนมีอายุยืนขนาดนี้ทั้งที่ทานอาหารไม่สมส่วน โดยดร.คาร์โล บาวา บอกกับสถานีโทรทัศน์รอยเตอร์สว่า “ตอนที่ผมรู้จักเธอครั้งแรก เธอทานไข่วันละ 3 ฟอง ไข่ดิบ 2 ฟอง และไข่ดาวอีก 1 ฟอง ก่อนจะลดจำนวนลงเหลือเพียง 2 ฟองในบางวัน เพราะเธอคิดวา 3 ฟองมันมากไป เธอทานผลไม้และผักไม่มาก เธอมีนิสัยทานอาหารเดิมๆ ทุกวัน ทุกสัปดาห์ ทุกเดือน และทุกปี”

เอมมา โมราโน หญิงชาวอิตาลี และเป็นนบุคคลที่อายุยืนที่สุดในโลก ฉลองอายุครบ 117 ปีแล้ว เมื่อวันอังคาร ท่ามกลางการแสดงความยินดีจากเพื่อนฝูง... 29 พ.ย. 2559 23:08 29 พ.ย. 2559 23:15 ไทยรัฐ