วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ไหวแล้วโยม! พระเมืองคอนสุดทน ขึ้นป้ายประชดคน เอาหมาแมวปล่อยวัด

ขึ้นป้ายประชดก็ไม่สะทกสะท้าน! เจ้าอาวาสวัดโคกสะท้อน จ.นครศรีธรรมราช เผย ชาวบ้านนำสุนัขและแมวมาปล่อยวัดกว่าร้อยตัว แต่ทั้งวัดมีพระ 2 รูปต้องมาคอยดูแลจนเป็นกิจของสงฆ์ ขึ้นป้ายบอกคนก็ไม่สนใจ วอนขอให้รักถ้าคิดจะเลี้ยงสัตว์...

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดโคกสะท้อน หรือวัดบัว ตั้งอยู่ในท้องที่หมู่ 9 ต.นาเคียน อ.เมืองนครศรีธรรมราช มีการขึ้นป้ายไวนิล ที่ประตูทางเข้าวัด ทั้ง 3 ประตู เป็นป้าย สีส้ม ขนาด 1 x 0.5 เมตร ระบุข้อความ เดียวกันว่า “มีข่าวดีมาบอก! ผู้ใดอยากให้ครอบครัวแตกแยก ทรัพย์สินวิบัติ สามี-ภรรยาแยกทางกัน ลูกทิ้งพ่อแม่ ชีวิตอดยาก “ขอเชิญนำสุนัขและแมวมาปล่อยวัด ผู้นั้นจะสมความปรารถนาทุกประการ สาธุ สาธุ ... ขอให้ท่านสมความปรารถนานั้นเทอญ” คนที่มีจิตเมตตาเลี้ยงหมา-แมว ขอให้ถูกหวย รวยทรัพย์ ตลอดจนอายุมั่นขวัญยืนด้วยเทอญ” โดยบรรยากาศภายในวัดฯ เต็มไปด้วยสุนัข แมว และไก่ รวมไม่ต่ำกว่า 100 ตัว อาศัยอยู่ตามศาลา กุฏิ โรงธรรม และลานวัด


พระอธิการยงยุทธ ฐิตญาโณ หรือ “ท่านยุทธ” อายุ 61 ปี เจ้าอาวาสวัดโคกสะท้อน กล่าวว่า ป้ายดังกล่าว เป็นป้ายที่ทางวัดนำไปติดไว้เอง โดยใช้หัวข้อว่า “มีข่าวดีมาบอก!” เพื่อให้ประชาชนเกิดความสนใจ สำหรับเนื้อหาในป้ายเป็นการเตือนสติไม่ให้ประชาชนนำสัตว์มาปล่อยในวัด เนื่องจากวัดมีสัตว์ที่คนแอบนำมาปล่อยก่อนหน้านี้จำนวนมาก แบ่งเป็น สุนัข ประมาณ 40 ตัว แมว ประมาณ 40 ตัว และไก่ ไม่ต่ำกว่า 40 ตัว ซึ่งเป็นภาระที่วัดต้องดูแล โดยวัดแห่งนี้มีพระสงฆ์ จำนวน 2 รูป จึงต้องคอยทำความสะอาด ดูแลสัตว์เหล่านี้ จนกลายเป็นกิจของสงฆ์ไปแล้ว อย่างไรก็ตาม การติดป้ายเตือนดังกล่าว ไม่เป็นผล ยังคงมีชาวบ้านนำสัตว์ ทั้งสุนัขและแมวมาปล่อยในช่วงกลางคืนอยู่บ่อยครั้ง จึงวอนให้ประชาชนที่มีสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นอยู่ ควรเลี้ยงสัตว์เหล่านั้นด้วยความรัก ไม่ควรนำมาปล่อยวัดแบบนี้


ทั้งนี้ วัดโคกสะท้อนแห่งนี้ เคยมีคนนำสัตว์มาปล่อยจำนวนมาก เนื่องจากเป็นวัดชานเมือง จนเจ้าอาวาสต้องรับหน้าที่เลี้ยงดู สัตว์ดังกล่าวไม่น้อยกว่า 200 ตัว ซึ่งมีการเผยแพร่ข่าวในปี พ.ศ. 2556 ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ใจบุญนำอาหารสัตว์ไปบริจาค และปศุสัตว์เข้ามาฉีดวัคซีน พร้อมคุมกำเนิดให้สัตว์เหล่านี้ อย่างต่อเนื่อง กระทั่งสัตว์บางตัวได้ตายลง มีผู้ใจบุญมาขอไปเลี้ยงดูบางส่วน อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงมีคนนำสัตว์มาปล่อย จนทางวัดต้องขึ้นป้ายดังกล่าว.

ขึ้นป้ายประชดก็ไม่สะทกสะท้าน! เจ้าอาวาสวัดโคกสะท้อน จ.นครศรีธรรมราช เผย ชาวบ้านนำสุนัขและแมวมาปล่อยวัดกว่าร้อยตัว แต่ทั้งวัดมีพระ 2 รูปต้องมาคอยดูแลจนเป็นกิจของสงฆ์ ขึ้นป้ายบอกคนก็ไม่สนใจ วอนขอให้รักถ้าคิดจะเลี้ยงสัตว์... 29 พ.ย. 2559 18:42 29 พ.ย. 2559 19:50 ไทยรัฐ