Thairath Logo
กีฬา

ไปรษณีย์ไทย จัดนิทรรศการ '๙ พระราชปณิธาน สืบสานผ่านแสตมป์ของพ่อ'

Share :

บริษัท ไปรษณีย์ไทย ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย จัดนิทรรศการ “๙ พระราชปณิธาน สืบสานผ่านแสตมป์ของพ่อ” ที่พิพิธภัณฑ์แสตมป์ เปิดให้ประชาชนเข้าชม เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ "ในหลวง ร.9" ...

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 59 นายเหวียน ตัด ถั่น เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย และนางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เป็นประธานเปิดนิทรรศการ “๙ พระราชปณิธาน สืบสานผ่านแสตมป์ของพ่อ” มุ่งหวังให้คนไทยน้อมนำไปใช้ในการดำเนินชีวิต พร้อมเชื่อมโยงปณิธาน “ความเพียร” จากพระราชนิพนธ์ “พระมหาชนก” บนแสตมป์ที่ระลึก 40 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย–เวียดนาม และนิทรรศการ “แสตมป์นิทรรศน์เสน่ห์เวียดนามเหนือกาลเวลา” จัดแสดงไปจนถึงสิ้นปีนี้ ที่พิพิธภัณฑ์แสตมป์ สามเสนใน

นางสมร กล่าวว่า บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดตัวนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ โดยถ่ายทอดพระราชปณิธานอันมาจากพระบรมราโชวาท และพระราชดำรัสต่างๆ ผ่านดวงแสตมป์ที่เกี่ยวข้องกับ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ภายใต้หัวข้อ “๙ พระราชปณิธาน สืบสานผ่านแสตมป์ของพ่อ” สำหรับพระราชปณิธานทั้งเก้าที่เลือกมานำเสนอ ได้แก่ 1. การทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม 2. ความซื่อสัตย์สุจริต 3. ความกตัญญู 4. ความเพียร 5. การทำความดี 6. ความสามัคคี 7. การรักษามรดกความเป็นไทย 8. เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา และ 9. เศรษฐกิจพอเพียง พร้อมกิจกรรมเชิญชวน คนไทยร่วมเขียนแสดงเจตนารมณ์สืบทอดพระราชปณิธาน “ตามรอยพ่อ”

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด
บรรยากาศภายในนิทรรศการ “๙ พระราชปณิธาน สืบสานผ่านแสตมป์ของพ่อ”

ภายในงานยังมีมุม “แสตมป์ในหลวงในดวงใจ” รวมคอลเลกชั่นแสตมป์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ชุดล้ำค่าที่หาชมได้ยาก จากนักสะสมแสตมป์ระดับแนวหน้าของประเทศไทย พร้อมกันนี้ได้เชื่อมโยงหนึ่งในพระราชปณิธานเรื่อง “ความเพียร” จากพระราชนิพนธ์เรื่องพระมหาชนก โดยได้นำมาจัดทำเป็นตราไปรษณียากรที่ระลึก 40 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย–เวียดนาม ซึ่งออกจำหน่ายไปเมื่อ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นภาพหุ่นกระบอกน้ำของเวียดนาม และหุ่นกระบอกไทยในเรื่องพระมหาชนก บทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อันเป็นที่มาของ การจัดนิทรรศการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในชื่อ “แสตมป์นิทรรศน์ เสน่ห์เวียดนามเหนือกาลเวลา” ภายใต้แนวคิด “เวียดเล่าไทยบอก” นำเสนอเรื่องราวของเวียดนามให้คนไทยได้รู้จักมากขึ้นในหลากหลายมิติ ทั้งทางประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี สถาปัตยกรรม และภูมิประเทศ ผ่านดวงแสตมป์ของเวียดนาม

นายเหวียน ตัด ถั่น เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย และนางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท)
นิทรรศการ “แสตมป์นิทรรศน์เสน่ห์เวียดนามเหนือกาลเวลา”

อย่างไรก็ตาม นิทรรศการ “9 พระราชปณิธาน สืบสานผ่านแสตมป์ของพ่อ” และนิทรรศการ “แสตมป์นิทรรศน์ เสน่ห์เวียดนามเหนือกาลเวลา” จะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2559 สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าชมได้ในวันพุธถึงวันอาทิตย์ (เว้นวันจันทร์ อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ณ พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสามเสนใน (BTS สะพานควาย) โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0 2831 3722, 0 2271 2439 หรือทางเฟซบุ๊ก Thai Stamp Museum และไลน์ stampinlove

อ่านเพิ่มเติม...
ในหลวง ร.9ในหลวงสวรรคตไปรษณีย์ไทยสมร เทิดธรรมพิบูลเหวียน ตัด ถั่น