วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดีเอสไอ' แจ้ง ‘รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย’ พา ‘ธัมมชโย’ มอบตัว

“อธิบดีดีเอสไอ” ระบุพนักงานสอบสวนส่งหนังสือแจ้งเจ้าคณะใหญ่หนกลาง และรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ขอให้ “พระธัมมชโย” มอบตัว หากละเว้นอาจเข้าข่ายผิด ม.189 ผู้ใดช่วยผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิด หรือเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำความผิด ม.157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.59 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามจับกุมพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในฐานะความผิดสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ว่า ช่วงเย็นเมื่อวานนี้ (28 พ.ย.) ตนได้ให้คณะพนักงานสอบสวนในคดีพิเศษที่ 27/2559 ทำหนังสือไปถึงผู้ปกครองฝ่ายสงฆ์ ทั้งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อให้ดำเนินการนำตัวพระธัมมชโยมามอบตัวกับพนักงานสอบสวน รวมทั้งได้ให้พนักงานสอบสวนเดินทางไปยังวัดพระธรรมกาย เพื่อยื่นหนังสือถึงรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อสอบถามว่าพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัดพระธรรมกายหรือไม่ หากพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัด ก็ขอให้นำตัวพระธัมมชโยออกมามอบตัวกับพนักงานสอบสวน

"หากรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่ดำเนินการตามที่ดีเอสไอได้ทำหนังสือไปดังกล่าว ก็อาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 189 ผู้ใดช่วยผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิด หรือเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำความผิด อันมิใช่ความผิดลหุโทษเพื่อไม่ให้ต้องโทษ โดยให้พำนักแก่ผู้นั้น โดยซ่อนเร้นหรือโดยช่วยผู้นั้นด้วยประการใดเพื่อไม่ให้ถูกจับกุม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเนื่องจากรักษาการในตำแหน่งเจ้าอาวาสวัด ก็อาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วย ทั้งนี้ ดีเอสไออยู่ระหว่างรอคำตอบจากการทำหนังสือส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังกล่าว ส่วนจะดำเนินการอย่างไรต่อไปนั้น ขอให้รอคำตอบจากหน่วยงานดังกล่าวก่อน" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

“อธิบดีดีเอสไอ” ระบุพนักงานสอบสวนส่งหนังสือแจ้งเจ้าคณะใหญ่หนกลาง และรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ขอให้ “พระธัมมชโย” มอบตัว หากละเว้นอาจเข้าข่ายผิด ม.189 ผู้ใดช่วยผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิด... 29 พ.ย. 2559 17:49 29 พ.ย. 2559 18:12 ไทยรัฐ