วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดีเอสไอ' แจ้ง ‘รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย’ พา ‘ธัมมชโย’ มอบตัว

'ดีเอสไอ' แจ้ง ‘รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย’ พา ‘ธัมมชโย’ มอบตัว

  • Share:

“อธิบดีดีเอสไอ” ระบุพนักงานสอบสวนส่งหนังสือแจ้งเจ้าคณะใหญ่หนกลาง และรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ขอให้ “พระธัมมชโย” มอบตัว หากละเว้นอาจเข้าข่ายผิด ม.189 ผู้ใดช่วยผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิด หรือเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำความผิด ม.157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.59 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามจับกุมพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในฐานะความผิดสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ว่า ช่วงเย็นเมื่อวานนี้ (28 พ.ย.) ตนได้ให้คณะพนักงานสอบสวนในคดีพิเศษที่ 27/2559 ทำหนังสือไปถึงผู้ปกครองฝ่ายสงฆ์ ทั้งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อให้ดำเนินการนำตัวพระธัมมชโยมามอบตัวกับพนักงานสอบสวน รวมทั้งได้ให้พนักงานสอบสวนเดินทางไปยังวัดพระธรรมกาย เพื่อยื่นหนังสือถึงรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อสอบถามว่าพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัดพระธรรมกายหรือไม่ หากพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัด ก็ขอให้นำตัวพระธัมมชโยออกมามอบตัวกับพนักงานสอบสวน

"หากรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่ดำเนินการตามที่ดีเอสไอได้ทำหนังสือไปดังกล่าว ก็อาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 189 ผู้ใดช่วยผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิด หรือเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำความผิด อันมิใช่ความผิดลหุโทษเพื่อไม่ให้ต้องโทษ โดยให้พำนักแก่ผู้นั้น โดยซ่อนเร้นหรือโดยช่วยผู้นั้นด้วยประการใดเพื่อไม่ให้ถูกจับกุม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเนื่องจากรักษาการในตำแหน่งเจ้าอาวาสวัด ก็อาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วย ทั้งนี้ ดีเอสไออยู่ระหว่างรอคำตอบจากการทำหนังสือส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังกล่าว ส่วนจะดำเนินการอย่างไรต่อไปนั้น ขอให้รอคำตอบจากหน่วยงานดังกล่าวก่อน" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้